อีกหนึ่งคำถามที่ผมมักถูกลูกค้าหลายคนถามมา (อีกแล้ว) ก็คือจำนวนการโพสต์คอนเทนต์บน Facebook นั้นควรจะอยู่ที่กี่คอนเทนต์ต่อวันดี ทั้งนี้เพราะหลายๆ แบรนด์มักจะได้รับคำแนะนำมาว่าควรจะโพสต์วันละครั้ง จะเป็นจำนวนที่เหมาะสม

คำถามที่ตามมาคือมันเป็นคำตอบที่เชื่อถือได้หรือเปล่า เพราะหลายๆ คนเองก็ยิ่งกังวลเมื่อ Facebook ลด Reach กันอย่างต่อเนื่อง การโพสต์ 1 คอนเทนต์ต่อวันจะเพียงพอต่อการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายจริงๆ หรือ?

ในการจะตอบคำถามนี้นั้น มีหลายแนวทางที่คงต้องคิดประกอบกัน ซึ่งผมจะขอแบ่งเป็นประเด็นๆ ชวนคิดกันตามนี้นะครับ

1. คุณอยากตามข่าวคราวของเพื่อนสนิท / คนที่คุณรักวันละกี่คอนเทนต์?

คำถามนี้ผมใช้เทียบเคียงกับเรื่องการโพสต์คอนเทนต์ของเพจ เพราะท้ายที่สุดผมจะบอกว่าสุดท้ายคือมันเรื่องของ “คอนเทนต์” ทั้งนั้น ถ้าคอนเทนต์ของคุณเป็นสิ่งที่ดี มีเนื้อหาน่าสนใจ เป็นที่กลุ่มเป้าหมายต้องการ ผมเชื่อว่าคงไม่มีใครบ่นถ้าจะเห็นหลายคอนเทนต์ต่อวัน (ตัวอย่างที่ผมยกง่ายๆ คือพวกเพจรวมดาวสาวมหาลัย หรือรวมหมอหน้าตาดี ที่ผมเชื่อว่าคนที่กดไลค์เพจก็ล้วนอยากดูคอนเทนต์อยู่ตลอด)

อย่างไรก็ตาม สิ่งเป็นปัญหาจากกรณีของแบรนด์เพจนั้น เพราะที่ผ่านมาการสร้างฐานแฟนก่อนหน้านี้ไม่ได้ใช้คอนเทนต์เป็นตัวนำ หากแต่เป็นกิจกรรมประเภทชิงรางวัลบ้าง แอพปั้มไลค์บ้าง ฯลฯ ซึ่งพอมีฐานแฟนเยอะๆ แล้วบรรดาแบรนด์ก็หวังว่าจะใช้ฐานเหล่านั้นในการโปรโมตคอนเทนต์ประเภทโฆษณาสินค้า หรือแนะนำบริการต่อในอนาคต ซึ่งพอเป็นแบบนี้แล้ว แฟนกลุ่มนี้ไม่ใช่กลุ่มที่เข้ามาเพราะอยากได้คอนเทนต์ของคุณ ไม่ได้อยากอัพเดทเรื่องราวไปกับคุณ การโพสต์คอนเทนต์จึงเป็นเหมือน “ส่วนเกิน” บน Newsfeed ที่เขาไม่ได้อยากให้ปรากฏ (ซึ่งผิดกับการที่คนกดไลค์เพจที่ทำคอนเทนต์เจ๋งๆ)

ด้วยเหตุเช่นนี้แล้ว สำหรับบรรดาแบรนด์ที่เจอสถานการณ์ดังกล่าว จึงจำเป็นต้องหาคอนเทนต์ที่ “ใช่” มาโพสต์บนเพจเพื่อให้ยังเป็นที่ยอมรับของบรรดาแฟนๆ อยู่ การออกแบบ Content Strategy จึงเป็นเรื่องที่ค่อนข้างสำคัญเพื่อจะหาจุดลงตัวว่าจะสร้างคอนเทนต์แบบไหนที่บรรดาคนที่เห็นคอนเทนต์จะสนใจ หรืออย่างน้อยก็ไม่รู้สึกรำคาญจนกด Unfollow / Unlike ไป

ทีนี้ประเด็นมันอยู่ที่ว่าเนื้อหาของคอนเทนต์และปริมาณเท่าไรที่น่าจะพอดี? อันนี้ผมว่าเป็นคำตอบที่ยากอยู่พอสมควร เพราะจะเห็นว่ามันขึ้นอยู่กับปัจจัยสำคัญว่าฐานแฟนของคุณเป็นคนกลุ่มไหน เข้ามาติดตามคุณเพราะอะไรกัน ในขณะเดียวกันแล้ว คุณต้องถามตัวเองแล้วว่าคุณได้เป็นแบรนด์ที่สร้างคอนเทนต์ซึ่งคนอยากติดตามอ่านอยู่หรือเปล่า?

2. คุณโพสต์ถูกที่ถูกเวลาหรือเปล่า?

