ถ้าใครบริหาร Facebook Page ก็คงจะรู้กันดีว่า Organic Reach ของเพจนั้นดูท่าทางจะตกลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปีที่แล้ว และดูไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้นแถม Facebook เองก็ออกมายอมรับกลายๆ ว่ามีการปรับ Algorithm ด้วย ล่าสุด Social@Ogilvy ก็ออกข้อมูลมาทำให้เรื่องนี้ชัดเจนขึ้นไปอีกเมื่อสถิติ Oragnic Reach ของบรรดา Facebook Page ที่แบรนด์เป็นเจ้าของต่างๆ นั้นตกลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ตุลาคมปีที่ผ่านมา

Social@Ogilvy ได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลของบรรดาเพจต่างๆ ของแบรนด์มากกว่า 100 เพจจากทั่วโลกโดยดูว่า Organic Reach ได้รับผลกระทบอย่างไรบ้าง ซึ่งจากข้อมูลล่าสุดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมานั้นชี้ให้เห็นว่า Organic Reach อยู่ที่ประมาณ 6% เท่านั้น ซึ่งตกลงกว่า 49% เมื่อเทียบกับช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ในเพจที่มีไลค์มากกว่า 500,000 ไลค์นั้นพบว่า Organic Reach ตกไปถึงเกือบ 2% เลยทีเดียว

Organic-Reach-Chart

Screen Shot 2557-03-10 at 8.26.46 PM

จากข้อมูลชุดดังกล่าวน่าจะเป็นเรื่องที่น่าวิตกสำหรับบรรดาแบรนด์ที่กำลังบริหาร Facebook Page อยู่พอสมควร ทั้งนี้เพราะ Organic Reach จะไปข้องเกี่ยวกับหลายๆ เรื่องที่โยงไปถึงเป้าหมายทางการตลาดดิจิทัลตัวอย่างเช่น

  • เมื่อ Organic Reach น้อยลงไปแล้ว ทำให้โอกาสที่คนจะเห็นและปฏิสัมพันธ์กับคอนเทนต์ก็ยิ่งน้อยลงไปอีก ซึ่งนั่นย่อมส่งผลกับ Engagement โดยตรงหากจะใช้วิธีการคำนวนโดยเทียบกับจำนวนแฟนเป็นฐานหลัก (คิดง่ายๆ คือในขณะที่จำนวนคนเห็นน้อยลงสวนทางกับจำนวนแฟนที่เพิ่มขึ้น อัตราส่วนระหว่าง Engagement ก็จะยิ่งน้อยลงไปอีก)
  • แบรนด์ / ธุรกิจอาจจะต้องเริ่มคำนึงถึงเรื่องการใช้ Paid Reach เข้ามาช่วยอย่างจริงจัง
  • การทำกิจกรรมแบบเดิมโดยไม่มีสื่อมาช่วยอาจจะเป็นเรื่องยากกว่าแต่ก่อนมาก
  • ฯลฯ

นอกจากนี้แล้ว จากข้อมูลดังกล่าวน่าจะส่งผลโดยตรงกับการคิด Content Strategy ว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้คนที่เห็นคอนเทนต์แล้วเกิดปฏิสัมพันธ์ได้มากที่สุด (แต่ก็ยังต้องอยู่ในสิ่งที่เป็นประโยชน์กับแบรนด์ด้วย) ซึ่งก็คงเป็นความท้าทายสำหรับคนทำ Content Marketing ต่อไป

ภาพจาก: http://www.simpartners.com/