เมื่อวานผมไปบรรยายเรื่อง Content Marketing ให้กับลูกค้ารายหนึ่ง ซึ่งหนึ่งในเนื้อหาที่บรรยายนั้นคือเรื่อง Shareable Content ซึ่งดูจะเป็นสิ่งที่นักการตลาดจำนวนมากต้องการกันในวันที่แบรนด์สามารถเป็นเจ้าของสื่อได้ด้วยตัวเองอย่าง Facebook Page, Twitter Account หรือ YouTube Channel

การอยากได้ “แชร์” ก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเพราะมันเป็น Earn Media ที่แบรนด์ล้วนปรารถนาเนื่องจากมันคือการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอื่นๆ เพิ่มเติมจากการลงทุนของตัวเองในครั้งแรก ยิ่งแชร์กันเยอะเท่าไรก็ย่อมหมายถึงการได้ Earn Media มากขึ้น แถมเป็น Earn Media ที่ได้มาโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายด้วย

ด้วยเหตุนี้ ผมจึงมักเจอรีเควสจากลูกค้าบ่อยๆ ว่า “ทำไมคอนเทนต์ไม่ถูกแชร์เลยครับคุณแก่” “ผมต้องการให้คอนเทนต์ถูกแชร์เยอะๆ” “ผมสนใจตัวเลขแชร์เป็นพิเศษ”

อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่ผมมักพบคือพอมาถึงขั้นตอนการทำคอนเทนต์จริงๆ นั้น แบรนด์ซึ่งเป็นเจ้าของคอนเทนต์กลับพยายามจะยัดเยียดความเป็นแบรนด์หรือสินค้าตัวเองลงไป ด้วยเหตุผลที่ว่าถ้าคอนเทนต์ไม่มีสินค้าของตนแล้ว ก็เท่ากับว่าเสียเปล่า และพอเป็นเช่นนี้ การทำคอนเทนต์ของหลายๆ แบรนด์จึงกลายเป็นปัญหาว่าทำไมไม่เกิดการแชร์ขึ้น

ถ้าจะให้เข้าใจกันง่ายๆ แล้ว ผมลองชวนให้คิดกันแบบนี้นะครับ เวลาคนเราแชร์คอนเทนต์อะไรนั้น มันมีเหตุผลลึกๆ ทางจิตวิทยาว่าแชร์คอนเทนต์นั้นไป “เพราะทำให้ตัวเองดู……” เช่นเราแชร์คอนเทนต์ตลกเพราะอยากให้คนอื่นมองเราว่าเป็นคนมีอารมณ์ขัน เราแชร์เรื่องลึกซึ้งเพราะอยากให้คนมองว่าเราเป็นคนละเอียดอ่อน ฯลฯ

แล้วคำถามที่ผมมักถามกลับไปยังนักการตลาดจำนวนมากคือ “แล้วคนเราจะแชร์โฆษณา หรือคอนเทนต์ที่มีสินค้าของคุณทำไม? แชร์แล้วเขาจะรู้สึกอะไรกับตัวเองเหรอครับ?”

ณ จุดนี้ หลายคนก็คงจะถกเถียงว่ายังมีหลายคน (ในบริษัท) แชร์สินค้าหรือแบรนด์ได้เลย ทำไมคนทั่วไปจะไม่อยากแชร์? อันนี้ก็ต้องกลับมาคิดกันแล้วคนที่ทำงานกับแบรนด์กับคนธรรมดานั้นอยู่ในต่างสถานะและ “ความสัมพันธ์” กันอยู่พอสมควร ถ้าพูดกันง่ายๆ แล้ว คนที่ทำงานเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือผลิตภัณฑ์นั้นๆ ก็มักจะมีความรู้สึกร่วมกับสินค้าเป็นธรรมดา จึงอยากจะแสดงว่าตัวเอง “ผูกพันธ์” กับมันเป็นเรื่องปรกติ แต่กับคนทั่วไปที่ไม่ได้มีความผูกพันธ์แบบนั้นแล้ว มันก็จะกลายเป็นมุมมองที่คนละเรื่องกันเลย

มาถึงตรงนี้แล้ว ผมอยากชวนให้มองว่า Shareable Content นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่หลายคนมักคิดว่าเอารูปสินค้าตัวเองมาโพสต์แล้วจะมีคนแชร์ เอาภาพสวยๆ ของผลิตภัณฑ์มาโชว์แล้วคนจะอยากเอาไปให้คนอื่นเห็นต่อ เพราะถ้านั่นไม่ได้ “ช่วย” หรือตอบคำถามที่ว่ามันทำเสริมภาพลักษณ์ของเขาอย่างไรแล้วนั้น มันก็ไม่ได้มีเหตุผลที่ทำให้เขาต้องการแชร์คอนเทนต์หรอกครับ

ปล. ผมเขียนบล็อกเรื่องเหตุผลของการแชร์คอนเทนต์ไว้ก่อนหน้านี้แล้ว ลองอ่านกันดูได้นะครับ ^^