เวลาเรานึกถึงพวกวีดีโอคอนเทนต์เกี่ยวกับผู้หญิงนั้น แบรนด์ที่เราจะนึกถึงกันอยู่บ่อยๆ คือ Dove และ Unilever ที่เรียกได้ว่าผลิตคอนเทนต์กันมาอย่างต่อเนื่อง แต่ใช่ว่าคู่แข่งอย่างเช่น P&G จะไม่มีคอนเทนต์ดีๆ กับเขาบ้าง เพราะอย่างล่าสุด Pantene ของ P&G ก็ออกคอนเทนต์ที่พรีเซนต์ตัวตนของแบรนด์ตัวเองได้อย่างน่าสนใจไม่แพ้กัน

คอนเซปต์ของแคมเปญนี้จาก Pantene คือ Not Sorry ที่มาจาก Insight ลึกๆ ที่ว่าผู้หญิงมักจะมีคำพูดว่า “ขอโทษ” อยู่เสมอๆ ก่อนจะทำอะไรบางอย่าง (เอาจริงๆ ผมก็ไม่เคยสังเกตเหมือนกัน แต่พอคลิปนี้พูดผมก็ถึงจะเห็นนั่นแหละ) ซึ่งนั่นไม่ได้จำเป็นเลย และมันควรถึงเวลาที่ผู้หญิงสามารถพูดออกมาได้โดยไม่ต้องเอ่ยว่า “ขอโทษ” อีกต่อไป

ถ้าเราวิเคราะห์ความเชื่อมโยงของคอนเทนต์นี้ (ที่ตอนนี้ทำยอดวิวไปร่วมเกือบ 11 ล้านวิวแล้ว) ก็คงเป็นเรื่องของความมั่นใจและการเปล่งประกายของตัวผู้หญิงเอง ซึ่งถ้าใครกลับไปดูงานโฆษณาเก่าๆ ของ Pantene บางตัวก็จะมี Message แบบนี้แฝงอยู่เหมือนกัน

สำหรับผม Not Sorry ถือเป็นแคมเปญที่จับ Insight ของผู้หญิงได้น่าสนใจทีเดียว และยังชวนเชิญให้คนอื่นๆ ร่วมแชร์ประสบการณ์ไปด้วย ซึ่งถ้าสังเกตไอเดียในการสร้างจุดร่วมกับกลุ่มเป้าหมายนั้น จะเห็นได้ว่าไม่ใช่เรื่องของการโชว์ผลิตภัณฑ์ (แบบที่คนไทยมักจะทำ) แต่เป็นเรื่องการบิ้วท์ประเด็นที่โดนใจและให้คนร่วมกันแชร์ออกมาเสียมากกว่า

Screen Shot 2557-07-28 at 6.44.39 PM