เมื่อสุดสัปดาห์ก่อนโน้น ผมได้รับเชิญจากทาง Nokia Thailand ให้ไปร่วม Workshop การใช้ Nokia Lumia 920 ซึ่งเป็น Windows Phone ตัวใหม่ที่ทาง Nokia หมายมั่นปั้นมือมาก เพราะเต็มไปด้วยฟีเจอร์ใหม่ๆ การออกแบบที่ใส่ใจรายละเอียด และการพยายามชูจุดขายที่โดดเด่นเพื่อกู้ภาพผู้นำด้านโทรศัพท์มือถือกลับมา

ผมจะไม่ขอเล่าหรือรีวิวเครื่องแบบลงสเปคอะไรมากนัก เพราะคิดว่าหลายๆ คนก็คงไปอ่านได้จากบรรดาเว็บหรือบล็อกไอทีจ๋าๆ ได้ไม่ยาก (แถมเอาจริงๆ ผมว่ามันก็ไม่ใช่เรื่องสำคัญเท่าไรนักกับตัวเลขบางตัวเลขที่เราเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่ามันต่างกันตรงไหน)  แต่ผมจะขอเล่าในรูปแบบประสบการณ์การใช้แบบคนทั่วไปโดยอาจจะสอดแทรกข้อมูลบ้างพอประมาณแล้วกันนะครับ

สิ่งที่ดูจะเป็นจุดขายของ Nokia Lumia 920 มากคือการเป็น Smartphone ตัวท้อปที่ใช้ Windows Phone 8 ของ Microsoft ซึ่งมี User Interface สวยงามพร้อมๆ กับหวือหวาโดดเด่นแตกต่างจากคู่แข่งอย่าง iOS และ Android ซึ่งแน่นอนว่าถ้าใครที่ชอบให้มือถือตัวเองดูเป็นที่ “ต้องตา” ของคนรอบข้างแล้วล่ะก็ การใช้ Windows Phone 8 คงจะตอบโจทย์ตรงนี้พอสมควร (ในช่วงนี้) เพราะคนอื่นๆ ก็คงจะสนใจไม่น้อยว่ามันหน้าตาอย่างไร (ในวันที่ทุกคนคุ้นเคยกับหน้าจอเรียงแอพแบบ iOS กัน)

ในส่วนความลื่นไหลของ Windows Phone 8 นั้น ถือว่าทำออกได้ดีมาก เพราะเท่าที่ลองใช้ดูแล้ว การทำงานในส่วนของ Touch Screen นั้นตามนิ้วพอสมควร แถมด้วยเอ็ฟเฟคการเข้าโปรแกม การเปิด hub ต่างๆ หรือการสไลด์เพื่อเข้าเมนูอื่นๆ เลยทำให้ความรู้สึกของการใช้ Windows Phone 8 นั้นดูตื่นตาตื่นใจพอสมควร (แต่แน่นอนว่าแรกๆ คุณคงจะงงอยู่ไม่น้อยว่าอะไรอยู่ตรงไหน เพราะกว่าผมจะหา Setting เจอก็ใช้เวลาพอสมควรเนื่องจากคุ้นเคยกับระบบ iOS / Android มาตลอด)

สำหรับตัวเครื่องนั้น แน่นอนว่ามีน้ำหนักมากกว่า Smartphone ตัวอื่นๆ อย่างที่มีรีวิวกันเยอะ ซึ่งถ้าคุณเอามันไปเทียบกับรุ่นอื่นๆ หรือพกพร้อมๆ กัน คุณก็จะอาจจะคิดเรื่องนี้เยอะเสียหน่อย แต่ถ้าพกเครื่องเดียวล่ะก็ ผมมองว่าไม่ใช่ปัญหาอะไรสักเท่าไร และคำว่าหนักที่ว่านั้น ก็ไม่ได้หนักชนิดหนักอึ้งอะไรนักนะครับ ^^

จุดขายสำคัญของ Nokia Lumia 920 คือกล้องเลยก็ว่าได้ เท่าที่ได้ลองเล่นดูนั้น ผมค่อนข้างชื่นชอบฟังก์ชั่นการถ่ายรูปเป็นพิเศษที่สุด โดยจุดสำคัญคือการใช้ OIS (Optical Image Stabilization) ซึ่งถ้าจะอธิบายง่ายๆ คือการทำให้การถ่ายภาพนิ่งขึ้นแม้ว่าจะอยู่ในภาวะที่กำลังมือสั่น โหมดนี้อาจจะไม่ค่อยเห็นผลมากนักกับการถ่ายภาพนิ่ง แต่จะเห็นผลชัดเจนกับการถ่ายวีดีโอ ฉะนั้นถ้าใครชอบถ่ายคลิปล่ะก็ OIS จะทำให้คุณชื่นชอบได้ทีเดียว

