ผมเชื่อว่าไอเดียการให้ลูกค้าออกแบบลายเสื้อเองนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด และเอาจริงๆ แล้วนั้น หลายๆ แบรนด์ก็ทำอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม การออกแบบเสื้อยืดให้ดูดีนั้นไม่ใช่เรื่องที่บอกให้ลูกค้าทำแล้วจะทำกันได้ง่ายๆ เพราะคนส่วนมากก็ไม่ได้มีไอเดียหรือทักษะด้านศิลปะมากนัก

Uniqlo ซึ่งเป็นแบรนด์เสื้อผ้าชื่อดังดูจะไขโจทย์ข้อนี้ออกว่าจะทำอย่างไรให้ลูกค้าแต่ละคนสามารถมีเสื้อแบบในแบบของตัวเองได้ แถมต่อให้ไม่มีทักษะอะไรมากก็สามารถสร้างลวดลายเก๋ๆ ที่ดูติสต์ๆ กับเขาได้ นั่นคือการทำแอพ UTme ขึ้นมานั่นเอง

แอพ UTme มีคอนเซปต์ไม่ได้ยากอะไร เลือกรูปแบบตามปรกติ ใช้มือปาดสีที่อยากให้มีแบบคร่าว ตัวหนังสือ หรือถ่ายรูป เลือก Effect ของรูป มาถึงตรงนี้หลายคนก็อาจจะบอกว่าเฉยๆ ไม่มีอะไรแปลกใหม่เป็นพิเศษ แต่จุดที่ทำให้มันดูสนุกและตีโจทย์ได้ดีคือการให้คน “เขย่า” มือถือเพื่อให้เกิดลวดลายแบบสร้างสรรค์

แน่นอนว่าด้วยกลไกดังกล่าวนั้น ทำให้การทำลวดลายเสื้อยืดดูสนุกขึ้นมาอีกมากโข แถมต่อให้เราไม่ได้คิดจะซื้อเสื้อยืดของ Uniqlo มาใส่จริงๆ เราเองก็ยังอยากลองทำกับเขาบ้างสักลายสองลาย (อย่างน้อยๆ ก็ต้องลองแหละว่าเขย่าแล้วมันจะออกมาหน้าตายังไง)

โดยส่วนตัวผมนั้น กลไกของแอพ UTme นี้เป็นวิธีการคิดที่เข้าท่าทีเดียว เพราะมันทำให้แอพไม่ใช่แอพแต่งลวดลายเสื้อผ้าเชยๆ ที่มีกันอยู่เต็มตลาด มันสร้างความแตกต่างให้กับตัวแอพและตัวแบรนด์ แถมที่สำคัญคือมันทำให้เกิด Action ที่สนุก เกิดการบอกต่อ และการทดลองจากคนที่อาจจะไม่ใช่ลูกค้าประจำด้วย

น่าเสียดายที่บริการให้ซื้อเสื้อที่คุณออกแบบได้นี้มีที่ญี่ปุ่นเท่านั้น (แต่ประเทศอื่นจะโหลดแอพไปลองก็ไม่ผิดอะไรนะครับ) คนที่สนใจสามารถไปดูรายละเอียดได้ที่ Uniqlo UT Me เลยครับ

Screen Shot 2557-05-27 at 10.02.28 PM Screen Shot 2557-05-27 at 10.02.47 PM