ผมเชื่อว่าตอนที่ผมกำลังเขียนบล็อกนี้อยู่ หลายๆ คนคงสนุกกับการใช้บริการเว็บ How Old Do I Look แล้วแชร์กับเพื่อนๆ กันอย่างสนุกสนานเลยทีเดียว (เฉพาะ Timeline ผมเองก็เยอะมาก)

แน่นอนว่ามันคงเป็นความสนุกมากๆ กับการที่เราได้ลองอัพรูปของเราแล้วให้โปรแกรมคอมพิวเตอร์วิเคราะห์ดูว่าเราอายุเท่าไร (ซึ่งส่วนใหญ่ที่เอาแชร์ๆ กันก็คืออายุต่ำกว่าความเป็นจริงนั่นแหละ :P)

แต่ที่หลายๆ คนอาจจะไม่ทันมอง ก็คือจริงๆ โปรเจคนี้เป็นการทดสอบเทคโนโลยีของ Micrsoft ในการพัฒนาโปรแกรมที่สามารถวิเคราะห์มนุษย์ได้ด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์เพื่อทำการจำแนกเพศและอายุจากสิ่งที่คอมพิวเตอร์เห็น แน่นอนว่ามันคงยังไม่เที่ยงตรง 100% แต่อย่างน้อยมันก็สามารถแสดงให้เห็นศักยภาพของทีมพัฒนาโปรแกรมของ Microsoft เองว่าสามารถพัฒนาโปรแกรมที่ทำงานได้รวดเร็วและแม่นยำกว่าที่เราคาดไว้แค่ไหน (แม้ว่ามันจะไม่เป๊ะ 100% ก็ตามเถอะนะ)

ความสำเร็จของโปรเจค How Old Do I Look นี่ก็น่าสนใจไม่น้อย เพราะในเวลาชั่วโมงแรกของการเปิดเว็บนั้น มีคนเข้าไปทดสอบกว่า 35,000 คนและคาดว่าจนถึงตอนนี้คงมีคนใช้มหาศาลกันเลยทีเดียว

สำหรับคนทั่วๆ ไป เราคงสนุกกับการอัพโหลดรูปแล้วเช็คอายุกัน แต่ถ้าใครอยู่สายโปรแกรมเมอร์แล้วอยากอ่านเบื้องหลังการทำงานของโปรแกรมนี้ล่ะก็ สามารถไปอ่านได้ที่บล็อกนี้เลยครับ

how_old_1

how_old_2