เราพูดกันอยู่เสมอว่าคอนเทนต์ประเภทภาพเป็นคอนเทนต์ที่สำคัญมากโดยเฉพาะกับ Social Media อย่าง Facebook หรือ Instagram สถิติต่างๆ ก็ออกมาในทางว่าภาพเป็นคอนเทนต์ที่ดู Engage เยอะสุด ถูกแชร์เยอะสุด ขณะเดียวกันที่บรรดาเทคนิคทำคอนเทนต์ต่างๆ ก็ล้วนบอกว่าควรใช้ภาพเป็นตัวนำแทบทั้งสิ้น

ทำไมภาพถึงสำคัญขนาดนั้น? มันมีพลังและประสิทธิภาพมากขนาดนั้นจริงๆ หรือ?

ถ้าว่ากันง่าๆย ภาพเป็นคอนเทนต์ประเภท Short Form Content ที่เสพได้ง่ายที่สุดยิ่งกว่าตัวหนังสือสั้นๆ สามสี่ประโยคเสียอีก คอนเทนต์ประเภทภาพสามารถทำการเสพได้ด้วยการกวาดสายตาได้ในเสี้ยววินาที ในขณะเดียวกันที่สมองก็สั่งการให้ตีความต่อไปจากภาพดังกล่าว นอกจากนี้แล้วภาพยังเป็นการเปิดพื้นที่ให้คนตีความและประเมินค่าของมันนอกเหนือไปจากสิ่งที่เห็น จึงไม่แปลกที่บรรดาภาพสวยๆ ต่างๆ จึงมักถูกชื่นชม ถูกแชร์จากคนต่างๆ พร้อมด้วยคอมเมนต์ที่แตกต่างกันไป

LTU Technologies ได้รวบรวมข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับประสิทธิภาพของรูปภาพใน Social Media อย่าง Twitter (ที่จริงๆ แล้วออกแบบมาเพื่อใช้ตัวอักษรเสียด้วยซ้ำ!!) และก็มีหลายๆ อย่างที่น่าคิดไม่น้อย

  • ทวีตที่ถูก RT มากที่สุดก็ยังเป็นรูปภาพ (รูป  Four More Years ของ Obama)
  • รูปภาพคือลิงค์ที่ถูกแชร์มากที่สุดบน Twitter ซึ่งมากกว่าสองเท่าของอันดับสองที่เป็นบทความในเว็บไซต์ต่างๆ
  • ภาพวัตถุเป็นสิ่งที่คนแชร์กันมากที่สุด รองลงมาคืออาหาร

นี่ยังไม่นับการปรับ news feed ใหม่ของ Facebook ที่เน้นการแสดงผลของรูปภาพที่มากกว่าเดิม นั่นย่อมเห็นได้แล้วว่ารูปภาพเป็นคอนเทนต์ที่มีอิทธิพลมากแค่ไหนกัน

Infographie_EN