ถ้าจะพูดเรื่องของ Value Content แล้วก็คงต้องบอกว่ามันเป็นหัวใจสำคัญของการทำคอนเทนต์ยุคปัจจุบันเลยก็ว่าได้ และถ้าคุณไปฟังงานสัมนาอะไร ทุกที่ก็จะบอกว่า “ทางรอด” หรือ “สูตร” ของการทำคอนเทนต์นั้นคือการสร้าง Value Content ขึ้นมานั่นแหละ

หากจะอธิบายกันง่ายๆ แล้ว Value Content หรือ “คอนเทนต์ที่มีคุณค่า” นั้นสำคัญเพราะถ้ามันไม่มีค่า ไม่มีความสำคัญ มันก็คงไม่มีเหตุผลที่คนอ่านจะอ่านคอนเทนต์แน่ โดยเฉพาะในยุคสมัยที่เรามีคอนเทนต์ทางเลือกมากมายกันสุดๆ ด้วยเหตุนี้การทำ Value Content จึงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เสียแล้วสำหรับคนทำการตลาดที่มีสื่อของตัวเอง

แล้วทีนี้เราจะดู Value Content กันได้อย่างไร?

ถ้าจะอธิบายเรื่องนี้อาจจะต้องยาวกันพอสมควร แต่ผมจะลองสรุปแนวทาง “เช็ค” คอนเทนต์ของเราแบบง่ายๆ เพื่อให้คนทำคอนเทนต์ลองไปถามตัวเองกันดูนะครับ

1. คอนเทนต์ของเราแก้ปัญหาให้กับคนอ่านหรือเปล่า?

สิ่งที่ผมมักจะแนะนำคนทำคอนเทนต์บ่อยๆ คือคนเราเสพคอนเทนต์ต่างๆ นั้นมีหลายปัจจัย แต่ปัจจัยแรกๆ ที่ทำให้คนสนใจและเสพคอนเทนต์นั้นๆ ก็เพราะพวกเขากำลัง “มีปัญหา” อะไรบางอย่างและต้องการจะรู้เรื่องบางเรื่องเพื่อไปแก้ปัญหาดังกล่าว ซึ่งปัญหานี้อาจจะมองได้หลายแบบเช่น อยากรู้เรื่องบางเรื่อง สงสัยอะไรบางอย่าง กำลังทุกข์ใจเรื่องนั้นเรื่องนี้ ฯลฯ ซึ่งถ้าเขากำลังมี “ปัญหา” นั้นแล้วคุณมี “ยาแก้” ที่เรียกว่าคอนเทนต์นั้น ก็ไม่แปลกที่เขาจะคว้าคอนเทนต์ของคุณไปเสพนั่นเอง

2. คอนเทนต์ของเราทำให้ชีวิตของเขาดีขึ้นหรือเปล่า?

ในอีกทางหนึ่งถ้าไม่ใช่การแก้ปัญหาแล้ว การทำให้คนเสพคอนเทนต์นั้น “ดีขึ้น” ก็เป็นอีกแกนที่นำมาใช้เป็นแรงจูงใจได้ โดยการรู้เรื่องนี้แล้วจะทำให้ชีวิตของเขาดีขึ้นในทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์ดีขึ้น รู้วิธีทำให้สุขภาพดีขึ้น มีชีวิตที่สุขใจมากขึ้น ฯลฯ ซึ่งแน่นอนว่าการ “ดีขึ้น” คือแรงจูงใจชั้นดีที่ทำให้คนอยากติดตามอ่านคอนเทนต์เหล่านี้ (และนั่นเป็นเหตุผลง่ายๆ ที่บทความประเภท How-to จึงมักได้รับความนิยมอยู่เสมอ)

3. คอนเทนต์ของคุณตอบโจทย์ความต้องการของเขาหรือเปล่า?

หลายคนอาจจะทักว่าแล้วการขายของมันจะไปอยู่ตรงไหนกัน? อีกมุมหนึ่งที่พอจะเห็นภาพได้คือคอนเทนต์(สินค้า) ของคุณต้องไปตอบโจทย์ความต้องการของเขา เช่นคนกำลังจะแต่งบ้าน เรื่องเฟอร์นิเจอร์จากร้านเฟอร์นิเจอร์ก็ย่อมเป็นเรื่องที่เขาอยากรู้เป็นธรรมดานั่นแหละ ฉะนั้นกรณีนี้คุณก็ต้องดูว่าสินค้าของคุณกำลังตอบความต้องการของใครและเอาคอนเทนต์เหล่านี้ไปให้กับคนกลุ่มนั้นนั่นแหละครับ

หลัก Checklist ง่ายๆ 3 ข้อนี้เป็นแนวทางสั้นๆ แต่นำไปลองถามต่อกับงานที่เราโพสต์กันได้เลย แล้วก็ลองถามตัวเองกันบ่อยๆ นะครับว่าคอนเทนต์ของคุณนั้นมี Value กับลูกค้าจริงๆ หรือเปล่า?