หนึ่งในข้อมูลที่นักการตลาดให้ความสนใจมากกับพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ต่างๆ ก็คือเรื่องเป้าสายตาต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นเมื่อมีการเข้าเว็บไซต์สำคัญๆ อย่างเช่น Google เป็นต้น และนั่นกลายเป็นที่มาของการสร้างกลยุทธ์ใช้สื่อโฆษณารูปแบบต่างๆ

ในกรณีของ Google Search Result Page (SERP) นั้น แต่ก่อนก็จะมีชุดความเชื่อว่าคนทั่วไปจะสนใจในบริเวณที่เรียกว่า Golden Triangle ซึ่งจะว่าไปแล้ว นี่ก็เป็นชุดความเชื่อกันมาตั้งแต่ปี 2005 เลยก็ว่าได้ (นานเหมือนกันนะเนี่ย) ซึ่งในจุดดังกล่าวนั้น จะเห็นได้ว่าคนจึงพยายามซื้อ Google Adwords หรือทำ SEO เพื่อขึ้นเป็น Top Rank ในอันดับต้นๆ ของ Search Result ให้ได้

SERP3

อย่างไรก็ตาม จากการทดสอบของ Mediative นั้นพบว่าระบบใหม่ๆ ของ Google ที่เพิ่มหลายอย่างเข้าไปใน Search Result นั้นทำให้พฤติกรรมการมองข้อมูลไปที่ Golden Triangle นั้นไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ทั้งนี้ส่วนหนึ่งผู้บริโภคเองก็เริ่มคุ้นชินกับระบบ Search ของ Google มากขึ้น และทำให้มีทักษะในการจำแนกและแยกแยะว่าผลการค้นหาต่างๆ นั้นสอดคล้องกับเป้าหมายที่ตัวเองกำลังทำการสืบค้นหรือไม่ ซึ่งนั่นทำให้พื้นที่ของ Adwords อาจจะไม่ใช่พื้นที่ทองคำเสมอไป

SERP2

 

ใน Executive Summary ของการศึกษานั้น ได้สรุปประเด็นน่าสนใจว่าเป้าสายตาคนในการค้นหาข้อมูลเปลี่ยนไปเพราะอะไร โดยให้เหตุผลหลักๆ คือ

  1. คนเริ่มรู้ว่า Organic Search Result ไม่ได้อยู่มุมซ้ายด้านบนสุดเสมอไป
  2. พฤติกรรมการใช้งานบน Mobile มีผลทำให้คนเริ่มคุ้นชินกับการกวาดสายตาจากบนลนล่าง มากกว่าจะกวาดจากซ้ายไปขวาแบบเดิม เพราะมันเป็นวิธีที่ทำให้พวกเขาเข้าถึงข้อมูลที่ต้องการได้เร็วที่สุด

ผลการศึกษาของ Mediative ยังมีเรื่องราวน่าสนใจอีกพอสมควรสำหรับคนที่สนใจเรื่อง Search โดยเฉพาะกับคนที่ทำเรื่อง SEO ด้วย ยังไงสนใจก็ไปโหลด Whitepaper มาอ่านกันได้นะครับ

SERP1

สิ่งที่น่าสนใจอย่างหนึ่งจากผลการศึกษานี้คือจะเห็นได้ว่าพฤติกรรมผู้ใช้งานนั้น แม้จะเป็นเว็บไซต์เดิม บริการเดิม แต่เมื่อเวลาผ่านไป ผู้บริโภคเองก็มีการปรับวิธีการใช้งานของตัวเองทั้งที่รูปแบบการใช้งานหลักๆ ก็ยังเหมือนเดิม และสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ผู้บริโภคปรับตัวเองในช่วงระยะเวลาหนึ่ง มันจึงจำเป็นมากที่นักการตลาดจะต้องขยันอัพเดทและศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคอยู่เรื่อยๆ ไม่อย่างนั้นแล้วก็อาจจะพลาดพลั้งหลายๆ อย่างได้เหมือนกัน