ผมได้มีโอกาสมาร่วมงาน Growing with Google ที่ Google Asia Pacific HQ (Singapore) ซึ่งเป็นงานที่ทางผู้บริหารของ Google ได้นำเสนอวิสัยทัศน์ของ Google ในการพัฒนาธุรกิจ รวมทั้งมีเคสน่าสนใจจากธุรกิจที่ประสบความสำเร็จกการใช้โซลูชั่นต่างๆ ของ Google เลยขอนำเรื่องราวน่าสนใจมาสรุปนะครับ

หมายเหตุ: งานดังกล่าวเป็น Press Event เมื่อวันที่ 12 เมษายน ซึ่งทางผู้เขียนและสื่อรายอื่นๆ ได้รับการอำนวยความสะดวกจากทาง Google ในเรื่องการเดินทางและที่พักเพื่อร่วมงานดังกล่าว

โอกาสของหลากธุรกิจในยุคดิจิทัล

เรื่องสำคัญๆ ที่ Google พยายามเน้นย้ำใน Event นี้คือเรื่องโอกาสของธุรกิจต่างๆ ที่สามารถใช้ประโยชน์จากอินเตอร์เนตได้ในวันนี้ ซึ่งพอสรุปเป็นกลุ่มหลักๆ ได้คือ

  • SMB / SME – โอกาสเข้าถึงผู้บริโภค / กลุ่มลูกค้าของสินค้าของตัวเองที่มากกว่าเดิม
  • Content Creator – โอกาสในการมีพื้นที่สร้างสรรค์ผลงานและเข้าถึงคนดูหรือผู้ชมที่เพิ่มขึ้น
  • Publisher – โอกาสในการสร้างรายได้ผ่านระบบแบบใหม่เช่นเดียวกับโปรโมตไปกลุ่มคนดูที่มากขึ้น
  • Developer – โอกาสในการพัฒนาแอพพลิเคชั่นและเข้าถึงผู้ใช้งานทั่วโลก
  • Business – โอกาสในการใช้โซโลชั่นอย่าง Cloud ในการเพิ่มศักยภาพของธุรกิจของตัวเอง

แน่นอนว่าทั้งหมดนี้คือภาพที่สามารถเชื่อมต่อเข้ากับโซลูชั่นของ Google อย่าง Adwords / YouTube / Play Store / Google Cloud นั่นเอง

ศักยภาพของ Google Ads

จุดสำคัญที่ผู้บริหาร Google พูดถึงเรื่องระบบโฆษณาของ Google นั้นพยายามสร้างสิ่งที่เรียกว่า Perfect Ad (โฆษณาที่สมบูรณ์แบบ) ซึ่งประกอบไปด้วย 2 ปัจจัยสำคัญ กล่าวคือ

  • ผู้บริโภคมองว่าเนื้อหา (โฆษณา) นั้นเป็นเนื้อหาที่สำคัญ น่าสนใจ และมาในเวลาที่พวกเขาต้องการ (คือไม่รบกวนพวกเขา)
  • ผู้ลงโฆษณาสามารถใช้โฆษณาดังกล่าวเพื่อทำให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีค่าใช้จ่ายที่น้อยที่สุด

ซึ่งแน่นอนว่าแนวคิดนี้ไม่ใช่แนวคิดใหม่ มันเป็นแนวคิดของโฆษณาที่มีมายาวนานแต่เทคโนโลยีทำให้การเกิด Perfect Ad นั้นมีความเป็นไปได้มากขึ้นกว่าเดิม อย่างเช่นที่ระบบโฆษณาของ Google พัฒนาให้ผู้ลงโฆษณาสามารถเข้าถึงคนที่เป็นกลุ่มเป้าหมายต่างๆ ได้ในเวลาที่น่าเหมาะสมที่สุด (และน่าจะเป็นคนที่ “ใช่” ที่สุด)

ทั้งนี้ ระบบโฆษณาของ Google ในปัจจุบันอย่าง Search Ad / Disaply Ad / Ad Mob / YouTube / DoubleClick ก็ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจ เช่นเดียวกับเพิ่มโอกาสให้กับ Publisher ในการสร้างรายได้ และตัวผู้บริโภค / ผู้ใช้งานก็ยังได้ประโยชน์ไปด้วย

ธุรกิจขนาดเล็กกับ Google

คงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ธุรกิจขนาดเล็กน่าจะเป็นเคสที่มีการใช้ Digital Marketing ในการทำให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างดี โดยเฉพาะกับ Google ก็เชื่อว่าทุกธุรกิจควรกลายเป็น Online Business ซึ่งทาง Google ก็มีการพัฒนาเครื่องมือต่างๆ เพื่อให้ธุรกิจขนาดเล็ก-กลาง ได้สามารถใช้ในการขยายธุรกิจของตัวเอง ซึ่งผู้ที่สนใจก็สามารถเริ่มต้นได้จากการใช้งาน Google My Business

Google Free SME / SMB Tools

เมื่อธุรกิจเสริมศักยภาพด้วย Cloud

การที่ Google จะสามารถให้บริการกับผู้คนทั้งโลกและรองรับการใช้งานมากกว่า 40% ของ Internet Traffic ในปัจจุบันนั้น แน่นอนว่า Google ต้องมีการพัฒนาทั้งในส่วน Infrastructure และ Software มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในปัจจุบัน Google ก็นำเทคโนโลยีและองค์ความรู้เหล่านั้นมาเปิดให้บริการกับธุรกิจต่างๆ เพื่อสามารถนำไปใช้พัฒนาต่อยอดกับธุรกิจของตัวเองได้อย่างเช่นบริการของ Google Cloud ที่มีทั้งบริการสำเร็จรูปอย่าง Gmail Drive Docs หรือแม้แต่ Cloud Platform ซึ่งเป็นระบบเปิดให้ธุรกิจเข้ามาใช้ระบบที่ Google ได้พัฒนาไว้ก่อนแล้วอย่างการแปล หรือการตรวจจับคำพูดนั่นเอง

Google Cloud Solutions

ทั้งนี้ก็มีข้อมูลที่น่าสนใจอยู่พอสมควรว่าธุรกิจมากกว่า 4 ล้านธุรกิจที่ใช้บริการตรงนี้นั้นสามารถประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในเรื่องของเทคโนโลยีและโครงสร้างพื้นฐานไปได้ (เช่นไม่ต้องซื้อ Email Server ของตัวเอง ไม่ต้องลงทุนทำระบบ Cloud Server ของตัวเอง เป็นต้น) ซึ่งทำให้ธุรกิจสามารถโฟกัสกับการพัฒนาสินค้าและบริการของตัวเองได้อย่างเต็มที่

ทั้งหมดนี้คือ “ภาพกว้าง” ของธุรกิจกับการตลาดดิจิทัลในปัจจุบันซึ่งทาง Google พยายามจะชี้ให้เห็นถึงโอกาสและแนวทางในการปรับตัวที่ควรจะเกิดขึ้น ซึ่งทุกวันนี้ก็เป็นเรื่องดีที่ธุรกิจต่างๆ ก็สามารถเข้าใช้บริการเหล่านี้ได้อย่างง่ายดาย (อย่างที่เข้าใจว่าหลายๆ ท่านวันนี้ก็น่าจะซื้อ Google Ads กันบ้างแล้ว)

เรื่องราวของ #GrowingWithGoogle ยังมีอีกหลายเรื่องที่น่าสนใจ ซึ่งผมจะขอแยกไปในบล็อกถัดๆ ไปเพราะคิดว่าเป็นประเด็นที่น่าสนใจเป็นพิเศษ