เทศกาลวัน April Fools Day น่าจะเป็นอีกหนึ่งวันที่บรรดาแบรนด์ต่างๆ หาไอเดียเจ๋งๆ มาทำคอนเทนต์สนุกๆ ให้กับบรรดาแฟน หรือคนที่ติดตามกัน อีกทั้งยังเป็นวันที่พวกเขาสามารถสร้างสรรค์อะไรแบบแหวกแนวได้สุดๆ ด้วย จึงไม่แปลกที่หลังๆ เราจะเห็นการทำล้อเล่นกับ April Fools Day กันแบบจริงๆ จังๆ มากขึ้นเรื่อยๆ ผมเลยลองรวบรวมเรื่องราวสนุกๆ ที่เกิดขึ้นในวันนี้มาให้ดูแล้วกันนะครับ

Google

ต้องยอมรับว่า Google เป็นบริษัทที่จริงจังกับ April Fools Day มากๆ ทุกปีมีการทำคลิปวีโดราวกับสินค้าและบริการจริงๆ ขึ้นมาเลยก็ว่าได้ ปีนี้ก็อีกเช่นกันที่พวกเขาสร้างเสียงฮือฮากันตั้งแต่ Google Maps: Pokemon Challenge ที่เปลึ่ยน Google Maps ของคุณให้กลายเป็นเกมตามเก็บเจ้าโปเกมอนทั่วโลก และที่สนุกไปกว่านั้นคือคนสามารถเล่นจริงๆ ได้อีกต่างหาก

ส่วนฝั่ง Google ที่ญี่ปุ่นก็ไม่ยอมน้อยหน้า กับการเปิดตัว Google Magic Hand ที่ช่วยให้คุณสามารถใช้งาน Smartphone / Tablet โดยไม่ต้องใช้นิ้วแตะหน้าจอ (แต่ใช้งานผ่านเจ้า Google Magic Hand นี่แหละ)

ฝั่ง Gmail ก็มีการล้อเล่นด้วยการทำ Gmail Shelfie โดยอ้างว่าทำให้ Gmail กลายเป็นแพลตฟอร์มของการทำ Selfie ที่ดีที่ที่สุดซึ่ง Gmail Theme ของทุกคนจะกลายเป็นรูป Selfie ไป

Screen Shot 2557-04-01 at 8.50.22 PM

แม้แต่บริษัทล่าสุดที่เพิ่งซื้อเข้ามาอย่าง NEST ก็มีการทำระบบการควบคุมอุณหภูมิสุดอัจฉริยะ (?)แบบใหม่ที่เป็นการร่วมมือกับ Virgin America โดยผู้โดยสารทุกคนสามารถเลือกปรับอุณหภูมิที่ตัวเองอยากได้ระหว่างเดินทางเป็นรายที่นั่งกันเลยทีเดียว (เอากับเขาสิ)

ฝั่ง Waze ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการ Social GPS และรายงานสภาพการจราจรจากบรรดาผู้ใช้ถนนต่างๆ ก็เลยออกบริการ WazeDates ซึ่งทำให้บริการของพวกเขากลายเป็นบริการจับคู่ไปเลย

ฝั่งง Chrome เองก็มีความสามารถใหม่ให้กับ Chorme ในการสามารถแปลงเว็บให้กลายเป็น Emoji ที่สื่อสารได้แทนที่จะต้องอ่านตัวหนังสือหรือใช้เวลาดูเว็บเป็นเวลานาน

มาฝั่ง Google+ ก็ออกฟีเจอร์สุดเจ๋งที่ทำให้เหล่าดาราไปโผล่ในภาพถ่ายของคุณแบบไม่ได้รับเชิญ (หรือที่เรามักเรียกกันว่า Photobomb)

Screen Shot 2557-04-01 at 8.59.43 PM

ด้าน YouTube เอง หลังจากที่ปล่อยให้คนอื่นทำคอนเทนต์แล้วตัวเองมาอธิบายว่าเทรนด์คืออะไร คราวนี้เลยออกมาบอกเลยว่าเทรนด์ในปีนี้จะเป็นอย่างไร เพื่อให้คนไปถ่ายวีดีโอตามไปเลย

*จริงๆ Google ยังมีอีกเยอะมาก เพราะดูเหมือนจะกลายเป็นประเพณีไปแล้วว่าทุกทีมของ Google จะขนมุกมาจัดเต็มกัน อยากดูครบๆ ไปดูได้ที่ TheNextWeb เลยครับ

MINI

MINI เองก็เป็นอีกแบรนด์ที่มีมุกตลกอยู่เสมอกับวัน Apirl Fools Day โดยปีนี้พวกเขาถือโอกาสเกาะกระแสบอลโลกด้วยการเปิดตัว MINI รุ่นใหม่ล่าสุด MINI Peaceman GoalCooper ซึ่งออกแบบพิเศษสำหรับบอลโลกเลยทีเดียว

1617625_10152037250363511_650281911_o 1913237_10152037250343511_902304924_o

BMW

BMW เองก็ไม่น้อยหน้า MINI เพราะมีการเปิดตัวอุปกรณ์ใหม่ล่าสุด “BMW ZZZ Series” The Ultimate Sleeping Machine

Dominos Pizza

อะไรจะดีไปกว่าการที่กล่องพิซซ่าของคุณก็กินได้ นั่นคือผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Dominos ที่พร้อมส่งถึงบ้านคุณแล้ววันนี้ (เอาจริงดิ)

Unknown

KFC

ถ้าปากของคุณไม่กว้างพอจะกิน Burger ของ KFC คุณสามารถใช้ Mighty Mouth Expander จาก KFC ช่วยคุณได้

Nokia

ปีนี้ Nokia ถือโอกาสฤกษ์ดี นำมือถือสุดฮอตที่เคยโด่งดังสุดๆ ในอดีตอย่าง 3310 มาปัดฝุ่นแล้วอัพเกรดใหม่เป็น 3310 ที่มีกล้อง 41 ล้านพิกเซลแถมมีระบบปฏิบัติการ Windows Phone ด้วย

nokia

dtac

หนึ่งในสามผู้ให้บริการมือถืออย่าง dtac ถือโอกาสพิเศษ วางจำหน่ายโทรศัพท์สุดฮิตอีกรุ่นอย่าง Motorola Startac กลับมาขายใหม่ในราคาสุดพิเศา แถมได้ใช้เนต 3G ฟรีอีกต่างหาก แต่ที่เก๋สุดคือการแจกโค้ดเอาไปใช้เป็นส่วนลดในการซื้อมือถือและแท็บเลตเพิ่มได้อีกด้วย

dtac

Samsung

หมดปัญาเรื่อง WIFI ไม่มีไปได้เลย เพราะ Samsung UK มีบริการ WIFI รูปแบบใหม่ที่ไม่ธรรมดา (จริงๆ) “Fli-Fy”

 

นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งของไอเดียบรรเจิดๆ ที่เกิดขึ้นในวันนี้ ยังมีอีกมากมายที่ผมยังไม่สามารถรวบรวมมาได้ครบ เฉพาะแค่ของไทยเองก็มีบรรดา Tech Startup สร้างไอเดียเจ๋งๆ ไว้เยอะแล้ว ลองไปดูกันได้จาก Thumbsup เลยครับ