พอดีวันนี้ทาง Panasonic Thailand ได้เชิญไปงานเปิดตัว Toughbook ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ Mobile Device จับตลาดพิเศษที่เราไม่ค่อยคุ้นกันนัก แม้แต่ตัวผมเองก็แทบจะไม่ค่อยคุ้นกับตลาดสินค้าประเภท “สมบุกสมบัน” สักเท่าไร ซึ่งก็ถือว่าเป็นโอกาสดีที่ทำให้ลองแถมได้คุยกับผู้บริหารของทาง Panasonic เกี่ยวกับตลาดของสินค้าประเภทนี้ด้วย

Toughbook ของ Panasonic นั้นเรียกได้ว่าเป็นไลน์ผลิตภัณฑ์พิเศษที่มีสินค้าประเภทเดียวกับที่เราใช้กันอยุ่อย่าง Laptop และ Tablet หากแต่ได้รับการดัดแปลงและใช้เทคโนโลยีพิเศษเพื่อเพิ่มความทนทาน ทั้งเรื่องการกระแทก กันฝุ่น กันน้ำ (เรียกว่า Ragged Tablet / Laptop) แถมมีระบบรักษาความปลอดภัยเป็นพิเศษ เรียกได้ว่าผู้ใช้อย่างเราๆ คงไม่ได้มีโอกาสใช้กันนักIMG_000137

ส่วนตลาดของสินค้าประเภทนี้นั้น เป็นตลาดที่ niche อยู่พอสมควร คือตลาดระดับผู้ประกอบการรายใหญ่แบบอุตสาหกรรม งานภาครัฐและความมั่นคงอย่างการเตือนเหตุภัยพิบัติ ผู้ใช้งานภาคสนามอย่างทหาร เป็นต้น แน่นอนว่าการซื้อสินค้าจะเป็นแบบ B2B มากกว่าจะเป็น B2C (แน่นอนว่าคุณคงไม่ได้เจอ Toughbook ขายกันในงาน Commart หรือห้างสรรพสินค้าอะไรอย่างนั้นหรอกฮะ)

ผมได้มีโอกาสพูดคุยกับ มร. ซาโตชิ มิโซบาตะ ผู้อำนวยการ Panasonic Toughbook Asia Pacific Group เกี่ยวกับตลาดของผลิตภัณฑ์แบบนี้ซึ่งให้ข้อมูลว่าปัจจุบันตลาดในภูมิภาคเอเซียนั้นยังถือว่าใหม่มากชนิดที่หลายๆ คนอาจจะไม่รู้จักด้วยซ้ำว่ามีสินค้าประเภทนี้ แต่ในตลาดใหญ่อย่างญี่ปุ่นหรือสหรัฐฯ นั้นจะมีตลาดที่ชัดเจนแล้ว จึงถือเป็นความท้าทายทางการตลาดเหมือนกันที่จะต้องให้ความรู้และแนะนำสินค้ากับทางผู้ประกอบการที่เป็นกลุ่มเป้าหมายซึ่งมีโอกาสที่จะใช้สินค้าประเภทนี้

ในส่วนสถิติที่สอบถามมา ปัจจุบัน Panasonic เป็นเจ้าตลาดสินค้าไลน์นี้อยู่โดยครอง Marketshare ของทั่วโลกที่ 60% ด้วยกัน

สำหรับแง่ของเทคโนโลยีนั้น แน่นอนว่าสินค้าในระดับ Toughbook จะเน้นความทนทาน ถึก อึด ชนิดโยนหรือตกจากความสูงประมาณ 4 ฟุตก็ไม่กระเทือน สาดน้ำจุ่มน้ำก็ยังใช้งานได้ มีทั้งแบบ Tablet และ Laptop แต่แน่นอนว่าราคาก็ต้องสูงตามไปด้วย โดยตรงนี้ มร. ซาโตชิ แอบพูดติดตลกกับผมว่าราคาคงไปเทียบกับคอมพิวเตอร์ที่ขายทั่วไปไม่ได้ เพราะเป็นการซื้อแบบล็อตๆ แถมระบุ Spec เฉพาะตามการสั่งสินค้าอีก

ฉะนั้น Gadget แบบ Toughbook จึงคงเป็นเทคโนโลยีระดับที่ผู้บริโภคธรรมดาอย่างเราๆ คงไม่มีโอกาสได้ใช้ แต่ถ้าองค์กรไหนสนใจจะเอาไปใช้เพื่อทำงานแบบภาคสนามก็ถือว่าน่าสนใจทีเดียวครับ

IMG_000139IMG_000138IMG_000140 IMG_000141