ผมว่าคนทำงานแบบมนุษย์เงินเดือนก็ล้วนต้องหวังที่จะวันหนึ่งจะได้เลื่อนตำแหน่งเป็นธรรมดา คนทำงานในระดับ Operation ก็หวังจะเป็น Senior และกลายเป็น Manager ในอนาคต ถ้าใครเป็น Manager ก็อาจจะมองไปถึงการเป็น Director หรือเข้าบอร์ดบริหารกันต่อไป

แต่สิ่งที่ผมมักพบจากการคุยกับหลายๆ คนคือการคิดว่าจะได้เลื่อนตำแหน่งเมื่อถึง “เวลาที่เหมาะสม” ซึ่งก็เป็นเรื่องของอายุงานเป็นหลัก เช่นอายุงานครบ 2 ปีก็ควรเป็น Senior กับเขา อายุงาน 5 ปีก็ได้เป็น Manager อะไรแบบนั้น

พอหลายๆ คนบอกผมแบบนี้ ผมก็เลยถามกลับสนุกๆ ว่าถ้าเป็นแบบนั้นจริง บริษัททั่วประเทศหรือทั่วโลกก็มี Manager กันทั้งหน้ากระดานเลยงั้นสิ? หรือถ้าเป็นอย่างนั้นจริง ทุกวันนี้เราคงเห็นคนที่ทำงานอายุเกิน 40-50 ก็เป็น Director กันแทบทุกคนเลยล่ะสิ?

ใช่ครับ ถึงจุดหนึ่งแล้วเราจะรู้แหละฮะว่าอายุงานเป็นส่วนหนึ่งของการเลื่อนตำแหน่งจริง แต่มันไม่ใช่ทั้งหมด และไม่ใช่ทุกคนที่จะได้เลื่อนตำแหน่ง มันเลยกลับมาคำถามสำคัญว่าแล้วใครล่ะจะได้เลื่อนตำแหน่งกัน ซึ่งเราก็จะตอบกันง่ายๆ ว่า “คนที่เหมาะสม” “คนที่พร้อม” หรือไม่ก็ “คนที่โดดเด่น”

เพราะเราก็ต้องยอมรับความจริงว่าไม่ใช่ทุกคนที่เหมาะจะได้ตำแหน่ง Manager กันแต่อย่างใด

ผมมักสอนน้องในทีมผมเสมอว่าอย่าไปติดกรอบของอายุงานจนไปคิดว่าต้องรออายุเท่านี้ถึงจะได้เลื่อนตำแหน่ง จริงอยู่ว่าการมีอายุงานน้อยอาจจะทำให้เรายังไม่ถูกมองว่าพร้อมให้เลื่อนขั้นเนื่องจากหัวหน้าอาจจะอยากให้เราได้ใช้เวลาและเชี่ยวชาญกับงานที่ทำอยู่เสียหน่อย น้องในทีมของผมเองก็เช่นกันที่ผมจะให้เวลากับน้องหลายๆ คนว่าพวกเขาเชี่ยวชาญอยู่ในระดับสูงกว่าเกณฑ์ปรกติแล้วหรือยัง เพราะนั่นคือหนึ่งในปัจจัยพื้นฐานหลักที่ผมคาดหวังจากพวกเขาเมื่อได้ตำแหน่งที่สูงขึ้น

นอกจากนั้นแล้ว สิ่งที่ผมมักจะบอกน้องๆ ที่เริ่มเข้าสู่ Career Developmetn Plan ว่าจำเป็นที่จะต้องเข้าใจว่าทักษะของตำแหน่งที่สูงขึ้นนั้นมีอะไรบ้าง เนื่องจากทำแหน่งงานที่สูงขึ้นไม่ว่าจะเป็น Senior Manager Director ก็ต่างมีบทบาทและวิธีการทำงานที่ต่างไปจากเดิม (Senior ไม่ได้แปลว่า Junior ที่ทำงานมานานแต่อย่างใด)

ฉะนั้นแล้ว ถ้าเราต้องการจะประสบความสำเร็จและพบกับความ “ก้าวหน้า” จึงจำเป็นมากที่เราจะต้องเข้าใจว่าพื้นฐานสำคัญของตำแหน่งที่อยู่ตรงหน้าเราคืออะไร และมองให้เห็นว่าเรากำลังคาดอะไรอยู่ สิ่งเหล่านี้มีมากมายเช่น

 •  ความรู้ในเนื้องานของแผนก / ฝ่าย
 • ทักษะการวางแผนงาน
 • ทักษะการควบคุมการทำงาน การประสานงาน
 • ทักษะในการเป็นผู้นำ
 • ทักษะในการควบคุมอารมณ์
 • ทักษะในการนำเสนอ
 • ทักษะในการพบ/เจรจาของลูกค้า – คู่ค้า
 • ฯลฯ

ซึ่งหลายๆ ทักษะนั้นไม่ได้เป็นทักษะที่เกิดขึ้นจากการทำงานปรกติๆ ในตำแหน่งเดิม หากแต่จำเป็นต้องฝึกฝนเรียนรู้ด้วยตัวเอง แถมอาจจะต้องใช้โอกาสบางโอกาสในการแสดงออกมาอีกด้วย

เมื่อเป็นเช่นนี้ ผมเลยลองฝากคำถามเอาไว้ให้คิดสำหรับคนที่กำลังคิดว่าอยากจะก้าวหน้า อยากจะได้เลื่อนตำแหน่งกันนะครับ

 1. ตำแหน่งที่คุณอยากจะเป็นนั้นมีความรับผิดชอบอะไรบ้าง
 2. เนื้องานของตำแหน่งนั้นกับตำแหน่งปัจจุบันของคุณต่างกันอย่างไร
 3. คุณมีความสามารถเพียงพอจะทำงานที่แตกต่างนั้นหรือยัง
 4. ทักษะอะไรบ้างที่คุณจำเป็นเพื่อทำงานตำแหน่งนั้น
 5. คุณจะได้ทักษะเหล่านั้นจากที่ไหน จะฝึกฝนได้อย่างไร
 6. คุณจะแสดงออกถึงทักษะเหล่านั้นได้อย่างไร

ทั้งนี้แล้ว ยังมีอีกข้อคิดหนึ่งที่ผมอยากฝากไว้ คืออย่าพยายามใช้การเปลี่ยนงาน (บริษัท) เป็นช่องทางในการเลื่อนตำแหน่งเป็นหลัก เพราะนั่นอาจจะเป็นการกระโดดข้ามการพัฒนาพื้นฐานของตัวเองที่คุณอาจจะไม่รู้ตัว อย่างเช่นการที่คุณยังไม่พร้อมกับตำแหน่งงานนั้นๆ แต่บริษัทอื่น (ซึ่งไม่ได้รู้รายละเอียดตรงนี้มากนัก) กำลังหาคนพอดีแล้วคุณโชคดีถูกเลือก มันทำให้คุณไปรับตำแหน่งพร้อมกับความรับผิดชอบโดยที่ตัวคุณเองยังไม่พร้อมและสุดท้ายก็จะไม่ประสบความสำเร็จ บ้างก็ล้มเหลวไปเลยก็มี

ลองเอาไปคิดกันดูนะครับ ^^