หลังจากพูดถึงกันมาพักใหญ่ ล่าสุด Facebook ก็ได้เปิดตัว Facebok News อย่างเป็นทางการ และเริ่มมีการทยอยให้บริการแล้วในฝั่งสหรัฐอเมริกา

ลักษณะหลักของ Facebook News นั้นคือการเพิ่ม Tab ใหม่เข้าไปในหน้าจอของแอพ ซึ่งจะเป็น Tab ที่ถูกระบุว่าตั้งใจไว้สำหรับคอนเทนต์สายข่าวโดยเฉพาะ ซึ่งปัจจุบันก็จะมาจากสื่อใหญ่ๆ เช่น The Wall Street Journal, USA Today, หรือ BuzzFeed. 

นอกจากนี้แล้ว Facebook ก็ได้ทำการศึกษาร่วมกับสื่อต่างๆ เพื่อทำให้ตัว Facebook News นั้นมีประโยชน์และตอบโจทย์มากขึ้นด้วยแนวทางสำคัญๆ คือ

  • Today’s Stories รวบรวมข่าวสำคัญๆ โดยมีทีมงานคัดสรรข่าวที่ควรรู้มานำเสนอ
  • Personalization ระบบ Algorithm ที่จะเรียนรู้ว่าคุณอ่านข่าวแบบไหน แชร์ข่าวแบบไหน และคัดสรรข่าวที่เหมาะสมมานำเสนอ
  • Topic sections สามารถเลือกได้ว่าต้องการเสพข่าวประเภทไหนเป็นพิเศษตามหัวข้อต่างๆ
  • Your Subscriptions สามารถนำบริการ Paid-Subscription ที่ใช้บริการอยู่แล้วมาเชื่อมโยงกับ Tab นี้ได้
  • Controls สามารถควบคุมได้ว่าต้องการเห็นข่าวอะไร ไม่เห็นอะไร ซ่อนของสื่อไหน ฯลฯ

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าทุกสื่อจะไปปรากฏอยู่ใน Facebook News เพราะก็ต้องมีการลงทะเบียนและตรวจสอบกันเสียก่อน โดยต้องไปทำการลงทะเบียนที่ News Page Registration ซึ่งถ้าผ่านการพิจารณาแล้วก็จะเข้าไปอยู่ในลิสต์ของ News Publisher ในลำดับต่อไป

สิ่งที่น่าติดตามคือ Facebook News จะสามารถเป็นทางรอดของ Facebook ที่จะช่วยให้กับผู้ผลิตข่าวและสื่อต่างๆ ที่เจอปัญหาในทุกวันนี้ได้มากน้อยแค่ไหน เช่นเดียวกับ Facebook News นั้นจะฮิต และมีคนใช้งานเยอะอย่างที่ทาง Facebook หวังไว้มากน้อยเพียงใด ก็ต้องรอดูกันว่าหลังจากที่เปิดตัวและเริ่มทำการให้บริการแล้วนั้น จะได้เสียงตอบรับมาแบบไหนกันบ้าง