เมื่อเราต้องย้ายงานไปยังที่ทำงานใหม่แล้ว มันคงเป็นเรื่องธรรมชาติที่จะเกิดการเปรียบเทียบกับที่ทำงานเดิมซึ่งเราเคยทำมาก่อน รวมทั้งการเอ่ยถึงบ้างในหลายๆ ครั้งไม่ว่าจะเป็น “สมัยก่อนผมเคย….” “ตอนอยู่ที่เก่านะ ฉันได้……” ซึ่งแม้ว่ามันจะเป็นเรื่องติดปากอยู่พอสมควรแต่บางที นั่นก็อาจจะไม่ใช่สิ่งที่คุณควรพูดเลยแม้แต่น้อย

สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่คนทำงานควรเตือนใจอยู่บ่อยๆ คือตอนนี้คุณอยู่ในที่ทำงานใหม่แล้ว ไม่ใช่ที่ทำงานเก่า มันจึงไม่ควรกลับไปเทียบเคียงหรือพูดทำนองว่าอยากให้เหมือนที่เก่าอย่างนั้นอย่างนี้ (แล้วคุณจะย้ายมาทำไมเล่า) หรือสมัยก่อนฉันเคยทำได้อย่างนี้อย่างนั้น (แล้ววันนี้คุณไม่ทำมันล่ะ?) ซึ่งพฤติกรรมแบบนี้แหละที่ทำให้คุณไม่หลุดออกจากกรอบเดิมๆ ไม่ว่าจะเป็นวิธีคิดหรือการเลือกที่จะปรับตัวให้เหมาะกับสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ ที่อยู่ตรงหน้า

จะว่าไปแล้ว หนึ่งในคุณสมบัติที่ดีของพนักงานที่บริษัทอยากได้คือคนที่สามารถ “เข้ากับ” องค์กรได้ดีและรวดเร็ว ซึ่งพื้นฐานสำคัญที่จะทำให้เกิดอย่างนั้นได้คือการเปิดใจตัวเองและอยู่กับสิ่งแวดล้อมนั้นๆ

ทั้งนี้ ก็ใช่ว่าจะต้องไม่พูดถึงหรือคิดเกี่ยวกับที่ทำงานเดิมไปเสียหมด บางอย่างนั้นคุณก็อาจจะหยิบมาพูดได้บ้าง แต่ที่สำคัญคือการดูวัตถุประสงค์ที่พูดขึ้นมา ผมเองก็มักจะยกตัวอย่างการทำงานหรือการบริหารสมัยอยู่ที่ทำงานเก่าๆ มาอธิบายอยู่บ่อยๆ เพื่อใช้เป็นกรณีศึกษาของการปรับปรุงและพัฒนาระบบการทำงานทีมปัจจุบัน ยกให้เห็นข้อดีข้อเสีย รวมทั้งหยิบเทคนิคบางอย่างที่สามารถปรับใช้ได้มาพูดถึง ทั้งนี้เพราะวิธีดังกล่าวคือการถอดบทเรียนจากประสบการณ์ของเราแล้วเอามาใช้ใหม่ให้ดีขึ้น

ประเด็นตรงนี้จึงเป็นเรื่องที่คุณต้องคิดดีๆ หากมันถูกใช้ประโยชน์แล้ว มันก็คงจะเป็นเรื่องที่โอเค แต่ก็ต้องพึงระวังไว้ว่าการที่คุณพูดออกมานั้นอาจจะทำให้เพื่อนร่วมงานใหม่ของคุณมองคุณแปลกๆ ได้อยู่เหมือนกันเนื่องจากพวกเขาอาจจะตีความได้ว่าคุณพยายามยัดเยียดเรื่องใหม่ให้กับพวกเขา หรือไม่ก็เป็นการเทียบพวกเขากับที่เก่าของคุณ (ซึ่งผมว่าใครๆ ก็คงไม่อยากจะโดนแบบนั้นหรอก)

นอกเหนือจากนั้นแล้ว อีกสิ่งที่คนมักชอบเผลอพูดกันบ่อยๆ คือเรื่องผลงานในที่เก่า ประเภทงานก่อนหน้านี้ของชั้นเคยได้รับรางวัลบลา บลา บลา หรือที่ก่อนเคยได้รับคำชมอย่างนั้นอย่างนี้ แม้มันอาจจะเป็นเรื่องที่เอามาเล่าสู่กันฟังได้ แต่คุณก็ต้องคอยระวังเพราะว่ามันจะไปสร้างความคาดหวังให้กับคนอื่นๆ ในออฟฟิศใหม่ของคุณ แถมถ้าคุณเล่าแบบไม่ดูตาม้าตาเรือ คุณก็อาจจะกลายเป็นที่เหม็นขี้หน้า หรือทำให้คนรู้สึกหมั่นไส้เอาได้เหมือนกัน (ผมเองก็เคยพลาดเรื่องนี้มาแล้ว และบอกเลยครับว่ามันเป็นประสบการณ์ที่แย่เอามากๆ ^^”)

ประสบการณ์จากที่เดิมเป็นสิ่งที่ดีที่คุณควรเรียนรู้และประยุกต์มันไปเรื่อยๆ แต่ไม่ใช่ให้คุณถวิลหาจนไม่อยู่กับปัจจุบันนะครับ