หากเป็นสมัยก่อน โทรทัศน์คงเป็นสื่อที่สามารถจับเอาความสนใจของเราได้อยู่หมัดระหว่างรายการโปรด แต่ในปัจจุบันนั้นคงจะเปลี่ยนแปลงไปแล้วเพราะเรารู้กันดีว่าทุกวันนี้คนเราคงไม่ได้ดูทีวีอย่างเดียวโดยไม่ได้ทำอย่างอื่น เพราะเราเห็นการใช้อุปกรณ์ Mobile Device ควบคู่ไปด้วย

จากการรวบรวมข้อมูลและศึกษาจากหลากแหล่งก็ระบุไปในทางเดียวกันว่าระหว่างใช้งานหน้าจอหนึ่ง ผู้บริโภคในยุคปัจจุบันก็มีการใช้หน้าจออื่นควบคู่ไปด้วย ซึ่งก็ประกอบไปด้วยพฤติกรรมหลายอย่าง เช่นเดียวกับภาพด้านล่างซึ่งก็จะเห็นว่ามีพฤติกรรมที่ค่อนข้างหลากหลายทีเดียว

Google-research-simultaneous-screen-use

ความน่าสนใจจากสถิติดังกล่าวคือพฤติกรรมที่เกิดขึ้นระหว่างการใช้งานอุปกรณ์ไปพร้อมๆ กันนั้นมีอะไรมากกว่าแค่การอัพเดท Social Network แบบที่หลาๆย คนเข้าใจกัน (แม้ว่ามันจะเป็นกลุ่มที่มีเปอร์เซนต์สูงก็ตาม) ในขณะเดียวกันก็ยังเห็นว่ามีพฤติกรรมการค้นหาข้อมูลควบคู่ไปด้วย ซึ่งนี่อาจจะเป็นจุดที่น่าสนใจไม่น้อยเมื่อผู้บริโภคพบเห็นข้อมูลบางอย่างบนจอหนึ่งแล้วรีบทำการค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมต่อทันทีในอีกหน้าจอหนึ่ง (ผมเชื่อว่าหลายๆ คนก็เป็นเวลาที่ดูอะไรบางอย่างแล้วรีบ Search Google ต่อทันที)

สถิติเหล่านี้น่าติดตามไม่น้อยว่าจะเพิ่มขึ้นอีกมากแค่ไหน ถ้าหน้าจอที่สองและสามแพร่หลายมากขึ้น เช่นเดียวกับการเข้าถึงอินเตอร์เนตที่นับวันจะสะดวกมากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่านัก