ผมเคยเขียนบทความว่าด้วยมองเทรนด์ตลาดมือถือผ่านงาน Thailand Mobile Expo ซึ่งมาในงานปีล่าสุด ก็ทำให้ผมลองสรุปมุมมองและการวิเคราะห์ที่น่าสนใจเป็นประเด็นๆ ให้ลองขบคิดตามกันดูนะครับ

1. หมดยุค iPhone ครองตลาด

ถ้าเป็นสักสองปีที่แล้ว งาน Thailand Mobile Expo คงจะทะลักด้วยคนที่ต้องการจะจับจอง iPhone จากค่ายมือถือต่างๆ จนกลายเป็นข่าวเหยียบหรือมีเรื่องกันอย่างที่เราเคยเห็น แต่มาในวันนี้แล้ว iPhone กลายเป็นหนึ่งในมือถือทางเลือกที่โดนกระแสค่าย Android อย่าง Samsung Sony LG HTC หรือแม้แต่ imobile ของไทยเรากลบเสียหมด ทั้งนี้ส่วนหนึ่งเพราะงบการตลาดที่ทุ่มเข้ามาเพื่อดึงดูดให้คนใช้ Android Smartphone ซึ่งราคาถูกแถมมีตัวเลือกที่หลากหลายมากกว่า

แน่นอนว่า iPhone ไม่ได้หายไปจากตลาดเสียทีเดียว ก็ยังมีคนถามหาและบูธจาก Operator ก็ยังสามารถขาย iPhone ได้อยู่ เหล่าร้านค้าย่อยก็ยังนำเคสของ iPhone มาวางขายเป็นหลัก เพียงแต่ความเป็น Monopoly ที่เคยมีนั้นหายไปแทบจะหมดแล้ว

IMG_000081

IMG_000096

2. หมดยุค Feature Phone

ทุกวันนี้เราคงแทบไม่เห็น Feature Phone วางขายกันแล้วเพราะทุกบูธพร้อมใจกันเอา Smartphone รุ่นเล็กรุ่นใหญ่วางขายกัน ทั้งนี้เพราะ Smartphone ราคาถูกสุดๆ ก็อาจจะไม่ถึง 2,000 บาท ซึ่งนั่นดูจะคุ้มค่ากว่าการซื้อ Feature Phone ไปแล้ว (ยกเว้นว่าคุณจะยอมซื้อ Feature Phone ราคาประมาณ 500 บาท) ซึ่งนี่ก็อาจจะเห็นแนวโน้มต่อไปในอีกไม่นานว่าทั้งตลาดคงเทให้กับ Smartphone กันหมด คงจะเหลือแต่ว่าเป็น Smartphone เกรดไหนและสเปคเท่าไร

IMG_000094

3. Android Tablet จงเจริญ

แม้ว่า iPad จะยังเป็น Tablet ยอดนิยมอยู่ก็ตาม แต่เราจะเห็น Android Tablet ราคาถูกออกมาสู่ตลาดมากขึ้นเรื่อยๆ ในงานปีนี้ผมเห็น Tablet ราคาไม่ถึง 2,000 บาทก็มี ซึ่งด้วยราคาสุดประหยัดและใช้งานพื้นฐานได้ นี่อาจจะตอบโจทย์ของคนงบน้อยและไม่ต้องการอะไรมากไปกว่า Tablet ที่เข้าเว็บได้ เปิด Facebook เล่น Twitter มี LINE ไว้แชทได้ เล่นหุ้นได้ อ่าน ebook ได้ ดูหนังฟังเพลงได้ (ซึ่งนั่นก็ดูจะตอบโจทย์พื้นฐานคนส่วนมากกันแล้ว) นั่นหมายความว่าคุณไม่จำเป็นต้องใช้เงินร่วมหมื่นเพื่อหา Tablet มาใช้แต่อย่างใด การใช้ Tablet ราคาถูกน่าจะแพร่หลายมากขึ้นสำหรับกลุ่มคนที่ไม่แคร์เรื่องแบรนด์หรือเรื่องแอพพลิเคชั่นเวอร์ๆ มากนัก

IMG_000082

 

