เมื่อแบรนด์หันมาเริ่มทำ Content กันอย่างจริงจังมากขึ้น หนึ่งในเทคนิคที่หลายคนเริ่มพูดถึงคือ Real Time Content หรือการทำคอนเทนต์ที่เชื่อมโยงกับสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นและเป็นที่พูดถึงอยู่ ซึ่งเป็นเหมือนเทคนิคที่ทำให้หลายๆ แบรนด์ประสบความสำเร็จมาแล้วอย่างเช่น Oreo Twist หรือตัว Facebook Post ที่ทำให้ได้รางวัลคานส์กันเลยทีเดียว

Oreo-Daily-Twist-4

Oreo-Dunk-in-the-Dark

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ผมมักจะเห็นแบรนด์ของไทยทำกันอยู่บ่อยๆ นั้นคือการรายงานข่าวทันเหตุการณ์ ประเภทน้องเมย์กำลังแข่งขัน ทีมวอลเล่ย์ไทยได้แชมป์ หรือถ้าไปหนักๆ เลยก็คือการรายงานข่าวพระราชสำนัก ซึ่งก็เรียก Engagement ได้สูงอยู่พอสมควรเพราะเรื่องราวข่าวร้อนที่เอามาโพสต์นั้นเป็นเรื่องที่กำลังอยู่ในความสนใจอยู่แล้วและพร้อมจะให้คนเฮตามได้โดยง่าย

ประเด็นหนึ่งที่ผมตั้งข้อสงสัยกับการทำ Real Time Content แบบไทยๆ อย่างนี้ได้ผลอย่างไรกับตัวแบรนด์ แน่นอนว่าในระดับง่ายสุดๆ คือการได้ตัวเลข Like Comment Share (ซึ่งจากรีพอร์ทที่ผมดูนั้น คอนเทนต์เหล่านี้ก็ล้วนติดอันดับต้นๆ อย่างง่ายดาย) แต่คำถามคืออะไรคือประโยชน์อื่นจากการที่แบรนด์ทำตัวเป็นผู้สื่อข่าวนั้นคืออะไร? ถ้าตัวแบรนด์คือสื่อที่เกาะติดสถานการณ์ข่าวเช่นเว็บไอทีต่างๆ รายงานอีเวนท์ CES ก็น่าจะมีประโยชน์อยู่ แต่กับแบรนด์ที่เป็นสินค้าอุปโภคบริโภคหรือธุรกิจที่ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับข่าวที่เล่ามันก็คงจะเป็นเรื่องแปลกๆ ถ้าจะโพสต์ข่าวลอยๆ ขึ้นมา

ถ้าเรามองจากตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จแล้ว Real Time Content ที่ดีไม่ใช่การรายงานข่าว แต่คือการหาส่วนผสมที่ลงตัวของ

1. ประเด็นที่กำลังถูกพูดถึง ถูกสนใจ และถูกกระตุ้นความรู้สึกได้ง่าย

2. Element หรือมิติของแบรนด์ที่สามารถเอามาโยงกับเรื่องในข้อ 1 ได้

ถ้าคนทำคอนเทนต์หา 2 ข้อนี้ได้ พวกเขาก็จะสามารถสร้างคอนเทนต์เจ๋งๆ ที่เป็น Real Time Content ได้มากมาย ดังตัวอย่างข้างล่างนี้นะครับ

GamesofThronesVortex

Game of Throne เล่นกับ Polar Vortex

MINI ฉลอง Royal Baby

BCXTeOcCMAAUp4m.jpg-large

คอนเทนต์ของ Virgin ฉลองการผ่านกฏหมายแต่งงานของคนเพศเดียวกัน