ไหนๆ เราก็จะจบปี 2018 กันแล้ว ก็คงเป็นช่วงเวลาที่ดีในการกลับมารีวิวกันว่ามีแคมเปญอะไรน่าสนใจกันมั่งในช่วงปีที่ผ่านมา งานชิ้นไหนโดน ชิ้นไหนเวิร์ค ซึ่งที่ผมรวบรวมไว้ในบล็อกนี้ไม่ใช่การจัดอันดับ แต่เรียกว่าหยิบงานที่ผมชอบมาทบทวนกันหน่อยแล้วกัน ชอบงานชิ้นไหนกันบ้างก็แชร์กันมาได้ครับ

1. HomePod – Welcome Home

งานระดับ Epic อันสร้างเสียงฮือฮาชิ้นนี้เรียกว่าเป็นงานประเภทนอนมาในการประกวดเวทีต่างๆ เลยทีเดียว เพราะเล่นอัดครีเอทีฟกันแบบสุดๆ และโปรดักชั่นก็ทุ่มทุนสร้างกันเสียเหลือเกิน นอกจากนี้แล้วตัวงานยังมีความเป็นแบรนด์ Apple ในตัวเองสูงมากเช่นกัน ไม่แปลกที่มันจะเป็นหนึ่งในงานดังๆ ประจำปีนี้

2. Intel – Experience the Team in Flight at PyeongChang 2018

ผมชอบงานบ้าพลังชิ้นนี้ของ Intel มากเพราะมันไม่ใช่แค่การทำ “หนัง” แบบที่เรามักจะเห็น แต่มันเป็นการสร้างประสบการณ์จริงๆ แบบต่อหน้าคนมากมาย (แถมถ่ายทอดสดออกไปทั่วโลก) เรียกว่าเป็นงานระดับ Epic ขนานแท้เลยทีเดียว

3. Land Rover – The Dragon Challenge

จะพิสูจน์ยังไงว่ารถแรง? ก็เอามันมาขับในที่ที่คุณไม่คิดจะขับไหวสิ! ไอเดียดูไม่ซับซ้อนแต่เรียกว่าใช้พลังในการสร้างมหาศาลก่อนจะกลายเป็นผลลัพธ์สุดฮือฮาบนโลกออนไลน์ที่ดูจบแล้วไม่ต้องบรรยายสรรพคุณกันเลยว่ารถนี้ดีขนาดไหน

4. Nike – Dream Crazy

แคมเปญนี้คงไม่มีอะไรมากเพราะก็คงดูๆ เป็น Just Do It ที่คุ้นเคย แต่การปิดว่าเป็น Colin Kaepaernick เรียกว่าเป็นแคมเปญที่สร้างความฮือฮาสนั่นฝั่งสหรัฐฯ กันแบบสุดๆ แถมตัวงาน Offline ก็เรียกว่าสตรองแบบสุดๆ จึงไม่แปลกเลยว่าทำไมแคมเปญนี้ถูกหลายสำนักยกว่าเป็นแคมเปญที่สร้าง Impact ได้ดีที่สุดในปีนี้เลยก็ว่าได้

5. Allianz Ayudhya – ตอนป่วย… มีประกันก็ดี แต่ไม่ใช่ทั้งหมด

“นี่คืองาน Video Content นี่ควรจะเป็น” คือหนึ่งในสิ่งที่ผมมักจะพูดเวลาเอาคลิปนี้ไปบรรยายในปีนี้ เพราะผมเบื่อกับการทำหนังอะไรก็ไม่รู้แล้วรอไปขายตอนท้าย ซึ่งหลายๆ ครั้งก็ไม่เข้ากับหนัง บ้างก็ดูแถๆ ไถๆ แต่หนังเรื่องนี้คืองานชั้นเยี่ยมที่หาจุดลงตัวทั้งความคิดสร้างสรรค์ การนำเสนอ การใช้ Insight ต่างๆ และสามารถเป็นการขายสินค้าได้อย่างดีมากๆ ซึ่งถ้าถามผมแล้ว มันคือหนังโฆษณาออนไลน์ที่ผมมองว่าดีที่สุดในปีนี้เลย