พอดีเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมามีงาน AdFest Award 2013 จัดที่พัทยาและมอบรางวัลให้กับแคมเปญเจ๋งๆ มากมาย ซึ่งทาง Marketingoops ก็ได้มีการรวบรวมผู้ได้รับรางวัลในสาขาต่างๆ เอาไว้ (แนะนำให้ดูหมดทุกแคมเปญครับ น่าสนใจมากๆ) โดยหนึ่งในแคมเปญที่ชนะสาย Mobile Website และ Mobile Application นั้น มีหนึ่งแคมเปญที่ผมชื่นชอบเป็นพิเศษ นั่นคือก็คือ Google Future Search

โจทย์ที่น่าสนใจคือแคมเปญนี้คือให้คนใช้ Google Voice Search ซึ่งใช้เทคโนโลยีการฟังเสียงเพื่อสั่งงาน Search ของ Google ซึ่งมีน้อยคนที่จะใช้ ขนาดผมเองก็ยังไม่คิดจะใช้เพราะส่วนมากเรามีปัญหาว่าพูดไม่ถูกสำเนียง พิมพ์เองง่ายกว่า และที่สำคัญคือไปพูดกลางที่สาธารณะมันก็คงจะดูแปลกๆ อยู่ไม่น้อย

แต่สิ่งที่แคมเปญนี้ตีโจทย์แตกชนิดทำเอาหลายๆ คน (รวมทั้งผม) ต้องพูดเลยว่า “คิดได้ไงวะ” คือเอาโดราเอมอนมาเป็นตัวชูโรงให้คนเรียกหานั่นเอง เพราะถ้าเราตะโกนเรียกโดราเอมอนไป Google ก็จะนำ Adword ที่พาไปยัง Microsite พิเศษซึ่งรวบรวมเทคโนโลยีล้ำยุคและสอดคล้องกับของวิเศษของโดราเอมอนเอาไว้ (เป็นการผสาน Content Marketing เข้าไปด้วย เพราะใครๆ ก็อยากรู้ว่าของวิเศษโดราเอมอนมันมีจริงหรือเปล่า)

แน่นอนว่านั่นทำให้คนสนุกมากกับ Search ด้วยวิธีนีั้ และก็ไม่ใช่เรื่องน่าอายเลยที่จะทำ ตัวแคมเปญยังร่วมกับการโปรโมตทั้งทาง TVC / Offline / Online ทำให้ตัวแคมเปญได้รับความสนใจมาก (พ่วงด้วยการฉลอง 100 ปีก่อนวันเกิดโดราเอมอนด้วย)

ถ้าถามผม แคมเปญนี้เป็นหนึ่งในแคมเปญโปรดของผมเลยล่ะ ^^