ในการทำคอนเทนต์สำหรับการตลาดนั้น นอกจากการให้ความสำคัญในเรื่องเนื้อหาและคุณภาพของการผลิตคอนเทนต์แล้วนั้น อีกสองสิ่งที่ผมมักจะให้ความสำคัญคือเรื่องของ Output และ Outcome ซึ่งจะเป็นการตั้งคำถามตรวจสอบตัวเองอีกครั้งว่าคอนเทนต์เหล่านั้นออกแบบมาอย่างถูกต้องหรือไม่

เพื่อจะให้เข้าใจมากขึ้น เราต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า Output และ Outcome นั้นต่างกันอย่างไร

Output อาจจะอธิบายง่ายๆ ว่าคือตัวผลงานหรือง่ายๆ ก็คือตัวคอนเทนต์เองนั่นแหละ ที่จะถูกนำเสนอออกมาแบบไหน เป็นภาพ เป็นวีดีโอ ฯลฯ โดยตัว Output นี้เองคือการนำเนื้อหาและข้อมูลต่างๆ ที่ทีมงานผลิตคอนเทนต์มานำเสนอให้ได้

ถ้ามองถึงตรงนี้ การมอง Output คือการดูว่าเนื้อหานั้นถูกนำเสนอออกมาได้น่าสนใจไหม ทำออกมาได้ถูกต้อง ครบถ้วน และสามารถสื่อสารออกมาได้ตามเนื้อหาที่วางไว้หรือเปล่า

ฟังดูแล้วเหมือนว่า Output น่าจะเพียงพอแล้ว เพราะถ้าทำคอนเทนต์มาดีแล้วก็น่าจะจบ สมัยก่อนผมก็คิดแบบนั้นแหละฮะ แต่ถ้ามองกันให้ลึกๆ ถึงเรื่อง “การสื่อสารการตลาด” แล้ว มันอาจจะมากกว่าการสร้างคอนเทนต์ให้เสร็จ

ที่พูดอย่างนี้เพราะมันต้องการถามว่าเราสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายเพื่ออะไร? การที่ทำคอนเทนต์ดีๆ ให้เขาเห็นก็ถือว่าบรรลุผลแล้วอย่างนั้นหรือ?

นั่นเลยเป็นที่มาของ Outcome ที่คุณต้องคิดว่าคอนเทนต์ที่คุณสร้างนั้นจะสร้างอะไร โดย Outcome ที่ว่านี้คือการตั้งคำถามว่าเมื่อคนได้เสพคอนเทนต์นี้แล้ว พวกเขาจะทำอะไร? การเสพคอนเทนต์นี้จะทำให้เขามีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร? ตัวอย่างเช่นเห็นคอนเทนต์นี้แล้วจะมีความสนใจอยากหาข้อมูลมากขึ้น เห็นคอนเทนต์นี้แล้วเกิดการจดจำแบรนด์เราได้ เห็นคอนเทนต์นี้แล้วสามารถเข้าใจได้ว่าแบรนด์มีคาแรคเตอร์อย่างไร เห็นคอนเทนต์นี้แล้วจะอยากซื้อสินค้า ฯลฯ (มี Outcome อีกหลายหลายขึ้นอยู่กับกลยุทธ์ของคุณนั่นแหละครับ)

หรือถ้าว่ากันง่ายๆ คือการกลับมาถามว่าคอนเทนต์ที่ว่านี้มีเพื่อวัตถุประสงค์อะไร และผลลัพธ์ที่ได้เมื่อคนเสพคอนเทนต์นั้นตรงตามวัตถุประสงต์นั้นหรือเปล่า?

ฉะนั้นแล้ว จะเห็นได้ว่าการทำคอนเทนต์จึงไม่ใช่สนแค่เรื่อง Output หรืองานเสร็จกันเฉยๆ แต่ต้องคิดต่อยอดไปจนถึงว่า Outcome ของคอนเทนต์นั้นคืออะไร

เรื่องนี้คงไม่ใช่แค่เรื่องของคอนเทนต์เพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถนำไปคิดต่อได้กับการวางแผนอื่นๆ อีกมากมาย เพราะคุณต้องมีคำตอบให้ตัวเองอยู่พอสมควรว่ากลยุทธ์ต่างๆ ที่ได้ทำไปนั้น “ได้อะไร” จริงๆ

อย่างที่ผมพูดเสมอแหละครับ การทำคอนเทนต์ไม่ใช่เรื่องการมานั่งสนใจตัวเลข Like Comment Share ถ้ามันตอบไม่ได้ว่าคุณจะได้มันไปเพื่ออะไร การวิเคราะห์ Outcome ที่ผมเอามาพูดวันนี้ก็เป็นเรื่องหนึ่งที่ผมหยิบมาอธิบายบ่อยๆ เพราะมันสำคัญเสียยิ่งกว่าตัวเลขบางอย่างที่อาจจะไม่ใช่ผลลัพธ์ที่คุณต้องการเลยนั่นแหละครับ