Samsung Galaxy S4 เป็น Smartphone ตัวล่าสุดที่น่าจะเป็นจุดสนใจของหลายๆ คนที่สนใจและรอคอยเพราะเป็นเหมือน Flagship สำคัญของ Samsung เลยก็ว่าได้ เพราะหลังจากเปิดตัวเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมานั้น หลายๆ คนก็ค้นหาข้อมูลและรอดูว่าประสบการณ์ในการใช้เครื่องเป็นอย่างไร

ล่าสุดทาง Samsung Thailand ก็จัดกิจกรรมกับเหล่า Blogger ในการทดลองเล่นได้สัมผัสประสบการณ์ของ Samsung Galaxy S4 ขึ้นด้วยการทำเป็นการแข่งขันแรลลี่ช่วงสุดสัปดาห์ และโชคดีที่ผมเองก็เป็นหนึ่งในนั้น จึงขอเก็บประสบการณ์ต่างๆ มาเล่าแบบพอสังเขปก่อนแล้วกันนะครับ (ไว้มีเวลาจะขอทำ Video Review ใน DigiLife อีกทีนึงนะฮะ ^^)

หมายเหตุ: ต้องอธิบายนิดนึงว่าเวลาผมรีวิว ผมจะเขียนแบบมุมมองประสบการณ์และความเห็นส่วนตัวนะครับ อาจจะไม่ใช่รีวิวแบบเจาะเทคโนโลยีหรือสเปคนักเพราะคิดว่าคงจะหาข้อมูลได้จากเว็บไซต์ทั่วไปไม่ยากนัก

แรกสัมผัสตัวเครื่อง

หน้าจอที่ใหญ่ขึ้นของ Galaxy S4 อาจจะทำให้หลายๆ คนรู้สึกว่าจอใหญ่จะมีปัญหามากไหม ถ้าคนที่คุ้นเคยกับการใช้มือถือจอใหญ่อย่าง Galaxy Note มาก็คงจะไม่รู้สึกอะไร ถ้าคนที่ขยับจากมือถือขนาดเล็กอย่าง iPhone 4/4s มาก็คงจะรู้สึกแตกต่างพอสมควร แน่นอนว่าจอขนาดใหญ่ย่อมถูกใจกับคนที่ชื่นชอบการดูอะไรใหญ่ๆ เป็นทุนเดิม (และน่าจะเป็นเทรนด์ของมือถือยุคนี้ที่เน้นจอใหญ่ๆ) แต่ถ้าใครยังชอบการใช้งานมือเดียวแบบ iPhone ก็อาจจะตะหงิดๆ บ้างเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม โดยส่วนตัวผมแล้วมองว่าไม่ได้เป็นปัญหาอะไรมากนัก

P1020806

ฝาหลังของเครื่องยังเป็น Polycarbonate อยู่ซึ่งเป็นจุดที่ผมไม่ชอบเอาเสียเลย โดยเฉพาะเมื่อต้องแกะมาใส่ซิมจะรู้สึกว่ามันบางแถมดูไม่คงทนเท่าไรนัก (ความรู้สึกนี้เป็นแบบเดียวกับฝาหลังของมือถือซัมซุงรุ่นหลังๆ)

P1020809 P1020810

ส่วนเรื่องการเก็บรายละเอียดต่างๆ นั้น จากการพูดคุยกับบล็อกเกอร์ด้วยกันเห็นว่าเก็บงานและรายละเอียดต่างๆ ดีกว่าเดิม งานปราณีตขึ้น น่าจะถูกใจแฟนๆ ของ Samsung ที่รอคอย