แต่สำหรับคอถ่ายภาพนิ่งแล้ว จุดที่ผมชอบ Lumia 920 มากคือ Low Light Camera ที่ทำให้ถ่ายภาพที่มืดได้ดีกว่า Smartphone รุ่นอื่นๆ (หรือแม้อาจจะดีกว่ากล้อง Compact บางรุ่นเสียอีก) มันเลยอาจจะทำให้คนที่ชอบการถ่ายรูปแล้วหงุดหงิดเวลาแสงน้อยจนถ่ายไม่ได้มีตัวเลือกมากขึ้น

Feature ที่เป็น Camera App อย่าง Panorama นั้น ถือว่าแปลกๆ อยู่เสียหน่อยเพราะไม่ใช้วิธีการสไลด์กล้องตามมือ แต่จะเป็นการถ่ายภาพทีละจุดๆ มาต่อกัน ข้อดีคือเหมาะกับคนที่มือไม่นิ่ง และมีแนวเส้นกำกับให้ภาพอยู่ในแนวเดิมตลอด (แต่หลายๆ ทีกลายเป็นว่าลากมือเร็วจนเส้นนำหลุดไป ต้องมาเลื่อนมือกันใหม่อยู่หลายที) ซึ่งโดยรวมก็ถือว่าใช้ได้ ไม่ยุ่งยากเกินไป แต่ก็คงต้องเรียนรู้กันเล็กน้อย

ส่วน Feature ที่น่าจะเป็นประโยชน์คือ Smart Shoot ที่ก็จะเป็นการถ่ายภาพหลายช็อตต่อเนื่องแล้วเราสามารถเลือกเอาจุดที่เราอยากได้จากภาพในชุดมารวมในภาพเดียว ถ้าให้เห็นภาพง่ายๆ เช่นการถ่ายภาพกลุ่มแล้วบางคนหลับตา ก็เลือกภาพที่ไม่หลับมาตาแทนได้ ที่อาจจะเวิร์คกว่าคือเช่นการถ่ายรูปวิวที่มีคนเดินผ่านไปผ่านมา ก็สามารถเลือกเอาคนหรือส่วนเกินของภาพออกได้ (ผมว่าอันนี้เวิร์คจริงและน่าจะใช้ประโยชน์ได้เยอะกับคนอยากได้ภาพสวย)

ส่วน Cinemagraph การถ่ายภาพที่ผสมกันระหว่างภาพเคลื่อนไหวกับภาพนิ่งที่เป็นลูกเล่นนั้น ผมว่ามันยังเป็นลูกเล่นที่นำไปใช้จริงได้ไม่เวิร์คเท่าไร เพราะ Export มาเป็น GIF ซึ่งแชร์ต่อไปใน Social Network ลำบาก จะดูก็ต้องดูผ่าน App เปิดจากเครื่อง หรือไม่ก็ต้องเอามาลงใน Blog แบบข้างล่างนี่ เลยเป็นฟังก์ชั่นที่อาจจะไม่ได้ใช้จริงๆ หรอกครับ เลยขอข้ามไม่พูดถึงแล้วกัน

Nokia City Lens ทึ่เอาไว้หาร้านอาหารนั้น ถือเป็นอีกลูกเล่นที่หวือหวาพอสมควร เหมือนการใช้ AR หาร้านอาหารที่อยู่รอบตัวเรา แต่ข้อมูลของร้านอาหารยังน้อย ประกอบพิกัดบางจุดอาจจะยังเพี้ยนๆ อยู่ เลยยังเทียบไม่ได้กับแอพที่พัฒนามานานในฝั่งของ iOS / Android (แต่ก็ถือว่าเอาไว้ใช้แบบพอทดแทนได้นะครับ)

บทสรุป

สรุปรีวิวแบบในมุมมองของคนทั่วไปที่อยากหามือถือสักเครื่องมาใช้ Nokia Lumia 920 เป็น Smartphone ที่มีอะไรหวือหวาแปลกใหม่พร้อมกับดีไซน์ที่ดูดีทีเดียว จุดเด่นที่คนน่าจะชื่นชอบคือเรื่องกล้อง ส่วนเรื่องที่ยังเป็นรองคือ Application ที่ยังไม่เยอะ ยังดีที่แอพพื้นฐานอย่าง Facebook / LINE /Twitter มีอยู่แล้ว ฉะนั้นถ้าใช้วนๆ อยู่กับแอพเหล่านี้ การใช้ Windows Phone ก็เป็นอะไรที่กล้อมแกล้มได้อยู่

แต่อย่าเชื่อที่ผมพูดทั้งหมดนะครับ ไปลองด้วยตัวเอง รสนิยมส่วนตัวของแต่ละคนมีผลด้วยครับ

[info] ขอบคุณ Nokia Thailand สำหรับทริป Workshop ครั้งนี้ด้วยนะครับ [/info]