ข่าวนี้ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย เพราะถือว่าเป็นการทำ Programmatic แบบเจาะกลุ่มเป้าหมายที่ใช่มากๆ แถมอยู่บนแพลตฟอร์มที่ไม่ธรรมดาเลยอย่าง Life Fitness ที่เป็นผู้ผลิตลู่วิ่งและอุปกรณ์ต่างๆ ในฟิตเนสนั้น กำลังจะเปิดพื้นที่โฆษณาในหน้าจออุปกรณ์ตัวเอง ซึ่งจะสามารถซื้อกันแบบปรกติหรือจะซื้อแบบ Programmatic ก็ได้

โปรเจคดังกล่าวนั้นถูกพัฒนาและเริ่มทดลองใช้ตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมาของปีที่แล้วในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งตัว Life Fitness นั้นก็เล็งเห็นในการใช้ประโยชน์จากพื้นที่หน้าจอของตัวเองที่ตอนนี้ทันสมัยขึ้นแล้วกลายเป็นหน้าจอที่ทำอะไรได้มากกว่าเดิม ไม่ว่าะจะเป็นดูหนัง ฟังเพลง ต่ออินเทอร์เน็ต ตลอดไปถึงการโชว์โฆษณาต่างๆ

ภาพจาก Life Fitness Media

จุดขายที่น่าสนใจคือ Network ของ Life Fitness นั้นใหญ่พอสมควร โดยครอบคลุม 160 ประเทศ มีการใช้งานมากกว่า 1 พันล้านครั้งต่อปี โดยเฉพาะในอเมริกาก็มีบรรดาศูนย์ฟิตเนสที่ใช้ Life Fitness มากกว่า 150,000 เครื่องด้วยกัน

ระบบโฆษณานี้ของ Life Fitness Media มีแผนที่จะเปิดให้บริการในปี 2019 นี้

กรณีนี้ถือว่าน่าสนใจทีเดียวเพราะมันคือ Digital OOH Media ที่สามารถทำ Programmatic ได้ และน่าจะเป็นต้นแบบให้หลายๆ อุตสาหกรรมที่มี “หน้าจอ” อาจจะเริ่มคิดที่จะทำอะไรต่อยอดแบบนี้ด้วยเหมือนกันในอนาคต

เรียบเรียงข้อมูลจาก: AdWeek, PRNewswire, LifeFitnessMedia