ถือว่าเป็นเรื่องฮือฮาอยู่ไม่น้อยเมื่อ LINE มีการเปิดตัว LINE Shop ให้คนไทยใช้กันอย่างฟรีๆ ซึ่งนี่น่าจะเป็นการขยับของ E-Commerce ครั้งสำคัญที่มาได้ถูกที่ถูกเวลาเอามากๆ เลย แต่นั่นก็ย่อมทำให้บรรดาผู้เล่นรายเก่าๆ อาจจะต้องครุ่นคิดและหาทางปรับตัวกันพอสมควรเลยทีเดียวเหมือนกัน

LINE Shop คืออะไร?

ว่ากันง่ายๆ แล้ว LINE Shop คือแพลตฟอร์มการเปิดร้านขายของแบบให้มีผู้ซื้อผู้ขายผ่านช่องทางที่ LINE สร้างขึ้นมา โดย LINE Shop นั้นเป็นแอพพลิเคชั่นที่สามารถดาว์นโหลดและติดตั้งได้ทันทีโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ทั้ง iOS และ Android 

เมื่อติดตั้งแอพเรียบร้อยแล้ว ผู้ใช้ก็จะทำการเข้าระบบซึ่งก็สามารถใช้ LINE ID หรือ Email ในการเข้าระบบก็ได้ จากนั้นแอพก็ให้คุณเลือกในการค้นหาสินค้าต่างๆ ที่มีการจัดเรียงในหลายรูปแบบหรือคุณจะเลือกทำการเปิดร้านใหม่แล้วเอาสินค้าที่คุณมีมาขายก็ได้ ซึ่งร้านค้าจะมีสองแบบคือร้านค้าทั่วไปและร้านค้าที่ได้รับการยืนยัน ซึ่งอย่างหลังนั้นก็ต้องมีการยืนยันหลักฐานกันนิดนึง รวมทั้งคุณสมบัติเพิ่มเติมบางอย่าง (เช่นเป็นร้านที่มีหน้าร้านจริง หรือเป็นที่รู้จักแล้ว เป็นต้น)

ข้อได้เปรียบของ LINE Shop ที่น่าสนใจ

1. ใครๆ ก็ใช้ LINE

แม้ว่า LINE Shop จะเป็นแอพแยกกับแอพ LINE ที่เราเอาไว้คุยกันก็ตาม แต่สิ่งที่สะดวกคือการที่เราสามารถใช้ LINE ID จากมือถือเข้าใช้ LINE Shop ได้ทันทีโดยไม่ต้องยุ่งยากกับการสร้างบัญชีผู้ใช้ใหม่หรือต้องมานั่งพิมพ์ User / Password กันใหม่

และแน่นอนว่าในทุกวันนี้ที่ใครๆ ก็ใช้ LINE กันในไทย (ปัจจุบันตัวเลขผู้ใช้งานทะลุ 27 ล้านคนไปแล้ว) ทำให้ LINE Shop มีกลุ่มผู้ที่พร้อมจะใช้งาน LINE Shop อย่างมหาศาล แถมยังไม่พูดถึงการที่ LINE เองก็คงจะพลักดันและสนับสนุนให้ LINE Shop นั้นโตขึ้นไปอีกด้วยโปรโมชั่นต่างๆ ด้วย

2. ใช้ฟรีและใช้ง่าย

การเปิดร้านโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแถมยังเข้าถึงกลุ่มผู้ใช้ LINE จำนวนมหาศาลเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นสำหรับคนพยายามหาทางขายของออนไลน์อยู่พอสมควร ด้วยเงื่อนไขที่ค่อนข้างง่าย (มาก) ทำให้ LINE Shop กลายเป็นแพลตฟอร์มที่ไม่ต้องทำอะไรยุ่งยาก กรอกข้อมูลแค่ไม่กี่อย่างก็สามารถเปิดร้านได้แล้ว แถมยังมีเครื่องมือต่างๆ พร้อมเช่นการออกใบรายการสั่งซื้อ การโพสต์ขายของ โหมดการแชทพูดคุยระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย ฯลฯ เลยทำให้ LINE Shop น่าใช้เอามากๆ

3. จัดการผ่านมือถือ

จุดนี้ถือเป็นไม้เด็ดของ LINE Shop ก็ว่าได้ เพราะเป็น Mobile Commerce ทั้งด้านผู้ซื้อและขาย กล่าวคือสามารถเปิดร้าน โพสต์ขายของ จัดการออร์เดอร์ต่างๆ ผ่านทางมือถือกันได้เลยโดยไม่ต้องเปิดคอมพิวเตอร์ เช่นเดียวกับผู้ซื้อที่สามารถเลือกดูสินค้าต่างๆ ผ่านมือถือได้เช่นกัน นั่นทำให้สามารถหาดูสินค้าได้ทุกที่ ทุกเวลา นั่นเอง

พอเป็นเช่นนี้ LINE Shop เลยมีความยืดหยุ่นและความสะดวกในการจัดการ E-Commerce มากเมื่อเทียบกับแพลตฟอร์มต่างๆ ที่มีอยู่ โดยแม้ว่ามันอาจจะไม่ได้เครื่องมือบางอย่างเช่นการวัดค่าสถิติระดับลึก ระบบการชำระเงิน ฯลฯ แต่สิ่งที่แลกกลับมาคือ “ความสะดวก” ซึ่งนั่นน่าจะเป็นจุดขายที่น่ากลัวทีเดียว

Screen Shot 2557-07-15 at 11.20.49 PM Screen Shot 2557-07-15 at 11.21.00 PM

นี่เป็นเพียงบทวิเคราะห์เร็วๆ ในวันที่ LINE Shop เปิดตัวนะครับ ผมเองก็เริ่มทดลองเล่น LINE Shop อยู่บ้างซึ่งก็พบว่ามันใช้งานง่ายมากๆ แต่ก็อดมีคำถามอยู่พอสมควรเหมือนกัน เช่นการรองรับร้านค้าจำนวนมาก (สมมติเปิดกัน 1 ล้านร้านจะดูข้อมูลกันยังไง)

ส่วนที่ถามว่า LINE Shop จะหารายได้กันอย่างไรนั้น (ในเมื่อขายก็ฟรี ซื้อก็ฟรี) ก็พอเดาได้ว่าคงเป็นเรื่องของการขายโฆษณาสำหรับผู้ขายทั่วๆ ไปแบบเดียวกับ Google Adwords / Facebook Ad แต่จะมาในรูปแบบไหนนั้นคงต้องรอดูกันต่อไป (อันนี้เป็นการคาดเดาของผมนะครับ ไม่ใช่ LINE บอกนะฮะ)