ถ้าพูดถึงทงคัสซึที่อร่อยๆ ดูเป็นต้นตำรับและราคาไม่แรงมากนัก ผมมักจะนึกถึง Saboten เป็นร้านแรกๆ แต่ด้วยสาขาที่ไม่เยอะมากเลยอาจจะหาเวลาไปกินไม่ได้บ่อยนัก แต่พอดีตอนนี้ที่สีลมคอมเพล็กซ์มีอีกร้านที่มาเปิดใหม่ นั่นคือ MAISEN ซึ่งบอกตัวเองว่าเป็นร้านทงคัตสึเก่าแก่ของญี่ปุ่นที่มาเพิ่งมาเปิดสาขาแรกในเมืองไทย โดยอยู่ที่ชั้น B ของสีลมคอมเพล็กซ์นั่นเอง

[googlemap width=”580″ height=”400″ src=”https://maps.google.com/maps/ms?ie=UTF8&oe=UTF8&msa=0&msid=215277326022143664711.0004a3c7c7eaeaf726b9e”]

ร้าน MAISEN ตกแต่งร้านสไตล์ร้านอาหารญี่ปุ่นที่ดูโมเดิร์นเล็กน้อย มีที่นั่งสำหรับทั้งคนที่มาแบบแก๊งค์หลายคน แบบครอบครัว แบบคู่ หรือจะนั่งเค้านท์เตอร์บาร์เดี่ยวๆ ก็ได้ (เหมาะมากสำหรับนักชิมแบบเดี่ยวๆ ที่อาจจะได้คิวก่อนคนอื่นๆ ที่ต้องรอโต๊ะ) โดยในวันที่ผมไปตอนวันศุกร์เย็นนั้นค่อนข้างจะแน่นพอสมควร (ซึ่งก็ไม่แปลกอะไรเพราะเป็นวันที่คนพากันออกมากินข้าวก่อนกลับบ้าน)

เมนูที่ผมสั่งมาคือทงคัตสึ หมูดำคุโรบุตะสันนอก แต่สั่งเป็นแบบ A la carte เพราะไม่ชอบกินข้าวในมื้อเย็นนัก (ควบคุมน้ำหนัก ^^”) ถ้าสั่งเป็นเซตก็จะมาพร้อมกับซุป ข้าว และเครื่องเคียงอีก ส่วนเมนูอื่นๆ ที่น่าสนใจก็คือแซนวิชทงคัตซึที่มาในแบบแซนวิชกันเลยทีเดียว (เมนูมาตราฐานอื่นๆ ก็มี รวมไปถึงพวกคาราเกะ ปลาเซลม่อน สลัด ฯลฯ)

IMG_000046

หลังจากสั่งเสร็จ เราก็จะได้รับกระหล่ำปลีซอยมาให้กินกันไปพลางๆ แบบเดียวกับร้านทงคัตซึมาตราฐาน โดยซอสที่เอาไว้ทางกับผักนั้นมีสองซอส รสชาติต่างจากที่อื่นอยู่เสียหน่อย โดยซอสดำจะมีรสชาติคล้ายไปทางซอสของเกี๊ยวซ่าผสมอยู่ แถมมีงาด้วย ซึ่งผมค่อนข้างชอบเป็นพิเศษ ส่วนซอสที่มีส่วนผสมของถั่วนั้น ชิงบอกว่ารสชาติเหมือนกับที่อื่น

IMG_000048

IMG_000045

ถ้าพูดเรื่องซอสในการกินทงคัตซึนั้น MAISEN จะมีซอสสองแบบให้เลือก (ต่างจากที่มักมีแบบเดียว) มีทั้งแบบหวานมากกับหวานน้อย ถ้าใครชอบแบบไหนก็ลองดูกันได้ ซึ่งโดยส่วนตัวก็ถือว่าอร่อยอยู่

ส่วนเรื่องอาหารนั้น เมนูหมูดำคุโรบุตะรสชาติโอเคทีเดียว การทอดหมูกรอบแต่ก็ไม่มันเลี่ยน เนื้อหมูค่อนข้างแน่นในชิ้นพอดีคำ ถ้าใครชอบกินทงคัตซึคงจะชอบใจอยู่ไม่น้อยทีเดียว

IMG_000052

IMG_000051

ส่วนรูปนี้เป็นสันนอกปรกติที่ชิงสั่งมา (แอบแซวกันว่าต่างกันตรงไหน – รสชาติต่างกันนะครับ)

จากเมนูที่สั่งกันไปสองคน กินกันอิ่มทีเดียว รสชาติอร่อย ปริมาณไม่มากและไม่น้อยเกินไป ค่อนข้างคุ้มค่าราคาอยู่ ถ้าสั่งแบบ Set อาจจะจ่ายต่อหัวประมาณ 350-450 แต่ถ้าสั่งแบบ A la carte ก็จะอยู่แค่ 200-250 (ผมสั่งสองคน บิลมาไม่ถึง 500 บาทครับ)

ก็ถ้าใครชอบกินทงคัตซึ ก็ไปลองกันได้เลยที่สีลมนะครับ ^^

ปล. ไปดูข้อมูลและเมนูอื่นๆ ได้ที่ FB ของร้าน http://www.facebook.com/MaisenThailand