ในวันที่ตอนนี้ Podcast เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น เราก็เห็นหลายคนหันมาทำ Podcast ของตัวเองและสร้างฐานคนฟังที่สนใจในเรื่องที่ช่องนั้นเผยแพร่ พอเป็นแบบนี้แล้ว หลายคนก็จะถามกันต่อว่า Podcast จะหาเงินอย่างไรได้บ้าง? จะเหมือนกับ YouTuber / Blogger หรือไม่? ผมเลยขอหยิบมุมมองของ Revenue Model ที่ Podcast ในต่างประเทศมักใช้กันมาอธิบายแล้วกันนะครับ

โดยเบื้องต้นนั้น เราสามารถมองง่ายๆ ได้ว่า Podcast ก็มีความคล้ายกับรายการวิทยุสมัยก่อนโดยอาจจะมีความเป็นช่วงตาม Episode ต่างๆ และนั่นทำให้เกิดโมเดลที่โฆษณาหรือธุรกิจต่างๆ จะมาใช้ประโยชน์จาก Podcast เช่น

  1. การให้ Host พูดแนะนำสินค้าบริการ: เรียกว่าขายกันตรงๆ เลย ซึ่งก็อาจจะจะเป็นการแนะนำก่อนเข้าสู่เนื้อหาหลักของ Podcast แต่ละตอน หรือการพูดคั่นระหว่างการดำเนินรายการก็ได้
  2. การเป็น Audio Spot แทรกใน Podcast: ก็จะคล้ายๆ กับแบบแรก แต่จะเป็นการผลิต Audio Spot (สมัยก่อนเรียกว่า Radio Spot) มาวางเลย ซึ่งบางธุรกิจก็อาจจะเลือกแบบนี้เนื่องจากสามารถคอนโทรลคุณภาพและสคริปได้ดีกว่า และบางครั้ง Host ก็ไม่อยากเข้ามาข้องเกี่ยวกับตัวสินค้าที่สปอนเซอร์มากเกินไปด้วย
  3. การเป็น Title Sponsor / ผู้สนับสนุนหลัก: แบบนี้ก็จะเป็นการขาย Sponsorship แบบระยะยาวไปเลย ซึ่งก็พ่วงการโปรโมตธุรกิจไปตั้งแต่ชื่อ Podcast หน้าปกของ Podcast และบางครั้งก็มีการเพิ่ม Audtio Spot เปิดหน้า – ปิดหลังตัว Podcast ไปด้วย
  4. การทำ Podcast ว่าด้วยสินค้านั้น ๆ : แบบนี้ก็จะคล้ายๆ กับการรีวิวหรือแนะนำสินค้าเป็นตอน ๆ ไป บางครั้งก็จะเป็นการสัมภาษณ์ผู้บริหาร หรือพูดคุยประเด็นเกี่ยวกับธุรกิจ / สินค้า / บริการนั้น ๆ
  5. การสอดแทรก / Tie-In สินค้า : ก็จะเป็นการหามุมของเนื้อหาหรือบทสนทนาที่จะโยงไปสู่การพูดถึงสินค้า / บริการต่าง ๆ ที่เป็นผู้สนับสนุน เช่นการยกตัวอย่างเคสธุรกิจโดยใช้ผู้สนับสนุนเป็นเคส เป็นต้น

ที่พูดมานี้เป็นลักษณะของการหารายได้แบบพื้นฐานของ Podcast ที่มักทำกันโดยอยู่ในลักษณะของการ “ขายโฆษณา”

อย่างไรก็ตาม มันก็ยังมีโมเดลอื่น ๆ ที่ผู้ทำ Podcast สามารถนำไปใช้สร้างรายได้เช่นการรับผลิต Podcast ให้กับแบรนด์เลย การขาย Episode ที่มีเนื้อหา Exclusive (ไม่จ่ายเงินไม่ได้ฟัง) หรือการสมัครสมาชิก เป็นต้น