IMG_000085

IMG_000088

4. Nokia เริ่มฟื้น

หลังจากเป๋ไปหลายปี Nokia ก็ดูจะกลับมากู้หน้าได้กับ Lumia ที่ดูจะขายดีและได้เสียงตอบรับพอสมควร แม้ว่าจะยังไม่สามารถสู้ได้ทัดเทียมกับ Android ที่ยึดตลาดอยู่ แต่ Nokia ก็กลับมายืนหยัดและช่วงชิงพื้นที่ด้วยความแตกต่างได้ ซึ่งนั่นก็น่าจะพิสูจน์ได้ว่า Windows Phone และแบรนด์ Nokia ก็ยังไม่ถึงกับ “ช้าไป” อย่างที่หลายๆ คนคิด

IMG_000080

5. Blackberry 10 ความหวังสุดท้ายที่ไม่ริบหรี่

ในขณะที่ iOS Android และ Windows Phone กำลังรบกันอย่างดุเดือดจนคนแทบจะลืม Blackberry ไป แต่การเปิดตัว Blackberry 10 และได้ไปสัมผัสตัวจริงมานั้น ผมถือว่าเป็นก้าวสำคัญที่น่าจับตามองมาก เพราะประสบการณ์การใช้ BB 10 ให้ความรู้สึกที่แตกต่างไปจากเดิม แถมระบบต่างๆ ก็ดูน่าตื่นตาตื่นใจทีเดียว นี่อาจจะเป็นก้าวที่ไม่พลาดของ Blackberry (แม้ว่าจะช้าไปเสียหน่อย) คงต้องดูกันว่าหลังจากนี้เราจะเห็น Blackberry กลับมาผงาดเช่นเดียวกับที่ Nokia ทำได้หรือไม่

6. ตลาด Accessories คึกคัก หลากหลายกว่าเดิม

จากเดิมที่ตลาด Accessories จะมีแค่เคสของ iPhone iPad และฟิลม์กันรอยไม่กี่รุ่น แต่ถ้าตอนนี้คุณไปเดินดูจะเห็นว่าโทรศัพท์ Smartphone แทบทุกรุ่นจะมีเคสของตัวเอง มีฟิลม์ของตัวเองกันแล้ว ซึ่งส่วนหนึ่งน่าจะมาจากพฤติกรรมอยากรักษาเครื่องให้อยู่ในสภาพดีพร้อมๆ กับพยายามสร้างเอกลักษณ์ที่มากขึ้น ผู้ผลิตสินค้าเองก็จับทางได้แล้วว่า iPhone ไม่ได้เป็นโทรศัพท์ใหญ่รายเดียวอีกต่อไป ถ้านับรวมๆ รายย่อยแล้วก็อาจจะมีมูลค่าไม่แพ้ iPhone จึงต้องเข็นสินค้าออกมามากมาย ซึ่งจะว่าไปแล้ว นี่ก็อาจจะมีส่วนสำคัญในการให้ตลาด Smartphone ครึกครื้นพอสมควรเนื่องจากมีทางเลือกมากขึ้น

IMG_000091

7. แบตสำรอง อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้

ช่วงหลังๆ นี่ผมเห็นอุปกรณ์ประเภทแบตสำรองขายดีและเป็นสินค้ายอดนิยมอย่างเห็นได้ชัด จะว่าไปแล้วก็คงเพราะ Smartphone แบตหมดเร็วกว่าที่หลายๆ คนคาด การพกแบตสำรองหรือที่ชาร์จแบตจึงกลายเป็นอุปกรณ์ประจำกายไปแล้ว @mobilebomb เคยบอกผมว่าตราบใดที่เทคโนโลยีแบตยังไม่ก้าวไปกว่านี้ (ซึ่งตอนนี้ก็อยู่กับที่มาพักใหญ่ๆ แล้ว) เราก็คงยังต้องใช้แบบนี้ต่อไป คงจะมีแต่ผู้ผลิตมือถือที่จะทำจอใหญ่ขึ้นเพื่อจะเพิ่มพื้นที่แบตให้มากขึ้น

IMG_000090

ทั้ง 7 ข้อนี้เป็นข้อสังเกตคร่าวๆ ของผมที่มองงาน Thailand Mobile Expo นะครับ จริงๆ ก็มีประเด็นอื่นที่น่าสนใจในรายละเอียด ซึ่งถ้าว่างๆ ผมจะลองมาเขียนวิเคราะห์โดยนำตัวเลขน่าสนใจจากสถิติต่างๆ มาอธิบายเพิ่มด้วยแล้วกันนะครับ