ประเทศไทยเคยอยู่ในระดับเดียวกับ มาเลเซีย จีน แล้ววันนี้เราอยู่ที่ไหนกันล่ะ? ทำไมคนอื่นวิ่งแซงเราไป? คำถามน่าคิดนี้ถูกตั้งขึ้นระหว่างการพูดของดร. นิศรา การุณอุทัยศิริใน TEDxBKK ที่พูดเรื่องของ “ฝัน”

นั่นสิ ทำไมกันล่ะ?

แม้ว่าเราจะมีเรื่องให้แสดงความเห็นกันมากมายและมุมมองอีกหลากหลายที่จะเกิดขึ้น แต่ในมุมมองของนักวิจัยที่ประเทศเรามีอยู่ในอัตราส่วน 8 คนจากประชากร 10,000 คน (ในขณะที่อย่างเกาหลีใต้มีมากกว่า 100 คน) ทำให้เราได้เห็นว่าจริงๆ แล้ววิทยาศาสตร์และงานวิจัยต่างๆ นั้นสามารถนำพาประเทศเราไปถึง “ฝัน” กันได้อย่างไร

ภายใต้ฝันที่เรามักจะพูดกันบ่อยๆ ว่าเราจะมีชีวิตที่ยั่งยืน มีความสุขกันทั้งประเทศ แต่ในกลไกของประเทศเรากลับพบว่าเรากำลังสูญเสียอะไรบางอย่างไปโดยไม่รู้ตัว เช่นเรื่องการสูญเสียแรงงานในภาคการเกษตรที่ย้ายเข้ามาสู่เมือง และนั่นทำให้เราอาจจะเสียฐานการเป็น “ครัวโลก” อย่างที่หลายๆ คนวาดฝันกันไว้

เอาล่ะ แล้ววันนี้เราจะเอาอย่างไรกันต่อไปดี

มันอาจจะดูสิ้นหวัง แต่จริงๆ แล้วเราทุกคนสามารถเปลี่ยนโลก เปลี่ยนประเทศไทยได้ ด้วยศักยภาพที่เรามี ด้วยความคิด ความสามารถที่เราเชื่อกันเสมอว่าคนไทยไม่ได้ด้อยไปกว่าใครในโลก และเราสามารถขับเคลื่อนประเทศนี้ได้ด้วยวิธีอีกมากมาย

และในบทบาทของดร. นิศรา เรายังสามารถก้าวไปได้ไกลอีกด้วยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพราะนวัตกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากเทคโนโลยีในแบบของเรา (คนไทย) นั้นจะช่วยพวกเราเองให้เติบโตอย่างยั่งยืน

หยุดความฝันประเภทชั่วข้ามคืนที่เรามักจะหวังจะเกิดขึ้นเร็วๆ แต่ลองถามตัวเองกันสิ ว่าเราจะเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนสู่อนาคตที่ยาวไกลของเรากันได้อย่างไร

เพราะถ้าเราเริ่มทำกันแต่วันนี้ เราก็จะพาประเทศไปสู่ความฝันกันแน่ๆ