ตอนที่ COO ของ STW Group มาทำ Workshop กับพนักงานของ newmedia+ เพื่อชี้ให้เห็นวิธีและแนวทางการทำงานเพื่อประสบความสำเร็จโดยยกเนื้อหาของ Eat that Frog มาพูดนั้น มีตอนหนึ่งที่ผมค่อนข้างจะจำได้เป็นพิเศษ

คุณ Chris ซี่งเป็น COO บอกว่าเป้าหมายหลายๆ อย่างในชีวิต หรือแม้กระทั่งโปรเจคของบริษัทนั้น บางครั้งมันยิ่งใหญ่มากจนเรานึกไม่ออกว่าจะทำอย่างไรให้สำเร็จได้ ซึ่งคนส่วนมากเมื่อเห็นความ “ใหญ่” ของเป้าหมายเหล่านี้แล้ว ก็กลัว ใจฟ่อ หรือถอยหนีกันไปเสียหมด แต่ในความเป็นจริงแล้วมันก็มีความเป็นไปได้อยู่เพียงแต่เราลืมมองมันไป

ถ้ามีคนถามว่าจะกินวัวทั้งตัวให้หมดได้อย่างไร คำตอบที่เราจะตอบได้และทำได้จริงก็คือ”กินทีละคำ”

ใช่ครับ มันก็คือการค่อยๆ ทำทีละอย่างๆ จนเป้าหมายใหญ่สำเร็จนั่นเอง

เรื่องราวที่ Chris เล่า (และนำมาจากหนังสือ Eat that Frog) บอกว่าทะเลทรายซาฮาร่านั้น เป็นทะเลทรายที่มีพื้นที่กว้างขวางสุดลูกหูลูกตา การเดินทางข้ามทะเลทรายนี้แทบจะเป็นเรื่องที่ขยาดของนักเดินทาง เพราะมองไปทางไหนก็มีแต่ทราย กลางคืนลมพัดมาทรายก็เปลี่ยนแนว หลงทางได้ง่าย นักเดินทางที่ว่าเก่งๆ ขึ้นชื่อว่าเจนจัดในการดูทิศทางก็มาจบชีวิตที่ทะเลทรายนี้ซะเยอะ

แต่เคล็ดลับที่ชาวฝรั่งเศสสามารถเอาชนะทะเลทรายนี้ได้คือถังน้ำมัน!

ถังน้ำมันที่ว่านี้เป็นถังน้ำมันขนาดใหญ่ ที่เอาไปวางไว้ห่างกันประมาณ 5 กิโล วางต่อๆ กันไปเรื่อยๆ ซึ่งระยะทาง 5 กิโลนี้จะสามารถมองเห็นได้ที่ประมาณขอบฟ้าพอดี ฉะนั้นแล้ว เมื่อนักเดินทางชาวฝรั่งเศสจะข้ามทะเลทรายแห่งนี้ เขาจะมองเห็นถังน้ำมันสองถัง ถังหนึ่งคืออยู่ข้างหน้าและอีกถังหนึ่งคืออยู่ข้างหลัง (ที่เดินผ่านมา) ถ้าพวกเขาจะเดินทางต่อ ก็แค่เดินไปสู่ถังที่อยู่ข้างหน้า แต่ถ้าอยากกลับก็เดินไปหาถังที่อยู่ข้างหลัง การโฟกัสจึงอยู่แค่การไปหาถังที่อยู่ตรงหน้า ทีละถังๆ และพวกเขาก็จะข้ามทะเลทรายนี้ไปได้

เมื่อคุณ Chris เล่ามาถึงจุดนี้ พวกเราหลายคนก็เริ่มถึงบางอ้อกัน เขาย้ำว่างานหรือโปรเจคยิ่งใหญ่อะไรนั้น มันก็เหมือนการข้ามทะเลทรายซาฮาร่านั่นแหละ คือมันใหญ่มากชนิดเราคิดว่าต้องมีแต่คนประเภทยอดมนุษย์ถึงทำได้ แต่จริงๆ ถ้าเราแบ่งมันให้เหมือนกับการวางถังน้ำมันของชาวฝรั่งเศส จากนั้นก็ค่อยๆ เดินตามไปทีละถังๆ เราก็สามารถจะไปสู่เป้าหมายได้เช่นกัน

การเขียนหนังสือเล่มหนึ่ง ฟังดูเป็นเรื่องยากมากเพราะเล่มหนึ่งก็หลายร้อยหน้า แต่ถ้าเราค่อยๆ เขียนทีละหน้าๆ วันหนึ่งมันก็จบได้ อยากเก็บเงินหมื่นเงินแสน ถ้าเริ่มเก็บวันละนิดวันละหน่อย สักวันมันก็จะครบตามที่ต้องการ วิธีการแบบนี้คือวิธีที่ทำให้ทุกคนสามารถไปถึงเป้าหมายที่ต้องการได้

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ลองทำกันดูสิครับ ลองวางเป้าหมายชีวิตที่เราต้องการเป็นเหมือนทะเลทรายนั้น จากนั้นหย่อนถังน้ำมันไว้ตามทางพอที่เราจะสามารถโฟกัสได้ทีละนิดๆ แล้วเริ่มเดินตามมันทีละวันๆ ไม่ช้าก็เร็ว เราก็จะไปถึงปลายทางได้แหละครับ