เดี๋ยวนี้เวลารับสมัครงานนั้นมักมีคุณสมบัติข้อหนึ่งอยู่บ่อยๆ คือต้อง Multitasking ได้ และกลายเป็นเหมือนคุณสมบัติยอดฮิตที่คนมักพูดว่าเป็นพื้นฐานของการทำงานเป็นพนักงานที่มีคุณภาพ ทั้งนี้จะว่าไปแล้ว แนวคิด Multitasking นั้นน่าจะเริ่มมาฮิตกันเยอะตอนเรามีคอมพิวเตอร์ซึ่งเอื้อให้เราสามารถทำอะไรหลายๆ อย่างได้พร้อมกัน หรือการเปลี่ยนไปทำงานอื่นๆ ได้อย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ตาม จากการที่ผมอ่านหนังสือมาหลายเล่มและประสบมาโดยส่วนตัวนั้น คนที่ทำ Multitasking แล้วได้ดี มีประสิทธิภาพจริงๆ เนี่ยน้อยมากเมื่อเทียบกับคนจำนวนมากที่ทำงานแบบ Multitasking แล้วล้มเหลว ตัวผมเองแม้จะทำงานมาเยอะมาก ทำงานได้หลากหลายเองก็ยังเลี่ยงที่จะทำงาน Multitasking เลยทีเดียว และต้องบอกเลยว่าการทำงานแบบ Multitasking นั้นเสี่ยงจะได้งานที่ไม่มีคุณภาพ หรือมีความผิดพลาดเอาได้เสียต่างหาก

ถ้าว่ากันด้วยประโยชน์แล้ว Multitasking น่าจะเป็นแนวคิดที่ช่วยให้สามารถผลิตงานได้เยอะขึ้นเนื่องจากสามารถสลับปรับเปลี่ยนงานได้ เช่นเดียวกับการทำงานหลายๆ ชิ้นควบคู่ไป ถ้าเป็นการทำงานในลักษณะที่ว่าคนๆ หนึ่งดูหลายโปรเจคก็คงพอจะใช้ได้อยู่ แต่ถ้าการทำ Multitasking ประเภทระดับปฏิบัติการแล้วย่อมยากที่จะมีประสิทธิภาพ ตัวอย่างเช่นการพิมพ์เอกสารไปแล้วต้องคอยพิมพ์แชทคุยประชุมงานไปด้วยนั้น ย่อมจะเอาประสิทธิภาพได้ยากอยู่ ทุกวันนี้เรามักเห็นถือคอมพิวเตอร์เข้าห้องประชุมแล้วทำงานไปพร้อมๆ กับประชุมด้วย ซึ่งสุดท้ายก็กลายเป็นว่าการประชุมไม่ค่อยได้เรื่องได้ราวนัก คนที่ทำงานไปด้วยก็มักจะจำไม่ได้ว่าประชุมเรื่องอะไรไปบ้าง และก็ไม่ได้มีส่วนร่วมกับการประชุมอีกต่างหาก

อันที่จริงแล้ว ผมกลับคิดว่า Multitasking นั้นเป็นวิธีการทำงานที่ลดทอนประสิทธิภาพการทำงานเสียด้วยซ้ำ สิ่งที่ควรจะเป็นจริงๆ คือการทำงานทีละอย่างโดยโฟกัสไปที่เรื่องใดเรื่องหนึ่งอย่างจริงจัง แล้วบริหารเวลาเพื่อให้สามารถใช้เวลาในการจัดงานแต่ละชิ้นอย่างคุ้มค่าน่าจะดีกว่า ซึ่งจะว่าไปแล้ว นั่นก็เป็นเทคนิคการทำงานส่วนตัวของผมเลยก็ว่าได้ ทั้งนี้เพราะถ้าเราจะคิดงานหรือพยายามปะติปะต่อความคิดอะไรแล้วนั้น การถูกขัดจังหวะหรือเบรกกระทันหันทำให้เราไม่สามารถต่อความคิดได้ราบรื่น ต่างจากการที่เราพุ่งสมาธิและจดจ่อกับมันอยู่ตลอดช่วงระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งอาจจะใช้เวลาไม่ต่างกันแต่ได้ประสิทธิภาพมากกว่าเยอะ (ตอนผมเขียนบล็อกหรือเขียนหนังสือนั้น ผมก็มักจะไม่ยุ่งกับงานอื่นเลย ไม่เปิดพวก LINE หรือ Facebook ด้วยเพราะมันจะไปกวนความคิดที่กำลังใช้สมาธิ)

ลองเอาไปคิดกันดูนะครับ ว่าจริงๆ แล้ว Multitasking เป็นการทำงานที่ฉลาดจริงหรือไม่ หรือมันมีวิธีการอื่นที่ดีกว่าอีกกัน