วันก่อนผมได้ไปดูละครเรื่อง Dreamgirls มา ซึ่งเป็นละครว่าด้วยเรื่องของการไต่เต้า ไล่ล่าเพื่อคว้าความฝันของคนในวงการบันเทิงโดยมีตัวละครหลักเป็นกลุ่มนักร้องสาวสามคนที่แรกเริ่มเป็นเพื่อนกัน แต่ความสัมพันธ์ค่อยๆ เปลี่ยนไประหว่างที่ชื่อเสียงประดังเข้ามา

ผมจะไม่พูดถึงละครมาก เพราะด้วยผมคงไปรีวิวต่อที่เว็บ BarkandBite อีกที

สมัยก่อนนั้น ผมเคยมอง Dreamgirls เป็นละครแบบบันเทิง เพลงเพราะ สนุก เหมือนๆ กับละครเพลงทั่วไป (ผมได้ดูเรื่องนี้ครั้งแรกคือเวอร์ชั่นภาพยนตร์)

แต่ด้วยประสบการณ์และวัยที่ก้าวผ่านเวลามาระยะหนึ่ง ผมเริ่มเห็นมิติของเรื่องนี้และอดนำมาครุ่นีิดต่ออย่างเสียไม่ได้

เราทุกคนล้วนความฝัน จะเล็กน้อยจะยิ่งใหญ่ เราก็ล้วนมีความฝัน ผมยังจำหนังสือเล่มหนึ่งที่เคยอ่านสมัยเรียนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อว่า “คนเราควรฝัน” ซึ่งกลายเป็นแก่นที่ให้ผมหยิบจับในวัยที่กำลังค้นหาตัวเอง

ความฝันเป็นแรงพลักดันที่ยิ่งใหญ่ให้เราเกิดความพยายาม ความทะเยอทะยานเพื่อที่เดินไปในทางที่เราหมายไว้ และจะว่าไปแล้ว คนที่ยังมีความฝันและยังไล่ล่ามันอยู่นั้นก็ล้วนมี “พลัง” ในการใช้ชีวิตที่ต่างจากคนที่ไร้ความฝัน

เวลาที่เราเหนื่อเราท้อ เขาถึงบอกให้เราหยุดแล้วกลับมามองว่าเรากำลังมีอะไรเป็นความฝัน ไม่อย่างนั้นแล้วมความเหน็ดเหนื่อยและความเคยชินในแต่ละวันจะกลายเป็นตัวทำให้ความฝันไร้พลังและถูกหลงลืมไปในท้ายที่สุด

พูดมาถึงตรงนี้แล้ว การกระหายและไล่ล่าความฝันก็น่าจะเป็นสิ่งที่ดี และเป็นสิ่งที่ควรจะมีในทุกๆ คนก็ว่าได้

แต่ในความสวยงามของความฝันนั้นก็ย่อมมีอีกด้านเช่นเดียวกับเหรียญที่มีสองด้าน เป้าหมายที่อยู่ตรงหน้าย่อมมีวิธีมากมายในการไปให้ถึง บางคนเลือกเส้นทางที่ถูกต้อง ในขณะที่บางคนก็เลืิอกอีกทาง เราจึงมีโอกาสที่จะเห็นคนตามหาความฝันแบบสร้างสรรค์พอๆ กับคนที่ไล่ล่ามันด้วยวิธีการด้านมืด

คนบางคนเชื่อมั่นในความฝัน เชื่อมั่นในตัวเอง แต่ด้วยความที่มากเกินไป แรงเชื่อมั่นดังกล่าวกลายเป็นแรงที่ทำร้ายคนอื่นๆ รอบข้างหรือแม้กระทั่งย้อนกลับมาทำร้ายตัวเอง ขณะที่บางคนก็มองเป้าหมายแต่เพียงอย่างเดียว มุ่งจะคว้าโดยไม่สนวิธีการหรือจะเหลียวมองว่ามันได้ทำร้ายใครคนอื่นหรือไม่

เราเจอเรื่องราวแบบนี้อยู่รอบตัวเรา ไม่ได้มีแค่แต่ในละครเท่านั้นหรอกครับ

แน่นอนว่าการคว้าความฝันนั้นเป็นสิ่งที่เราพยายามบอกกันให้เป็นแรงปรารถนา แต่ถ้าแรงปรารถนานั้นกลายเป็นวิถีที่ไม่ถูกต้องแล้ว เราจะยังควรทำอยู่หรือไม่?

ผมคงทิ้งีำถามนี้ให้กับผู้ที่ไล่ล่าความฝันทุกคนแล้วกัน