การทำ CO-Create Content เป็นหนึ่งในเทคนิคที่หลายแบรนด์ใช้เป็นกลยุทธ์ดึงการมีส่วนร่วมของกลุ่มเป้าหมาย กลไกสำคัญคือการที่ให้สมาชิกหรือคนที่ติดตามแบรนด์ได้มีโอกาสสร้างสรรค์อะไรบางอย่างโดยแบรนด์เป็นผู้รับลูกเพื่อนำไปใช้ต่อ บ้างก็เอาไปสร้างสรรค์ต่อหรือไม่ก็นำเอาแสดงเลยก็มี

Hahn Beer เป็นเบียร์ยี่ห้อหนึ่งในออสเตรเลียและมีไอเดียน่าสนใจไม่น้อยกับการใช้ Content Marketing เพื่อสร้างความน่าสนใจให้กับตัวแบรนด์ โดย Hahn มาพร้อมกับคอนเซปต์ Hahn Academy ที่มุ่งจะเป็นแบรนด์ที่สร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ให้กับการดื่มเบียร์ซึ่งจะแตกต่างไปจากเดิม

ภายใต้ Big Idea ดังกล่าวนั้น Hahn ลงทุนเยอะมากในปรับหน้าเว็บไซต์และ YouTube ของตัวเอง (โดยเฉพาะตัว YouTube ที่ทำ Custom Tab แบบล้ำสุดๆ) แต่ก็ยังไม่ลืมว่าหัวใจสำคัญทั้งหมดของแคมเปญนั้นคือคอนเทนต์ โดยวิธีการสร้างคอนเทนต์ของ Hahn นั้นก็ทุ่มทุนสร้างไม่แพ้กัน

Screen Shot 2556-02-15 at 12.21.45 AM

คอนเทนต์ของ Hahn Academy นั้นจะใช้ Video Content เป็นหลัก โดยสร้างภาพให้เหมือนกับห้องแล็ปของสถาบันวิจัย Hahn ซึ่งจะมีโจทย์จากทางบ้านว่าด้วยปัญหาต่างๆ จากการดื่มเบียร์ (ซึ่งมักเป็นปัญหาเพี้ยนๆ อยู่เสียหน่อย) เช่น ปัญหาการสับสนว่าขวดเบียร์ของใคร ขวดเบียร์หาย หรืออยากดื่มเบียร์และเต้นไปด้วยแต่กลัวเบียร์หกทำอย่างไรดี

hahn02 hahn03

หลังจากรับโจทย์จากทางบ้านแล้ว Hahn Academy ก็จะไปลงทุนวิจัยทุ่มทุนสร้างวิธีการแก้ไขปัญหาดังกล่าวแบบจริงจัง (มั้ง) แล้วนำเสนอเป็นนวัตกรรมใหม่ของการดื่มเบียร์กัน

Screen Shot 2556-02-15 at 12.23.59 AMชุดคลิปของ Hahn Academy นั้นต้องยอมรับว่าและเก๋ไก๋ด้วยทั้งครีเอทีฟและการทุ่มทุนสร้างแบบจริงจังจนได้รับความนิยมอยู่พอสมควร

แต่ Hahn ก็ไม่หยุดแค่นั้นครับ

ล่าสุด Hahn ท้าให้บรรดาแฟนๆ ของ Hahn สร้างนวัตกรรมด้วยตัวเองเพื่อประกวดสุดยอดนวัตกรรมเบียร์ แม้ว่าคราวนี้จะไม่ต้องถึงขั้นสร้างกันเป็นจริงเป็นจัง แต่ Hahn ก็เอาไอเดียที่ชนะมาเล่าใน Presentation ที่เก๋ไม่แพ้กับรูปแบบเดิมๆ

ถ้าจะมองแล้ว ความสำเร็จของแคมเปญของ Hahn Academy เกิดมาจาก Big Idea ที่ดี ขณะเดียวกันก็มีการออกแบบคอนเทนต์ที่ผสมผสานทั้งการเป็น CO-Create Content และการเป็น Viral Video ด้วยความครีเอทีฟและมุกตลก เช่นเดียวกับการทำให้เป็นซีรี่ย์ต่อเนื่อง ไม่ใช่เพียงคลิปสองคลิปและจบกัน

แบรนด์ในอยากทำคอนเทนต์แบบนี้ก็ลองศึกษาเป็นตัวอย่างได้ครับ