ในการทำงานทุกๆ วันนั้น เรามักจะพบว่าคนรุ่นเก่าๆ หรือทำงานมาพักนึงแล้วมักจะนิ่งๆ เฉื่อยๆ หรือไม่ก็ดูเหนื่อยหน่ายกับชีวิตอยู่ไม่น้อย ผิดกับเด็กรุ่นใหม่หลายๆ คนที่เราอาจจะเฝ้ามองแล้วรู้สึกว่าพวกเขาจะไฮเปอร์ไปไหนหรือแม้แต่ความกล้าที่จะลองทำอะไรบ้าๆ บอๆ

ปัญหาอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นบ่อยๆ เมื่อคนทำงานไปสักระยะหนึ่งคือความรู้สึกว่าหมดความท้าทาย ตัน หรือไม่ก็ไม่มีความน่าตื่นเต้นเหลืออยู่ ผิดกับวันที่ได้ทำงานใหม่ๆ ซึ่งจะมากับเรื่องราวสนุกๆ ให้น่าค้นหาในแต่ละวัน พอเป็นอย่างนี้ก็เลยทำให้ชีวิตของคนที่ทำงานมานานดูจะเรื่อยๆ ไปวันๆ ซึ่งก็ล้วนแต่ทำให้ดูซึม เฉื่อย และไร้สีสัน

สิ่งหนึ่งที่พอจะช่วยได้ (บ้าง) คือการที่เรามักเติม “ลูกบ้า” ลงไปในตัวเราอยู่เรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการกล้าลองเล่นอะไรแปลกใหม่ กล้าที่จะโง่ กล้าที่จะเป็นเด็ก เพราะสิ่งเหล่านี้ทำให้เราเปิดขอบเขตของสมองและจินตนาการเราออกจากกรอบเดิมๆ ที่ชีวิตค่อยๆ สร้างขึ้นตามกาลเวลา โดยส่วนตัวแล้วแม้ว่าผมจะทำงานหนักแค่ไหน ผมก็มักหาเวลาไปเติมลูกบ้าให้กับตัวผมอยู่เรื่อยๆ เช่นการอ่านการ์ตูนเรื่องใหม่ๆ ยิ่งประเภทพล็อตแนวๆ หรือแหวกๆ ก็สนุกไปอีกแบบ การนั่งดูการ์ตูน เล่นเกมแบบเด็กๆ เปิดเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาประหลาดๆ ดูคอนเทนต์บ้าๆ บอๆ เป็นการเติมสีสันที่บางทีก็ออกแนวเพี้ยนๆ ให้กับตัวเองให้รู้สึกว่าโลกนี้ยังมีอะไรอีกเยอะที่เรายังไม่ได้ดู และเราก็พร้อมจะสนุกกับมันได้

“ลูกบ้า” อาจจะฟังดูแรงๆ หรือจัดจ้านสำหรับหลายๆ คน แต่มันก็เป็นส่วนสำคัญที่เติมความสร้างสรรค์ให้กับชีวิต ไม่ต่างจากการพักผ่อนที่เติมพลังให้กับชีวิต บางทีชีวิตของเราก็ต้องการอะไรแสบๆ จี๊ดจ๊าดมาผสมผสานบ้างไม่มากก็น้อย

หรือว่าไม่จริงล่ะครับ ^^