การท่องเที่ยวแบบ Adventure นั้นเป็นหนึ่งในการท่องเที่ยวที่เริ่มถูกพูดถึงมากขึ้นเรื่อยๆ และมาเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับการท่องเที่ยวนอกจากแค่การไปเที่ยวเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ ซึ่งถ้าปรกติแล้ว เราก็มักนึกถึงการไปตะลุยน้ำตกหรือไม่ก็เดินขึ้นป่าอะไรอย่างนั้น

เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ทาง Nokia Thailand ติดต่อผมมาว่าอยากให้ไปร่วมงาน Workshop Lumia 920 ซึ่งหนึ่งในกิจกรรมของการ Workshop คือการไปเล่นกิจกรรม Flight of the Gibbon ซึ่งจะเป็นอะไรที่ “ห้อยโหน” และ “Adventure หน่อยๆ” (นั่นคือ Message ที่ผมได้มาทางโทรศัพท์ ซึ่งสารภาพตรงๆ ว่าผมเองก็นึกไม่ออกว่ามันคืออะไรหรอกนะครับ)

พอผมไปถึงสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Flight of the Gibbon ผมถึงเริ่มบางอ้อขึ้นมานิดๆ ว่า Flight of the Gibbon เป็นอย่างไรจากรูปที่มีการโปรโมท ซึ่งเท่าที่ดูก็คือการที่โหนและไหลตามลวดสลิงข้ามไปมาระหว่างต้นไม้ในป่านั่นแหละครับ

หลังจากที่เซ็นเอกสารรับทราบเรื่องความปลอดภัย (?) และเดินทางขึ้นต่อไปอีกประมาณ 5 กิโลจากจุดเริ่มต้น เราก็จะไปอยู่ที่กลางป่าซึ่งจะได้แต่งตัวด้วยอุปกรณ์สำหรับการผจญภัยครั้งนี้

พอเตรียมตัวพร้อมเสร็จ เราก็จะต้องเดินขึ้นเขาอีกประมาณ 15 นาที (แต่ขอบอกว่า 15 นาทีนี้เหนื่อยสุดๆ เลยนะครับ ^^”) เพื่อสู่ฐานแรกที่จะเริ่มการโหนสลิงข้ามป่าเขาลำเนาไพรกันล่ะ

ต้องอธิบายกันนิดนึงก่อนว่า The Flight of Gibbon นี้มีฐานที่จะให้เราได้เดินทางเป็นจุดๆ ทั้งหมด 23 ฐาน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงนะครับ ซึ่งการเดินทางจากจุดหนึ่งไปจุดหนึ่งนั้น จะมีไกด์นำทาง (นิสัยดีมาก)  สองคนไปพร้อมกับเรา คนหนึ่งจะล่วงหน้าไปก่อนส่วนอีกคนจะคอยช่วยเหลือปิดท้าย ฉะนั้นไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัยนักเพราะไกด์มีความเชี่ยวชาญค่อนข้างเยอะ แถมระบบความปลอดภัยก็ถือว่าสบายใจได้ (ถ้าคุณไม่อุตริเล่นอะไรพิเรนทร์ๆ อย่างเช่นปลด Safety เอง หรือห้อยโหนด้วยท่าผิดธรรมชาติน่ะนะ)

ในช่วงสองสามฐานแรก คุณจะรู้สึกกลัวๆ เล็กน้อยสำหรับคนที่ไม่เคยเล่นกิจกรรมแบบนี้ โดยเฉพาะคนที่กลัวความสูงอาจจะรู้สึกเครียดกันได้เลยทีเดียว เพราะแค่ฐานที่สองเองก็จะสูงชนิดเสียววูบกันได้ (เท่าที่ถามน่าจะสัก 40-50 เมตร) แต่พอเริ่มคุ้นๆ แล้ว ฐานหลังๆ คุณก็จะกล้าเล่น กล้าสนุกมากขึ้น เช่นการจับอุปกรณ์มือเดียว หรือแม้แต่จะเล่นท่าพลิกแพลงเลยก็ได้

ความยาวของการโหนตัวใน Flight of the Gibbon นั้น จะมีระยะความยาวแตกต่างกันไปในแต่ละฐาน โดยฐานที่ยาวที่สุดนั้นจะยาวถึง 300 เมตร (ขอบอกว่าเป็นฐานที่ผมชอบมาก) นอกจากนี้ยังมีฐานที่คุณต้องโรยตัวลงจากความสูงประมาณ 45 เมตร หรือการเดินข้ามสะพานไม้ ฯลฯ

สำหรับจุดที่ผมว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีมากของ Flight of the Gibbon คือการได้โลดโพนบนพื้นที่ที่สวยมาก การที่โหนตัวข้ามต้นไม้ที่สูงตระหง่านนั้น ทำให้คุณได้มีโอกาสเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งแม้ว่าคุณอาจจะเคยเห็นภาพแบบนี้จากรายการสารคดีหรือภาพถ่ายสวยๆ แต่เชื่อผมเถอะครับ ว่าการไปดูด้วยตาตัวเองนั้น คุณจะพบว่ามันสวยจนคุณอยากจะไปดูอีกหลายๆ รอบ (ผมแอบแซวกับพี่ไกด์ว่าขอเล่นอีกรอบได้ไหม ^^ )

สำหรับคนที่สนใจ Flight of the Gibbon นั้น สามารถดูรายละเอียดได้ที่ http://www.treetopasia.com/ ซึ่งต้องบอกนิดนึงว่าไม่ได้มีแค่ที่พัทยาที่เดียว แต่ยังมีที่เชียงใหม่อีกด้วย (ที่เชียงใหม่เห็นบอกว่ามีฐานที่ยาวถึง 800 เมตรอีกต่างหาก)

ผมแอบถามเจ้าหน้าที่เล็กน้อยว่าที่นี่เปิดมานานเท่าไรแล้ว ได้ความว่าเปิดมา 2 ปีกว่า โดยมีคนไทยมาเที่ยวไม่เยอะ ส่วนมากจะเป็นฝรั่ง ถ้าอ่านบล็อกแล้วอยากลอง แนะนำให้ไปกันเลยนะครับ ราคาอาจจะแพงเล็กน้อย (สำหรับคนไทย ประมาณ 1500 บาท)  แต่ถ้าถามผมแล้ว ค่อนข้างคุ้มเลยทีเดียวครับ

[info] ภาพถ่ายในบล็อกนี้ ถ่ายทำด้วยกล้องจาก Nokia Lumia 920 โดยไม่ได้มีการตัดแต่งภาพ ซึ่งต้องขอขอบคุณทาง Nokia Thailand สำหรับอุปกรณ์และการดูแลตลอดทริปด้วยนะครับ [/info]