จากบล็อกล่าสุดของ Facebook นั้น มีการพูดถึงการปรับปรุง Algorithm ในการดึงคอนเทนต์ต่างๆ ขึ้นมาแสดงผลบน News Feed ซึ่ง Facebook ได้เผยว่าจากการปรับปรุงครั้งก่อนนั้น ทำให้ผู้ใช้ Facebook มีอัตรการอ่านข่าวหรือบทความต่างๆ เพิ่มขึ้นถึง 170% ในช่วงปีที่ผ่านมา และผลสำรวจของ Facebook เองก็ไปในทางเดียวกันด้วย

ในข้อมูลที่ Facebook อธิบายเพิ่มเติมนั้น ระบุว่าผู้ใช้ Facebook มีความประสงค์ที่จะติดตามข่าวสารหรือบทความต่างๆ ซึ่งทำให้ Facebook พิจารณาที่จะพัฒนา Algorithm ที่จะพยายามดึงคอนเทนต์ประเภทข่าวและบทความซึ่งมีคุณภาพหรือได้รับความนิยมขึ้นมาแสดงผลมากขึ้น ในขณะที่คอนเทนต์ประเภท meme ต่างๆ จะถูกลดความสำคัญลง

นอกจากนี้แล้ว การปรับปรุง News Feed ยังรวมถึงการช่วยในการให้ผู้ใช้งาน Facebook สามารถพบเห็นบทความอื่นๆ จากแหล่งข่าว / เว็บไซต์ต้นฉบับได้มากขึ้นโดยการแสดงบทความเกี่ยวข้องหรือบทความอื่นๆ เมื่อผู้ใช้ Facebook คลิ้กไปที่ลิงค์ของเว็บไซต์นั้นๆ (ดังรูป)

DisplayMedia.ashx

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่เข้ามาเสริมคือการแสดงผลคอนเทนต์นั้นๆ อีกครั้งเมื่อมีการคอมเมนต์เพิ่มเติมจากเพื่อนในเครือข่ายของเขา (เช่นถ้าบล็อกนี้มีเพื่อนเราไปคอมเมนต์ ลิงค์ก็จะโผล่ขึ้นบน News Feed อีกครั้ง)

สำคัญอย่างไรกับแบรนด์?

การปรับปรุงครั้งนี้น่าจะมีผลกระทบมากกับแบรนด์ที่มีเว็บไซต์ / บล็อกของตัวเอง รวมทั้งบรรดาผู้ผลิตคอนเทนต์เช่นสำนักข่าว เว็บประเภท Portal หรือ WebBlog ที่จะมีโอกาสดึง Traffic จากผู้ใช้ Facebook มากขึ้น

ที่มา: Facebook