ก่อนที่เราจะให้ของขวัญกับคนอื่น ตัวเราเองน่าจะเป็นคนแรกที่ได้เสียก่อน ส่วนหนึ่งเพราะการให้รางวัลกับตัวเองเป็นสิ่งที่สร้างกำลังใจสำหรับการก้าวต่อไปอยู่เหมือนกัน

และไหนๆ เราก็จะมาถึงปีใหม่แล้ว ประกอบกับผมเองก็มีวันเกิดช่วงปลายปี (เพิ่งผ่านไปไม่กี่วัน) ช่วงสิ้นปีเลยเป็นช่วงที่ผมมักซื้อของอะไรให้กับตัวเองอยู่บ่อยๆ บล็อกวันนี้เลยขอเอา “ของขวัญให้ตัวเอง” มาเล่าสู่กันฟังเผื่อใครจะอยากออกไปซื้อให้กับตัวเองนะครับ

1. สมุดโน๊ตดีๆ

ผมเริ่มฝึกตัวเองเป็นคนชอบจดโน่นจดนี่มาหลายปีจนกลายเป็นนิสัยว่าจะต้องพกสมุดโน๊ตติดตัวอยู่แทบตลอดเวลา สิ่งที่ผมรู้สึกตามมาคือการเลือกสมุดจดดีๆ จะทำให้เรารู้สึกอยากใช้มากขึ้น เช่นการเลือกสมุดโน๊ตที่ดูดี ปกทนทาน กระดาษสะอาดสะอ้าน จะยิ่งทำให้เรารู้สึกดีทุกครั้งที่ใช้เช่นเดียวกับความรู้สึกมั่นใจอีกด้วย

ทุกวันนี้เรามีคนทำสมุดโน๊ตดีๆ ขายอยู่พอสมควร ทั้งแบบมีเส้น ไม่มีเส้น ปกหนังหรือปกกระดาษแข็งสวยๆ ลองหาเล่มที่เหมาะมือคุณ รู้สึกมั่นใจเวลาพกไปไหนมาไหน ที่สำคัญคือคุณรู้สึกดีและภูมิใจเวลาใช้งานมัน ฟังๆ ดูอาจจะทะแม่งๆ แต่เชื่อเถอะครับว่าการมีสมุดโน๊ตดีๆ ข้างกายคุณจะเปลี่ยนอะไรหลายๆ อย่างโดยที่คุณไม่รู้ตัวเลยทีเดียวเชียวฮะ

Open A Blank White Notebook, Pen And Coffee On The Desk

2. หนังสือดีๆ

นอกจากสมุดโน๊ตแล้ว อีกสิ่งที่ผมมักซื้อให้กับตัวเองอยู่เสมอคือหนังสือ (เอาจริงๆ อย่าเรียกว่าเป็นของขวัญเลยเพราะผมเล่นซื้อมันทุกเดือน) เพราะหนังสือเหล่านี้ล้วนมีส่วนสำคัญในการเติมความรู้ให้กับตัวเรามากขึ้นในทุกๆ วัน

ทีนี้หนังสือก็มีหลากหลายประเภท บางคนอาจจะไม่รู้ว่าซื้อหนังสือประเภทไหนดี ผมลองแบ่งประเภทหนังสือที่น่าซื้อให้กับตัวเองสำหรับช่วงปีใหม่ เพราะเห็นว่าน่าจะช่วยเป็นแรงบันดาลใจที่ดีแต่ต้นปีนะครับ

books

1. หนังสือธรรมะ

นอกจากหนังสือธุรกิจแล้ว หนังสือธรรมะเป็นอีกประเภทที่ผมชอบซื้อมาอ่าน เพราะหนังสือธรรมะดีๆ นั้นมีส่วนสำคัญในการพัฒนาด้าน “จิตใจ” ของเราซึ่งผมว่าเป็นส่วนสำคัญไม่ได้น้อยไปกว่า “สมอง” ของเราเลย ยิ่งถ้าเราอ่านหนังสือธรรมะดีๆ แล้วจะเห็นว่าทัศนคติของเราดีขึ้น ใจเย็นลง ควบคุมอารมณ์ดีขึ้น ฯลฯ ซึ่งสิ่งเหล่านี้หาไม่ได้ง่ายๆ จากหนังสือทั่วๆ ไปเลยฮะ

2. หนังสือพัฒนาตัวเอง

หนังสืออีกประเภทที่น่าจะมีประโยชน์คือพวก Self-Help / Self-Improvement ที่ผมมักหยิบมาเล่าอยู่บ่อยๆ เพราะหนังสือพวกนี้อธิบายปัญหาต่างๆ ที่เรามักจะเจอ (หรือเจอแล้วไม่รู้ตัว) พร้อมกับบอกวิธีการแก้ปัญหาต่างๆ รวมไปถึงการพัฒนาตัวเองให้ดียิ่งขึ้น การอ่านหนังสือพวกนี้แต่ต้นปีก็น่าจะช่วยให้เป็นแรงบันดาลใจว่าปีหน้าที่กำลังเข้ามานั้นเราจะเป็นคนใหม่กันเสียทีนั่นแหละครับ

3. หนังสือท่องเที่ยว

การเดินทางเป็นส่วนหนึ่งของการค้นหาชีวิตที่ยังไม่ได้ถูกค้นพบ การซื้อหนังสือเดินทางหลายๆ ครั้งก็เป็นเหมือนกับการบอกตัวเองว่าปีนี้เราจะไปที่นั่น ที่นี่ เป็นการสร้างสัญญาให้กับตัวเองอยู่ลึกๆ บางทีก็เป็นการสร้างแรงบันดาลใจเพื่อบอกตัวเองว่าปีนี้เราจะได้เดินทางไปที่นั่นที่นี่แล้วนะ ซึ่งผมว่ามันก็เข้าท่าอยู่เหมือนกัน

จริงๆ ผมก็มีหนังสืออีกเยอะที่ซื้ออยู่บ่อยๆ แต่ 3 ประเภทนี้น่าจะเป็น 3 ประเภทหลักๆ ที่แนะนำให้ซื้อให้กับตัวเองในช่วงปีใหม่นี้แล้วกันนะครับ

3. เสื้อผ้าใหม่ๆ

ไหนๆ ก็จะเริ่มปีใหม่แล้ว การทำตัวให้รู้สึกว่า “ใหม่” นั้นคงจะไม่ใช่แค่เรื่องการตั้งทัศนคติเพียงอย่างเดียว การใช้ตัวช่วยอย่างการแต่งตัว เสื้อผ้า รองเท้า เครื่องแต่งตัว ฯลฯ ก็มีส่วนในเชิงจิตวิทยาที่ทำให้คุณรู้สึกว่ามันเป็นการเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ อยู่เหมือนกัน (ผมเองเวลาเริ่มงานใหม่มักจะซื้อเสื้อผ้าใหม่มาใส่เป็นการไซโคตัวเองนิดๆ) คุณอาจจะไม่ต้องซื้ออะไรหลายๆ ชุด แต่ลองให้วันแรกๆ ของปีใหม่นั้น คุณได้ใส่ชุดใหม่ โดยเฉพาะกับวันแรกๆ ที่คุณทำงานนั่นแหละครับ

Groom Getting Ready

 

ท้ายที่สุดแล้ว ไม่ว่าของขวัญคุณจะเป็นอะไรนั้น อย่างน้อยขอให้คุณรู้สึกดีกับการได้ทำอะไรบางอย่างให้กับ “ตัวคุณเอง” แล้วกันนะครับ :)