หนึ่งในสิ่งที่ผมมักพูดเสมอๆ คือเรามักถูกสอนให้เป็นผู้ชนะแต่เราไม่เคยได้เรียนรู้จะที่อยู่ในบทบาทของผู้แพ้ และนั่นเป็นเรื่องที่น่าอันตรายมากทีเดียวกับคนจำนวนมาก

ชัยชนะเป็นเรื่องที่น่ายินดี มันเต็มไปด้วยความสุข ซึ่งมันเป็นความรู้สึกในแง่บวกอยู่แล้ว แต่ในทางกลับกัน ความพ่ายแพ้และความล้มเหลวคือความทุกข์และความล้มเหลวซึ่งให้พลังที่รุนแรงกว่าพอสมควรโดยเฉพาะกับมนุษย์ที่ล้วนอยากรู้สึกดีมากกว่ารู้สึกลบ

เมื่อเป็นเช่นนี้ ทำให้หลายๆ คนมีปัญหามากกับการต้องดีลกับความล้มเหลว หลายคนรับไม่ได้และล้มเลิกยอมแพ้ไปเลยก็เยอะ

ผมเคยเขียนบล็อกเรื่องการจัดการกับปัญหาแล้วความผิดพลาดมาก่อนแล้ว ซึ่งนั่นก็เป็นหนึ่งในวิธีทางออกเมื่อเราต้องพบกับความผิดพลาด แต่สิ่งที่น่าจะสำคัญไม่แพ้กัน (หรือสำคัญมากกว่าด้วยซ้ำ) คือการจัดการกับความรู้สึกไม่ให้ท่วมถ้นหรือดำดิ่งไปกับความล้มเหลวนั้นๆ

ว่ากันว่า เวลาที่เราพบกับภาวะความรู้สึกด้านลบนี้ มันมีอิทธิพลมากกับตัวเรา ทั้งเรื่องความคิดสร้างสรรค์ พลังใจและพลังานที่จะทำงานต่างๆ รวมทั้งส่งผลกับคนรอบๆ ข้างอยู่พอสมควร (ผมเองก็เป็นหนึ่งในคนที่เวลาตึงเครียดหรือรู้สึกแย่ๆ อะไรแล้วจะส่งผลให้คนรอบข้างรู้สึกตามไปด้วยอยู่บ่อยๆ เพราะผมเป็นคนที่แสดงออกค่อนข้างชัดเจน)

เช่นนั้นแล้ว มันจึงจำเป็นมากที่คุณต้องหาวิธีที่จะอยู่กับความรู้สึกแย่ที่เกิดจากความผิดหวังเหล่านี้ให้ได้ ซึ่งมีผมมักมีหลักสำคัญๆ คือการยอมรับ เรียนรู้ และปล่อยวาง

ยอมรับ: การยอมรับว่าความล้มเหลวเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ เราไม่มีทางเป็นผู้ชนะตลอดไป ความล้มเหลวเกิดขึ้นไปแล้ว และคุณจะไปแก้ไขมันไม่ได้

เรียนรู้: แน่นอนว่าเมื่อคุณไปแก้ไขอะไรมันไม่ได้ สิ่งที่ดีที่สุดคือการเรียนรู้จากมันให้มากที่สุด เพราะนั่นคือประโยชน์สูงสุดที่เราจะได้จากความล้มเหลว

ปล่อยวาง: แม้ว่าคุณจะพยายามแค่ไหนก็ตาม คุณก็ใช่ว่าจะเป็นคนควบคุมทุกสิ่งได้ตามปรารถนา เมื่อมันเหนือการควบคุม คุณก็อย่าไปถือมันให้ตึงเครียดไปกว่าเดิมเลย

แม้ว่าหลักการนี้จะฟังดูดีและไม่น่าทำยาก แต่เชื่อเถอะครับว่าเอาเข้าจริงมันไม่ง่ายเลยที่คุณจะสามารถปรับความคิดและความรู้สึกเหมือนหลักข้างต้นได้ แม้แต่ผมเองหลายๆ ทีก็ยังต้องใช้เวลาอยู่นาน

แต่กระนั้นมันก็จำเป็นที่จะต้องพยายามฝึกให้คุ้นเคยและควบคุมได้ เพราะหากคุณปล่อยให้ตัวคนจมกับความล้มเหลวนานๆ แล้ว มันก็จะยากที่คุณจะก้าวออกจากด้านลบได้ แถมบางคนอาจจะหนักขั้นจนกลายเป็นปมด้อยหรือตระหนักกลัวไปเลยก็มี

ฉะนั้นแล้ว แม้ว่าจะไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่หากคุณต้องพลาดและล้มเหลว หาทางอยู่กับมันให้ได้และลุกขึ้นมาให้ได้โดยไวนะครับ