ในขณะที่ข้อแรกนั้น ประเด็นสำคัญคือเรื่องของการทำ Right Content ไปแล้ว แต่คุณก็ต้องไม่ลืมว่าคอนเทนต์ที่คุณทำนั้นมันไปโผล่ถูกที่ถูกเวลาสำหรับคนที่ตามคุณด้วยหรือเปล่า เพราะต่อให้คุณทำคอนเทนต์เยอะแค่ไหน แต่ถ้าคุณไปโพสต์ช่วงเวลาที่คนไม่ได้เปิด Facebook หรือช่วงเวาที่คนกำลังสนใจเรื่องอื่นๆ อยู่ มันก็ย่อมไม่มีประโยชน์อยู่ดี

ในทางกลับกัน แม้ว่าคุณจะทำคอนเทนต์เดียวต่อวัน (ตามที่หลายๆ คนแนะนำ) แล้วคุณรู้ว่าโพสต์ช่วงไหนจะได้ผลตอบรับที่ดีที่สุด แน่นอนว่ามันก็ย่อมมีโอกาสที่โพสต์นั้นจะประสบความสำเร็จอยู่ไม่น้อย

ไม่ต้องไปไกลหรอกครับ ดูบล็อกของผมก็ได้ เพราะ nuttaputch.com นั้นมีอัตราเฉลี่ยการทำคอนเทนต์อยู่ที่ 1 บล็อกต่อวัน ซึ่งเอาเข้าจริงๆ ก็ไม่ได้เยอะอะไรเมื่อเทียบกับเว็บไซต์หลายเว็บไซต์ แต่สิ่งที่ผมให้ความสำคัญมากคือการดูว่ากลุ่มเป้าหมายของผมนั้นมักจะตอบสนองและเห็นคอนเทนต์ของผมในแต่ละวันในช่วงเวลาไหน แล้วก็พยายามโพสต์คอนเทนต์ในช่วงเวลานั้นๆ อยู่สม่ำเสมอ (ในขณะที่บางครั้งผมก็จะแอบทดลองปรับเปลี่ยนไปบ้างด้วย)

และแม้ว่าผมจะโพสต์แค่วันละบล็อกนั้น ค่า Reach ต่อโพสต์ รวมไปทั้งค่า Engagement ต่างๆ ก็อยู่ในระดับเกณฑ์ที่ค่อนข้างดีทีเดียว (บล็อกหลังๆ ผมจะมีคนไลค์อย่างน้อยๆ ก็ร่วม 100 ไลค์ และมีคนแชร์หลายสิบอยู่ทีเดียว)

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าประสิทธิภาพต่อโพสต์ของ nuttaputch.com จะอยู่ในเกณฑ์ดีแล้ว แต่ใช่ว่าทุกโพสต์จะมี Reach ดีแต่อย่างใด เพราะบางครั้งผมก็มีการโพสต์ระหว่างวันในช่วงเวลาที่ผมไม่ได้โฟกัส ซึ่งบ่อยครั้งมันก็ได้ผลลัพธ์ไม่ดีเช่นกัน

3. โพสต์ถี่แล้วจะเกิดผลเสียอย่างไร?

หลายๆ ครั้งที่ผมถามกลับว่าทำไมคนถึงกลัวที่จะโพสต์หลายครั้งต่อวัน คำตอบที่ผมมักเจอคือ 1) กลัวคนจะบล็อกโพสต์ 2) กลัว Reach จะตก 3) กลัว Engagement จะลด

ถ้ามองจาก 3 ข้อนั้นแล้วลองคิดย้อนกลับกันจริงๆ เราจะเห็นว่าปัจจัยที่ทำให้เกิดแต่ละข้อนั้นเกี่ยวข้องกับหลายปัจจัย ไม่ใช่แค่เรื่องของการโพสต์มากจำนวนเพียงอย่างเดียว เอาง่ายๆ เช่นคนจะบล็อกคุณด้วยเหตุผลอะไรถ้าคุณให้คอนเทนต์ที่ดีและมีประโยชน์กับพวกเขา เช่นเดียวกับค่า Engagement ที่มันก็จะแปรผันตามคุณภาพของคอนเทนต์นั่นแหละ

 

3 ข้อข้างต้นเป็นประเด็นคำถามที่ผมลองยกมาชวนให้คิดกันนะครับ และที่เขียนบล็อกนี้เพราะผมมักเจอคนมาบอกผมว่า “Facebook แนะนำว่าให้โพสต์วันละโพสต์” แล้วผมก็ถามว่า “เพราะอะไร?” แล้วคนบอกก็จะทำหน้างงๆ เหมือนไม่มีคำตอบ หรือบางคนก็จะบอกว่า “เพราะเพจใหญ่ๆ ดังๆ เขาโพสต์วันละโพสต์” แล้วผมก็ถามคำถามเดิมไปนั่นแหละ (และแน่นอนว่าก็ได้ผลลัพธ์คล้ายๆ กัน)

ผมมักบอกเสมอว่าคำตอบเรื่องของ Digital Marketing หรือ Facebook นั้นยังไม่ใช่คำตอบสุดท้ายในวันนี้ แม้ผมจะทำงานกับมันมามากขนาดไหน แงะค่าต่างๆ มาไม่รู้เท่าไร ผมก็ยังบอกว่าสิ่งที่เราทำอยู่นั้นยังไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้องโดยสมบูรณ์ เราจำเป็นต้องเรียนรู้และค้นหาคำตอบมันไปเรื่อยๆ อีกมาก เรื่องจำนวนโพสต์ต่อวันก็เช่นกันที่เราไม่ควรจะไปทึกทักหรือเออออตามกันโดยไม่ได้ตั้งคำถามหรือฉุกคิดที่มาที่ไปว่าทำไมเราถึงควรจะโพสต์ตามนั้น

ไม่อย่างนั้น เราจะกลายเป็นการทำงานแบบ “ตามๆ กันมา” ซึ่งดูน่ากลัวพิลึกกันทีเดียวนะครับ

 

ภาพจาก: http://webuildbuzz.com/