สเปคจัดเต็ม

แน่นอนว่าการเป็นตัวล่าสุด Samsung Galaxy S4 จึงจัดสเปคเครืื่องแบบเต็มเพื่อชิงความเป็นเบอร์ 1 ของตลาด ฉะนั้นถ้าใครมองหาเครื่องที่สเปคสูงๆ ไว้รองรับการใช้งานแอพหรือเกมที่ใช้สเปคเยอะๆ ในอนาคตนั้น Galaxy S4 ย่อมเป็นช้อยส์ที่ดีแน่ แต่ถ้าถามว่าความแตกต่างการใช้งานปรกติอย่างเปิดแอพทั่วๆ ไปเห็นความแตกต่างชัดเจนไหม ส่วนตัวผมว่ามีต่างบ้างแต่ไม่ขนาดหน้ามือกับหลังมือ คืออาจจะรู้สึกเร็วถ้าวางเทียบกัน แต่ถ้าวางโดดๆ แล้วก็จะรู้สึกว่าเป็นระดับมาตราฐานของ Smartphone นั่นแหละ

Android 

Samsung Galaxy S4 ตัวที่เราได้ลองกันนั้นเป็น Android Jelly Bean 4.2.2 โดยเป็น Firmware ล่าสุดของ Samsung ที่บอกภายหลังว่ายังไม่สมบูรณ์ 100% ฉะนั้นระหว่างการลองใช้เลยยังมีหลายๆ อย่างที่ตะกุกตะกักหรือมีบางอย่างที่ขัดอกขัดใจบ้างอย่างการ Crash ของแอพ หรือการหน่วงเมื่อเปิดโปรแกรมอย่างเช่นแอพถ่ายภาพ ซึ่งก็ต้องไปดูกันต่อว่าหลังจากเป็น Firmware ที่ขายจริงแล้วจะสามารถแก้ปัญหานี้ได้มากน้อยแค่ไหน

ใช้งานจริง ชอบ-ไม่ชอบ

เมื่อใช้งานจริงแล้ว สิ่งที่ผมชอบคือฟีลลิ่งกับจับเครื่องซึ่งดีกว่าเครื่องรุ่นก่อน เช่นเดียวกับเรื่องความเร็วของการเปิดเมนูต่างๆ (หากไม่นับการหน่วงจากปัญหาของ Firmware / App) แต่ก็มีส่วนที่ไม่ชอบคือความ Sensitive ที่ตัวเครื่องซึ่งสร้างความรำคาญอยู่ไม่น้อยเวลาใช้งานอยู่แล้วเด้งออกจากแอพเพราะส่วนของฝ่ามือไปสัมผัสปุ่มโดยไม่ตั้งใจ (และเอาตรงๆ คือผมไม่ชอบลักษณะการใช้ปุ่ม Touch แบบนี้เลยไม่ว่าจะมือถือยี่ห้อไหนก็ตาม)

ส่วนของแบตเตอรี่ที่เพิ่มขึ้นมาเป็น 2,600 mAh นั้น พอใช้งานจริงแบบเปิดเนตเล่น Chat-On หาข้อมูลผ่านแอพต่างๆ ถ่ายรูปบ่อยๆ ก็มีอายุการใช้งานประมาณ 3-4 ชั่วโมงเท่านั้น (พวกผมเล่นกันตั้งแต่กรุงเทพจนเดินทางถึงหัวหิน แบตก็เกือบจะหมดแล้ว) ซึ่งก็เข้าใจได้ว่าเพราะหน้าจอของ Samsung Galaxy S4 มากับความละเอียดสูงขึ้น (และน่าจะใช้ไฟเพิ่มขึ้น)

Feature โชว์เทพ (?)

