หลายวันก่อน หลายคนอาจจะรู้สึกประทับใจกับหนังสั้นของ Disney เรื่อง Paperman ที่มีการแชร์ให้ดูกันอย่างล้นหลามทั้งบน Facebook Twitter และ Social Network อื่นๆ

Animation เรื่องนี้เป็นเรื่องเปิดก่อนจะฉาย Wreck It Ralph ที่เข้าฉายเมื่อประมาณปลายปีที่แล้ว ตัว Paperman นี้ได้รับคำชมมากไม่แพ้กับตัวหนังหลักแถมได้เข้าชิงออสการ์ในฐานะภาพยนตร์อนิเมชั่นขนาดสั้น เช่นเดียตัวหนังหลักที่ก็เข้าชิงออสการ์เช่นเดียวกัน

จุดน่าสนใจและเป็นบทพิสูจน์เรื่อง Content Marketing ที่เราเรียนรู้ได้จาก Paperman คือคลิปวีดีโอความยาว 6.34 นาทีนี้ ถูกคนดูไปกว่า 10 ล้านครั้งบน YouTube โดยที่คุณไม่สามารถ Search หาบน YouTube ได้!! หรือที่เรามักเรียกกันว่ามันคือ Unlisted YouTube Video ซึ่งคนที่มีลิงก์ของคลิปวีดีโอเท่านั้นถึงจะสามารถดูวีดีโอได้

Screen Shot 2556-02-04 at 9.32.36 PM

เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว นั่นย่อมหมายความว่าคนจะมาชม Paperman ได้นั้น จะดูได้ผ่านลิงค์ตรงที่มีการแชร์ใน Social Network หรือเป็น Embedded ในเว็บไซต์ต่างๆ เท่านั้น แต่นั่นก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการบอกต่อของคอนเทนต์เลยแม้แต่น้อย และนั่นก็เป็นการย้ำสัจธรรมของ Content Marketing ว่าคอนเทนต์ที่ “ใช่” จะแพร่กระจายด้วยตัวเองโดยที่แทบจะไม่ต้องไปโปรโมตเลย

จะว่าไปแล้ว Paperman อาจจะได้อานิสงส์จากคนดูที่ได้ชมในโรงภาพยนตร์และประทับใจมาเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว (ผมยังเอ่ยปากชมเลยว่าตัว Paperman นี้ดูแล้วประทับใจมากกว่าตัวหนังหลักเสียอีก) และนั่นทำให้หลายๆ คนพร้อมใจกันแชร์ Paperman อย่างรวดเร็ว (แถม Disney เองก็ใจป้ำขนาดปล่อยให้ดูกันแบบเต็มๆ เลย)

ผมยังคุยกับ @pimoooo ว่า Disney ปล่อย Paperman เพื่ออาจจะอยากทดสอบพฤติกรรมของคนออนไลน์และหาบทพิสูจน์อะไรบางอย่าง ซึ่งจากสถิติยอดวิวที่เกิดขึ้นแล้ว เราก็คงจะเรียนรู้จากมันได้พอสมควร