ค่า PTAT หรือ People Talking About This น่าจะเป็นอีกหนึ่งค่าที่นักการตลาดดิจิทัลมักพูดถึงกันเยอะในช่วงสองปีที่ผ่านมา เนื่องจากถูกมองว่าเป็นค่า “การปฏิสัมพันธ์” ของเพจกับบรรดาแฟนๆ ประเภทที่เรียกว่ายิ่งเยอะเท่าไรยิ่งดี จนนำไปสู่การทำแคมเปญมากมายเพื่อพยายามดันตัวเลขนี้ให้สูงขึ้นอยู่ตลอดเวลา (และเป็นที่มาของการปั้มตัวเลขด้วยวิธีต่างๆ นานา) ทั้งนี้เพราะมีการพูดกันอยู่บ่อยๆ ว่ายิ่งตัวเลขนี้สูงแปลว่าแบรนด์มี Engagement สูงกับแฟน

อย่างไรก็ตาม ค่า PTAT ยังเป็นที่ถกเถียงในเชิงการวิเคราะห์อยู่หลายครั้ง เนื่องจาก PTAT ไม่ได้เป็นค่าของการ “ปฏิสัมพันธ์” แบบที่โพสต์คอนเทนต์แล้วมีคนกดไลค์กดแชร์กันเพียงอย่างเดียว แต่รวมไปถึงกิจกรรมอื่นๆ ที่หลายคนไม่รู้ เช่นการกดไลค์เพจ การเล่นกิจกรรมผ่านแอพ การ Check-in ฯลฯ ซึ่งกลายเป็นช่องโหว่ที่ทำให้เกิดการตีความและโต้เถียงอยู่พอสมควร แถมที่น่าเป็นห่วงคือมันเป็นหนึ่งในสองตัวเลขที่มีการแสดงให้คนทั่วไปเห็น จึงไม่แปลกที่มันจะกลายเป็นตัวเปรียบเทียบระหว่างเพจจนเกิดการแข่งขันและเปรียบเทียบระหว่างแบรนด์

Facebook-people-talking-about

อย่างไรก็ตาม ในการอัพเดทครั้งใหม่ของ Facebook Insight นั้น จะมีการแตกค่า PTAT ออกให้มีรายละเอียดมากขึ้น ได้แก่

  • Page Likes
  • People Engaged
  • Page tags and mentions
  • Page Checkins and other interactions

ซึ่งจากการแบ่งดังกล่าว น่าจะมีส่วนช่วยสำคัญในการตีความค่า “ปฏิสัมพันธ์” ของเพจมากขึ้นและลงลึกในที่มาของตัวเลขได้ชัดขึ้น เพราะที่มา PTAT เกิดจากการรวมกันของตัวเลขหลายตัวให้กลายเป็นค่าเดียว ซึ่งทำให้ยากจะตีความและแยกชัดเพื่อวิเคราะห์ปฏิสัมพันธ์ของเพจในเชิงลึกได้

ที่มาของข่าว: Simply Measured