หลังจากที่ผมดูงานเปิดตัวและ Feature ต่างๆ จากข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้ สิ่งที่ผมคิดว่าโดดเด่นที่สุดของ Samsung Galaxy S4 คือเรื่องของกล้องที่มาพร้อมกับลูกเล่นมากมายอย่าง Duo-Camera / Animate Photo (ถ่ายภาพเคลื่อนไหวผสมภาพนิ่ง) / Sound and Shot (บันทึกเสียงลงในภาพ)/ Drama Shot (ถ่ายภาพต่อเนื่อง) ถือว่าเป็นสีสันอย่างดีให้ลองเล่นเมื่อคุณได้เครื่องมา

P1020814

แต่ก็นั่นแหละว่า Feature เหล่านี้ดูหวือหวาแต่คุณอาจจะแทบไม่ได้ใช้จริงเลยในความเป็นจริงเช่นเดียวกับเรื่องของ Air Gesture ที่ให้กวาดมือเพื่อเลื่อนภาพในอัลบั้มหรือทำการรับสายซึ่งอาจจะดูเก๋เมื่อเราดูการ Demo แต่พอใช้จริงแล้วก็อดสงสัยไม่ได้ว่าเราจะมีสถานการณ์ที่ต้องใช้จริงมากแค่ไหน (หรือจะเป็นแค่มุกโชว์เพื่อหรืออวดสาวในผับ?)

ที่ผมสรุปอย่างนี้เพราะ Feature เหล่านี้เป็น Feature ที่เอาไว้ “โชว์” ด้านนวัตกรรมแต่ยังไม่ได้ตอบโจทย์หรือแก้ปัญหาสำคัญๆ ได้นัก ซึ่งพอเป็นเช่นนั้นแล้วเราก็จะรู้สึกเห่อลองเล่นดูไม่กี่ครั้ง แล้วก็อาจจะแทบไม่กลับไปใช้ Feature นี้อีกเลย

บทสรุป – แล้วมันมีอะไรดี?

ฟังๆ ดูแล้วบางคนอาจจะบอกผมว่ามันไม่เวิร์คอย่างนั้นหรือ ผมขออธิบายสรุปว่า Samsung Galaxy S4 ยังเป็นมือถือรุ่นใหม่ที่มากับสเปคที่สูง แน่นอนว่าการเป็น New Product ย่อมมากับอะไรที่ดีๆ และล้ำๆ เป็นทุนสำคัญอย่างเช่นเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ต่างๆ เลนส์กล้อง หรือแบตเตอรี่ที่มีความจุเพิ่มขึ้น ซึ่งพอเป็นเช่นนั้น Samsung Galaxy S4 จึงเป็นมือถือที่เปรียบได้กับคอมเครื่องใหม่ที่มาพร้อมกับ Hardware รุ่นใหม่ มันย่อมมีความได้เปรียบกว่ารุ่นเก่าอยู่แล้วทั้งเรื่องเทคโนโลยีและอายุของผลิตภัณฑ์ ถ้าคุณจะใช้มันเล่นแอพพื้นฐานอย่าง Facebook LINE ฯลฯ ก็ไม่มีปัญหา (และน่าจะโหลดเร็วกว่าเมื่อใช้งานครั้งแรก)

สรุปปิดท้ายแบบง่ายๆ ว่า Samsung Galaxy S4 เป็น Android Smartphone ตัวท้อปที่น่าใช้จาก Samsung ซึ่งก็พยายามหาจุดขายเพิ่มจากการเป็บแบรนด์ที่แข็งแรงอยู่แล้ว นั่นทำให้มันมีลูกเล่นที่หลากหลายเพื่อหวังจะถูกใจคนหลายประเภท ถ้าคุณชอบอะไรล้ำๆ มันก็คงตอบโจทย์คุณ ถ้าอยากได้เครื่องใหม่สเปคแรง มันก็ตอบโจทย์เช่นกัน

เหนืออื่นใด อย่าเพิ่งเชื่อที่ผมบอกมาถ้ายังไม่ลองเล่นจริงนะครับ ^^

หมายเหตุ: Samsung Galaxy S4 จะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 3 พฤษภาคมนี้นะครับ

[info] ขอบคุณ Samsung Thailand สำหรับทริปทดสอบและเครื่องที่นำมาใช้ระหว่างทำกิจกรรมครับ[/info]