ไหนๆ ก็ใกล้จบปีแล้ว Google ก็เลยออกผลสรุปคำค้นยอดนิยมผ่าน Google ว่าคนไทยค้นหาอะไรกันบ้างบนโลกออนไลน์ ซึ่งในปีนี้เองก็มีหลายๆ อย่างที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย ซึ่ง Top 10 ของคำค้นมีอะไรบ้าง ก็ดูตามลิสต์ด้านล่างเลยครับ

จากตารางจะเห็นว่า “รถมือสอง” กลายเป็นคำค้นยอดนิยมชนิดทำเอาหลายๆ คนแอบงงอยู่ทีเดียว (ผมเองก็ไม่แน่ใจว่ายอดจำหน่ายรถมือสองในไทยปีนี้ดีหรืออย่างไร เพราะเท่าที่ทราบรถป้ายแดงจากภาษีรถคันแรกก็โดนยกเลิกใบจองอยู่ไม่ใช่น้อย)

Screen Shot 2556-12-18 at 9.13.37 AM

ส่วนที่ตามมาคือแบรนด์ที่ถูกค้นหามากที่สุด ก็คือ Air Asia ตามมาด้วยนกแอร์ (เข้าใจว่า Seach หาตั๋วเครื่องบิน) ในขณะที่ดาราชายที่ถูกค้นเยอะสุดคือบอย ปกรณ์และหญิงลีกับดาราหญิง (บัวขาวก็ติดมาด้วยนะครับ ^^)

Screen Shot 2556-12-18 at 9.15.45 AM

ที่น่าสนใจคือถ้าเราดูคำค้นบน Smartphone และ Tablet แล้ว “ราคาทองคำ” กลายเป็นคำค้นยอดนิยม ซึ่งนั่นอาจจะแปลได้ว่าผู้ใหญ่หลายคนตลอดจนนักลงทุนต่างๆ ใช้อุปกรณ์เหล่านี้ในการค้นหาข้อมูล นอกจากนี้ “นารูโตะ” ก็เป็นคำยอดฮิตอีกเช่นกันซึ่งก็พออนุมานได้ว่าเป็นคำค้นจากเด็กๆ

แล้วนั่นแปลว่าอะไร?

นั่นอาจจะแปลว่าตอนนี้คนทั้งกลุ่มสูงอายุและอายุน้อยมีอัตราการใช้ Internet ที่อาจจะใกล้เคียงกัน ในปริมาณที่อาจจะไม่ทิ้งห่างกันมากนักก็ได้ (อันนี้ผมสมมติฐานแบบเร็วๆ นะครับ)

Screen Shot 2556-12-18 at 9.20.03 AM

ในฝั่งของ Gadget และ Technology นั้น  Apple ครองแชมป์การค้นหาไว้อย่างอยู่หมัดใน 4 อันดับแรก นี่อาจจะแสดงให้เห็นถึงความนิยมที่ยังไม่ได้เสื่อมของสินค้า Apple ในตลาดเมืองไทย

บทสรุปแถมท้าย

ทุกวันนี้เรามีการ Search บน Google มากกว่า 3.5 ล้านครั้งต่อวัน แน่นอนว่านั่นหมายถึงข้อมูลทางการตลาดชั้นดีว่าคนเรากำลังสนใจเรื่องไหน กำลังต้องการข้อมูลหรือทราบเรื่องราวอะไร ทั้งนี้เพราะ Search น่าจะเป็นดัชนีชั้นดีในการอธิบายความต้องการของผู้บริโภคในยุคดิจิทัลซึ่งมีพฤติกรรมหาข้อมูลประกอบการตัดสินใจจากโลกออนไลน์ เทรนด์ของปี 2013 น่าจะเป็นข้อมูลประกอบการวิเคราะห์เทรนด์ในปีหน้าได้อยู่ไม่น้อย ในขณะเดียวกัน ผู้สร้างบล็อกหรือเว็บไซต์เองก็สามารถใช้มันในการคิดเทคนิคและกลยุทธ์การสร้างคอนเทนต์ที่จะดึงดูดคนเข้าไปที่เว็บไซต์ของตัวเองได้อีกด้วย