เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ต้องออกไปทำงานข้างนอกที่ au bon pain สาขา Rainhill สุขุมวิท 47 ซึ่งหลังจากที่ทำงานจนเย็น อาการหิวโซก็เกิดขึ้น เลยเดินขึ้นไปชั้นบนหาอะไรกิน ก็ไปเจอร้านอุด้งร้านหนึ่งท่าทางน่ากิน เลยขอเข้าไปลองเสียหน่อย ร้านที่ว่าคือ Marugame Seimen (เอาจริงๆ คือผมก็ไม่รู้หรอกว่าร้านมันชื่ออะไรจนออกมาถ่ายรูปนี้หลังจากกินเสร็จนั่นแหละ)

หลังจากที่กินเสร็จแล้วมาอ่านข้อมูลทีหลัง เลยได้เข้าใจเป็นเรื่องเป็นราวว่า Marugame Seimen เป็นร้านอุด้งแบบบริการตัวเอง กล่าวคือเหมือนกับไปกินอาหารแบบโรงอาหารมหาวิทยาลัยหรือสำนักงาน ประเภทถือถาดแล้วเดินสั่งทีละอย่างๆ จากนั้นเอาไปจุดชำระเงินทีเดียว จ่ายตัง แล้วก็เดินไปเลือกโต๊ะนั่ง กินเสร็จแล้วก็เอาจานไปเก็บ (ซึ่งจะว่าไปแล้ววิธีแบบนี้ดูจะเป็นเรื่องปรกติตอนที่ผมไปที่ญี่ปุ่นน่ะนะ)

เมนูที่ร้านนี้ แน่นอนว่าเป็นร้านอุด้งเลยเน้นที่อุด้งเป็นหลัก ระหว่างที่เราต่อแถวเราก็จะเห็นพนักงานทำเส้นอุด้งไปด้วย ตั้งแต่นวดแป้งยันลวกเส้น ก็ถือว่าเป็นบรรยากาศแปลกๆ ที่ไม่ค่อยได้เห็นกัน (โดยส่วนตัว ผมชอบภาพพวกนี้นะ มันทำให้อาหารดูมีชีวิตในอีกมิติหนึ่ง)

หลังจากสั่งอุด้งและรับชามอุดังร้อนๆ กันแล้ว (มีให้เพิ่มท้อปปิ้งด้วยนะ) จากนั้นเราก็เดินไปสู่จุดที่เลือกอาหารอย่างอื่นเพิ่มเติม เช่นเทมปูระ ข้าวปั้น ซึ่งก็จะเลือกกันเอง หยิบใส่จาน จากนั้นก็กดน้ำ รอจ่ายตังที่แคชเชียร์ได้เลย

เมนูวันนี้ผมเลือกเซ็ท A ที่เป็นอุด้งเนื้อ คือจริงๆ เวลาผมไปร้านอาหารพวกราเมง อุด้ง ผมจะสั่งเมนูประจำร้านก่อนเพราะคิดเอาว่าน่าจะเป็นเมนูเด็ดที่สุดของร้านแล้ว (ไม่งั้นก็คงไม่ลงทุนโปรโมท) แม้ว่าจริงๆ ผมก็จะรู้อยู่ลึกๆ ว่ามันเป็นการตลาดก็เหอะนะ :P

หลังจากจ่ายเงินเสร็จสรรพ สองร้อยนิดๆ ผมก็ได้อาหารเย็นมาวางตรงหน้าเรียบร้อย (ชุด 145 บาท เทมปูระสองชิ้น ชิ้นละ 30 บาท)

ไม่แน่ใจว่าด้วยความหิวหรือนิสัยกินเร็ว ผมเลยจัดการอุด้งชามกลางและเทมปูระสองชิ้นไปอย่างรวดเร็ว ถ้าถามว่ารสชาติเป็นอย่างไร ผมว่าค่อนข้างโอเคเลยเมื่อเทียบกับราคานะ คือคงไม่ถึงขั้นอร่อยเหาะ แต่ก็ถือว่ารสชาติดี (โดยรวม) ซึ่งเมื่อเทียบกับว่าราคาเองก็ไม่แรงแล้ว น่าจะเป็นอีกร้านที่ถ้าผ่านมาคงได้กินบ่อยๆ แหละ ส่วนเรื่องบริการตัวเองนั้น มันก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรมาก เพราะค่อนข้างเป็นระบบ เข้าใจง่ายดีแต่อาจจะมีหงุดหงิดบ้างถ้าคนข้างหน้าชักช้าและเรื่องมาก คนต่อแถวก็จะยาวหน่อยนั่นเอง

ใครไป The Rainhill ก็ลองแวะไปดูได้นะครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม

เบอร์โทรศัพท์ 02-620-8777

Facebook: http://www.facebook.com/MarugameSeimenTH