เทรนด์การทำ Real-Time Content กำลังจะมีมากขึ้นเรื่อยๆ พร้อมๆ กับเทรนด์ของ Content Marketing ที่กำลังถูกพูดถึงอย่างหนาหูในปัจจุบัน แน่นอนว่าการทำ Real-Time Content แล้วเวิร์คนั้นย่อมได้รับเสียงตอบรับที่ดี ทั้งนี้เพราะการ “เกาะกระแส” ที่กำลังเป็นที่สนใจนั้นย่อมมีส่วนช่วยกระตุ้นให้คนรู้สึกร่วมกับคอนเทนต์ที่แบรนด์กำลังพูดถึงได้อย่างง่ายดาย (อย่างไรก็ตาม การทำ Real-Time Content ไม่ใช่การ “รายงานข่าว” อย่างที่เรามักเห็นกันหรอกนะฮะ ^^”)

ในงานประกาศผลรางวัล Oscar ปีนี้นั้น ก็มีหลายๆ แบรนด์ที่ใช้ประโยชน์จากงานที่มีคนดูการถ่ายทอดสดมากที่สุดงานหนึ่งมาเป็นฐานเพื่อสร้าง Real-Time Content ที่แฝงตัวแบรนด์เข้าไปได้แบบเนียนๆ เว็บไซต์ Contently มีการรวบรวมเอาไว้ซึ่งผมว่าน่าสนใจที่จะดูเป็นตัวอย่างเพื่อนำไปคิดต่อ เลยขอเอามาแบ่งปันกันนะครับ

Pantene

ถึอว่าเจ๋งเอามากๆ กับ Pantene ที่สร้างคอนเทนต์อย่างรวดเร็วโดยอาศัยนักแสดง Jared Leto ที่มาพร้อมกับผมสลวย (จนโดนแซวกันไปพอสมควร) มาเป็นคอนเทนต์แล้วรีบใช้ hashtag #Wantthathair เข้าไปซึ่งเป็นแคมเปญที่ทาง Pantene ทำมาอย่างต่อเนื่องอยู่แล้วบน Twitter ผลก็คือ hashtag นี้ถูกใช้กันต่อเนื่องจนแม้กระทั่งงานจะจบแล้วก็ตาม

pantene

Miller Lite

เบียร์ Miller Lite อาจจะไม่ได้เกี่ยวอะไรกับ Oscar หรอกครับ เพียงแต่พวกเขาก็คิดมุกเก๋ๆ ในการสถาปนาตัวเองเป็นผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการให้กับพ่อของนักแสดงที่ได้รับรางวัลทุกคน (ว่าไปนั่น)

Screen_Shot_2014-03-03_at_11.07.21_AM

DiGiorno

แบรนด์พิซซ่าเจ้านี้รีบทวีตตอนที่ Elle บอกในงานว่าจะสั่งพิซซ่าให้กับผู้ชมในงาน (ก็บรรดานักแสดงนั่นแหละฮะ) ทีมงานของ DiGiorno ก็รีบทวีตหาเจ้าตัวอย่างรวดเร็วทันที แม้ว่าสุดท้ายพวกเขาจะไม่ได้ถูกโทรมาสั่งพิซซ่าก็ตาม แต่มันก็ทำให้ Account ของพวกเขาดูสนุกในสายตาของคนที่ Follow อยู่แหละ

Screen_Shot_2014-03-03_at_11.04.57_AM

Big Mama’s & Papa’s

แม้ว่าพิซซ่าหลายเจ้าจะพยายามเด้งไปบอก Ellen ว่าสนใจเรียกพวกเขาไหม แต่สุดท้ายเจ้าที่ถูกเรียกคือ Big Mama’s & Papa’s ซึ่งพอพนักงานไปส่งพิซซ่าจริงๆ พวกเขาก็มาพร้อมกับภาพนี้แหละครับ ^^

article-2571861-1BFB9E9E00000578-440_634x616

NASA

ไหนๆ หนังอย่าง Gravity ก็กวาดรางวัลไปเยอะแล้ว NASA ซึ่งทำงานอยู่กับอวกาศคงเป็นหน่วยงานที่เจ๋งที่สุด (และเข้าท่าที่สุด) ในการแสดงความยินดีกับหนัง (เอากับเขาสิ) พวกเขาเลยให้นักบินอวกาศตัวจริงมาแสดงความยินดีจากอวกาศกันเลยจ้า

nasa