วันนี้ก่อนกลับจากสิงค์โปร์ ผมได้ไปฟัง Karmarl Sarma ซึ่งเป็นหนึ่งใน Speaker / Trainer เกี่ยวกับเรื่อง Leadership และการเจรจา (เขามีหนังสือเรื่อง Leadership ที่ดีทีเดียว ซึ่งไว้วันหลังผมจะเอามาเล่าให้ฟังใน ReBook.in.th ) พูดถึงเรื่องการเปลี่ยนแปลงของคนทำงานอย่างเราๆ เนื้อหาหลักๆ เป็นเรื่องของการชี้ให้เห็นว่าเราควรเปลี่ยนมุมมองชีวิตแทนที่จะเป็นขับเคลื่อนด้วย Motivation แต่เปลี่ยนมาเป็น Inspiration แทน

หนึ่งในช่วงที่เขาพูดถึงแล้วผมเป็นพิเศษ (จริงๆ ผมฟังเขาบรรยายเรื่องนี้มาสองครั้งแล้ว) คือเรื่องการหา WHY (เหตุผลว่า “ทำไม”) เพื่อที่จะผลักดันให้ตัวเองยอมเปลี่ยนอะไรบางอย่างได้ และนี่เองที่เป็นส่วนหนึ่งในหลายๆ คนไม่ได้เปลี่ยนแปลงตัวเองเช่นกัน เพราะ WHY ของพวกเขาไม่ได้ใหญ่พอหรือสำคัญพอ

ไม่ต้องไม่มองเรื่องการงานหรอกครับ ผมว่าเรามาดูง่ายๆ กันกับปัญหาประเภทอยากลดน้ำหนัก อยากเลิกบุหรี่ ฯลฯ แล้วเลิกกันไม่ได้ดูก็ได้ครับ เพราะอันที่จริงทุกๆ วันเราก็จะเห็นคนมากมายมีปัญหากับการพยายามทำเรื่องเหล่านี้ แม้ว่าจะรู้ตัวอยู่เสมอว่าสิ่งเหล่านี้เป็นปัญหา (น้ำหนักเยอะ ติดบุหรี่ ฯลฯ) แต่ก็ไม่สามารถเลิกได้ เราก็ยังเห็นคนเหล่านั้นมีพฤติกรรมการกินแบบเดิมๆ ไม่ได้ออกกกำลังกาย ไม่ได้ลดการสูบบุหรี่ ฯลฯ

ทำไมถึงเป็นอย่างนั้นเหรอครับ? ก็เพราะในสถานการณ์นั้นเราไม่ได้รู้สึกจริงๆ ว่าการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวสำคัญแบบ “ไม่ทำไม่ได้แล้ว” แต่ในทางกลับกัน คนอีกจำนวนหนึ่งก็สามารถจะเปลี่ยนแปลงตัวเองได้เพราะพวกเขามองว่าสิ่งเหล่านี้สำคัญจนต้องทำให้ได้

การสร้างทัศนคติให้เห็น The Big WHY นี่แหละครับคือหนึ่งในกลไกการปลุกตัวเองให้เปลี่ยนแปลงไปสู่สิ่งที่ดีขึ้น เรื่องนี้ไม่ใช่แค่กับเรื่องการงานเท่านั้น แต่มันเกี่ยวกับทุกเรื่องในชีวิตของเรา ตั้งแต่สุขภาพ การเรียน การใช้ชีวิต ความสัมพันธ์กับคู่รัก ฯลฯ ทั้งหมดก็ล้วนเกี่ยวกับการมองเห็น WHY ที่มีพลังมากเท่าไรเพื่อที่จะพลักดันให้ตัวเองออกไปจากจุดเดิม

และถ้า WHY ของคุณยังไม่มีพลังมากพอ มันก็ยากที่จะทำให้คุณเปลี่ยนแปลงตัวเองได้

ตัวผมเอง สมัยก่อนก็เป็นคนติดบุหรี่คนหนึ่ง และผมก็มักบอกเหมือนคนสูบบุหรี่ทั่วไปแหละครับ ว่ารู้อยู่แล้วที่บุหรี่มีโทษ แต่เรารู้สึกว่าเราควบคุมมันได้ มันยังไม่ใช่ปัญหาสลักสำคัญขนาดนั้น ซึ่งมันก็ทำให้ผมสูบบุหรี่ติดต่อกันหลายปีโดยไม่รู้สึกเดือดร้อนอะไร จนกระทั่งวันหนึ่งผมหาเหตุผลให้กับมันอย่างจริงจังและรุนแรงมากชนิดว่าถ้าไม่ได้เลิกกันวันนี้ชีวิตคงไม่ก้าวหน้าไปไหนแน่ๆ ผมสร้างแรงขับหลายๆ ทางเพื่อสร้าง The Big WHY ชนิดที่ผมปฏิเสธไม่ได้

แล้วผมก็เลิกมัน (บุหรี่) ได้

ชีวิตคนเรามันก็แบบนี้แหละครับ มันอาจจะฟังดูสลับซับซ้อนในบางครั้ง แต่หลายๆ ครั้งมันก็ดูง่ายดายและไม่มีอะไรมากนักถ้าเราจับทางและมองเห็นว่ามันร้อยเรียงกันมาอย่างไร

ลองดูสิครับ ลองถามตัวเองว่าวันนี้คุณอยากจะเปลี่ยนแปลงอะไรกันบ้าง แล้วคุณหา WHY ที่ใหญ่พอได้แล้วหรือยัง

 

ภาพประกอบซื้อและดาว์นโหลดอย่างถูกต้องจาก Bigstockphoto