หลายๆ ทีที่เราต้องเผชิญหน้ากับความเครียดชนิดถาโถมเข้ามา ถ้าสติดีๆ กันหน่อยเราก็อาจจะรับมันได้ด้วยรอยยิ้ม หรือไม่ก็ลดความรุนแรงของมันไปไม่ให้ก่อกวนเราได้นัก แต่ในหลายๆ ครั้งก็อาจจะไม่ได้ง่ายขนาดนั้น ซึ่งจะว่าจริงๆ แล้วเราก็จะเจอสถานการณ์แบบนั้นอยู่บ่อยๆ

ทีนี้ถ้าเราต้องอยู่ในภาวะที่ความเครียดวิ่งวนระดับความอดทนที่ต่ำลงเรื่อยๆ เราจะทำอย่างไรที่จะพอไปต่อได้?

บางครั้งเราอาจจะเครียดจนระเบิดมันออกมา แม้แต่ผมเองหลายๆ ทีก็เหลืออดจนหลุดการสบถออกมา ไม่ก็ให้อารมณ์ที่พุ่งขึ้นมาต้องปลดปล่อยออก แต่ถ้าว่ากันตามจริงแล้ว วิธีแบบนั้นไม่ค่อยดีเสียเท่าไรเพราะแรงระเบิดนั้นอาจจะช่วยเราหายจากแรงกดดันได้จริงอยู่ แต่คนรอบข้างก็อาจจะได้รับแรงกดดันไปด้วยเช่นกัน

หนึ่งในวิธีที่ผมมักทำบ่อยๆ เวลาถ้าต้องรับงานที่ดีลกับความเครียดที่ถาโถมเข้ามาเรื่อยๆ คือการเปิดเพลงกรอกหูเข้าไปเยอะๆ บางครั้งอาจจะยิ่งเปิดเพลงดังเข้าไปอีกเพราะอาจจะเหมือนต้องการตัดตัวเองออกจากโลกภายนอกและอยู่ในเสียงดนตรีเสียบ้าง

จะว่าไปแล้ว ดนตรีเป็นเหมือนกันศิลปะอย่างหนึ่งที่กล่อมเราได้พอๆ ปลุกความฮึกเหิมได้เหมือนกัน หลายๆ ครั้งมันเป็นกุญแจเข้าไปไขความรู้สึกที่เราเก็บอยู่ในใจแต่พยายามขังมันไว้เพราะบทบาทต่างๆ ตัวผมเองก็มีหลายครั้งที่ฟังเพลงแล้วร้องไห้ น้ำตาซึม ไม่ใช่เพราะอินอะไรกับเนื้อเพลงนั้นนัก แต่เพราะความรู้สึกบางช่วงเวลามันล้นอยู่ข้างในหัวใจแต่ต้องเก็บเอาไว้ พอเพลงสามารถไปสะกิดส่วนนั้นได้ ก็เหมือนกันถังน้ำที่จุน้ำไว้เต็มแล้วมีรอยรั่ว น้ำก็พุ่งออกมา

ผมเคยคิดเล่นๆ ว่าการเลือกฟังเพลงนี่ก็สำคัญอยู่ไม่น้อย ยิ่งในสมัยนี้ที่หลายๆ คนจะฟังเพลงไปด้วยระหว่างทำงาน หูฟังดีๆ สมัยนี้ก็ราคาไม่สูงนักแถมบรรดาโทรศัพท์ทุกวันนี้ก็สามารถจะใช้บันทึกเพลงที่ชอบไว้ฟังได้ ฉะนั้นถ้าคนทำงานแต่ละคนจัด Playlist ไว้ดีๆ เพื่อฟังระหว่างทำงาน ก็อาจจะช่วยให้ประสิทธิภาพในการทำงานเพิ่มขึ้นเอาได้ง่ายๆ เพราะเพลงแต่ละแบบอาจจะเหมาะกับการทำงานแต่ละช่วง เช่นเพลงนี้ช่วยให้ลดความเครียดการทำงาน เพลงนี้กระตุ้นให้ทำงานเร็วขึ้น (เชื่อผมสิว่ามีเพลงแบบนั้นจริงๆ นะ) เพลงนี้ทุกให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าะ ฯลฯ

อ่านบล็อกนี้ลองคิดกันเล่นๆ และเปิด iPod / iPhone / Smartphone ของคุณดูสิครับ ว่าตอนนี้คุณฟังเพลงอะไรระหว่างทำงาน เพลงแบบนั้นฟังไปเรื่อยๆ หรือช่วยให้คุณทำงานได้ไหลลื่นขึ้นหรือเปล่า?

แต่อย่างไรก็ตาม ระวังนิดนึงว่าการฟังเพลงระหว่างทำงานอาจจะทำให้คุณเสียสมาธิได้เหมือนกัน ขณะเดียวกันก็อาจจะทำให้คุณหลุดการปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างด้วยเช่นกัน ก็อาจจะต้องหาทางบาล้านซ์ให้พอดีด้วยแล้วกันนะครับ