ออกจะขัดๆ อยู่เล็กน้อยเพราะบล็อกก่อนหน้านี้ผมบอกว่าอย่าพยายามสร้างข้อจำกัดในเรื่องความสะดวกสบายให้มากนัก (ซึ่งก็มักไปเกี่ยวข้องกับบรรดาเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เรามีกันนั่นแหละ) แต่มาบล็อกวันนี้ผมจะบอกให้ใช้มันเสีย

ที่ผมบอกเช่นนี้เพราะมาถึงวันนี้แล้ว ทุกคคนก็คงจะมีอุปกรณ์ไฮเทคกันถ้วนหน้า ไม่ว่าจะเป็น Smartphone Tablet หรือแม้แต่โน๊ตบุ้คที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี่แหละ แต่คำถามที่ผมชวนให้คิดคือทุกวันนี้เราใช้มัน “คุ้ม” หรือยัง

หนึ่งในสิ่งที่ผมมักพูดบ่อยๆ เวลามีคนถามผมว่าซื้อมือถืออะไรดี ผมก็มักถามกลับไปว่า “แล้วซื้อมาทำอะไรล่ะ?” ซึ่งคำตอบทั่วๆ ไปที่ผมมักจะได้ยินคือ​ “เอามาเล่น Facebook” “เอามาเล่นเนต” “เอามาคุยกับเพื่อน” ฯลฯ ซึ่งดูจะเป็นการใช้เพื่อชีวิตประจำวันกันเสียส่วนใหญ่

แต่น้อยคนที่จะตอบว่า “เอามาทำงาน” แบบเป็นชิ้นเป็นอัน อาจจะมีบ้างที่บอกว่าเราใช้ทำงานแต่ก็นึกไม่ออกว่าจะใช้มันยังไง และสุดท้ายก็กลับไปใช้เพื่อเล่น Facebook ดังเดิม กลายเป็นว่าเทคโนโลยีเหล่านี้ก็ไม่ได้ช่วยให้เราทำงานกันเสียสักเท่าไร

เอาล่ะ เรามาลองมองความจริงกันดีกว่าว่าเทคโนโลยีรอบตัวเราสามารถใช้ทำอะไรได้บ้าง ผมลองทำเป็น Checklist ของสื่งที่ผมมักทำเกี่ยวกับงานผ่านอุปกรณ์เหล่านี้และบริการอื่นๆ บนโลกออนไลน์ มาดูกันว่าคุณได้ทำไปบ้างหรือยังนะครับ ^^

  • ใช้ Dropbox ในการเก็บข้อมูลงานไว้บนอินเตอร์เนต ทำให้ผมสามารถเข้าถึงข้อมูลได้แทบตลอดเวลา ผ่านอุปกรณ์ไหนก็ได้ (แม้จะไม่ใช่ของผมเองก็ตาม)
  • ใช้แอพ Evernote ในการจดบันทึกโน๊ตต่างๆ แล้วสามารถเปิดโน๊ตผ่านอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคอมที่บ้าน ที่ทำงาน มือถือ แท็บเลต ซึ่งในนั้นจะมีโน๊ตสำคัญๆ ที่ผมมักนึกขึ้นมาได้เช่นไอเดียบล็อก ไอเดียงาน ฯลฯ
  • ผมมีแอพ Wunderlist ค่อยช่วยทำ To-do-list ในแต่ละวัน ว่ายังมีอะไรที่ต้องทำบ้าง อะไรที่เป็นงานสำคัญ และคอยเตือนเมื่ออะไรใกล้ถึงกำหนด
  • ผมใช้แอพอ่าน RSS Feed เพื่ออ่านข่าวจากเว็บต่างๆ ทุกเช้า เพื่อให้สามารถอัพเดทตัวเองอยู่เสมอ มันสามารถเปิดดูได้ผ่านมือถือและแท็บเลตทำให้อ่านได้ระหว่างเดินทางในทุกเช้า
  • แทนที่จะพกหนังสือเล่มใหญ่ๆ ผมเริ่มซื้อหนังสือผ่าน Kindle และอ่านผ่าน iPad Mini ของผม ปัจจุบันผมมีหนังสือในนั้นมากกว่า 20 เล่ม
  • ตารางงานในแต่ละวันนั้น ผมทำการ Sync ไว้ใน iCloud เพื่อคอยเช็คได้เสมอทั้งบนหน้าคอมพิวเตอร์หรือบนมือถือ

ข้างบนนี้เป็นลิสต์แบบเบสิคๆ ที่ผมใช้อยู่แทบทุกวัน จะเห็นว่าผมพยายามใช้ประโยชน์จากอินเตอร์เนตและอุปกรณ์ราคาไม่ถูกที่ซื้อมาให้เยอะที่สุดเพื่อช่วยให้ผมสามารถทำงานได้คล่องตัวและประหยัดเวลาในหลายๆ อย่าง แม้อาจจะดู Geek อยู่บ้างแต่สิ่งเหล่านี้ช่วยลดทอนเวลาที่ปรกติผมเสียไปโดยใช่เหตุหรือไม่ถูกใช้ประโยชน์ให้คุ้มสักเท่าไร เช่นแทนที่จะต้องรอกลับบ้านเพื่ออ่านหนังสือ (เพราะเล่มใหญ่และไม่อยากพกให้หนักกระเป๋า) ผมก็สามารถอ่านหนังสือบนรถไฟฟ้าได้ หากเกิดเหตุฉุกเฉินผมสามารถหยิบคอมพิวเตอร์มาออนไลน์และแก้ไขงานได้แม้จะอยู่นอกออฟฟิศ ฯลฯ

เทคนิคเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลย หลายๆ บริการเป็นบริการฟรีเสียด้วยซ้ำ ซึ่งถ้าหากคุณรู้จักวิธีใช้และประยุกต์มันให้เข้ากับงานที่คุณต้องทำแล้วล่ะก็ มันก็จะช่วยให้เกิดประสิทธิภาพได้อีกมากมายเลยทีเดียวเชียวครับ