ถึงวันนี้ผมเชื่อว่าเราคงเริ่มรู้สึกกันดีว่าโฆษณาและการตลาดบนโลกดิจิทัลนั้นมีแต่จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ (และก็คงไม่มีทีท่าจะว่าลดลงแน่ๆ) ซึ่งรายงานล่าสุดจาก Forrester เองก็น่าจะย้ำถึงจุดนี้ด้วยเช่นกันโดยระบุว่าเม็ดเงินโฆษณาของสหรัฐฯ ในปี 2016 นั้น โฆษณาบนดิจิทัลจะสูงกว่าทีวีแและจะแตะมูลค่าถึง 1.03 แสนล้านเหรียญในปี 2019

จากการประมาณการของ Forrester นั้นระบุว่าโฆษณาบนดิจิทัลนั้นจะมีมูลค่ากว่า 36% ของงบโฆษณาทั้งหมดโดยงบโฆษณาบนทีวีจะอยู่ที่ประมาณ 30% ในปี 2019 อย่างไรก็ตาม นั่นก็ไม่ใช่ว่าโฆษณาบนทีวีจะมีบทบาทน้อยลงเนื่องจากทีวีก็ยังเป็นสื่อที่มีประสิทธิภาพและถูกแบรนด์ใหญ่ๆ ใช้เป็นช่องทางสื่อสารการตลาดอยู่เช่นเดิม หากแต่ช่องทางดิจิทัลจะผันไปสู่บทบาทที่สำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ

สิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือตัวเลขประมาณการของ Forrester นั้น งบโฆษณาดิจิทัลที่เยอะที่สุดยังคงเป็น Search Marketing ทั้งนี้เพราะ Forrester มองว่านักการตลาดต่างๆ ยังคงเลือกใช้เครื่องมือที่สามารถวัดผลได้อย่างชัดเจน ซึ่ง Search Marketing ยังเป็นช่องทางที่สามารถวัดผลได้อย่างชัดเจน ทำให้การวางแผนและตัดสินใจสามารถทำได้ง่าย ซึ่งนั่นต่างจากกรณีของเทคนิคอื่นๆ ที่ยังมีคำถามสำหรับนักการตลาดในเรื่องการวัดผลอยู่

สรุปและเรียบเรียงจาก AdAge

Forrester_2019ForecastBIG