วันก่อนผมได้นำเสนอผลิตภัณฑ์หนึ่งในรายการ DigiLife นั่นก็คือ VooZ TV ซึ่งเป็น IPTV เต็มรูปแบบที่จะเปิดให้บริการในประเทศไทยภายในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ซึ่งก็ได้รับเสียงตอบรับที่น่าสนใจจากผู้ชมและคนที่ผมรู้จักพอสมควร แต่สิ่งแรกๆ ที่พวกเขามักถามกันคือ IPTV นั้นคืออะไร และทำงานอย่างไรเนื่องจากเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยคุ้นหูพวกเขาสักเท่าไรนัก วันนี้ผมเลยขอเขียนบทความสั้นๆ กระชับๆ อธิบายเรื่องราวของ IPTV พอสังเขปสำหรับผู้ที่กำลังสนใจแล้วกันนะครับ

ถ้าพูดถึงระบบการเผยแพร่ภาพและเสียงให้กับโทรทัศน์ปัจจุบันแล้วนั้น ทุกคนคงจะคุ้นเคยกับคำว่า “เคเบิ้ลทีวี” หรือไม่ก็ “จานดาวเทียม” ซึ่งเป็นระบบรับสัญญาณที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบันแทนที่การติดตั้งเสารับสัญญาณแบบเดิม (ที่เรามักเรียกว่าหนวดกุ้ง) ซึ่งจริงๆ ทั้งเคเบิ้ลทีวีและจานดาวเทียมนั้นก็ยังมีการเรียกให้สับสนกันอยู่พอสมควรในปัจจุบันด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากสองวิธีดังกล่าวแล้ว การขยายตัวและพัฒนาอินเตอร์เนตความเร็วสูงไม่ว่าจะเป็น Broadband (ADSL) / Mobile Broadband (3G) ก็กลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการรับส่งข้อมูลภาพและเสียงซึ่งปัจจุบันก็อยู่มักอยู่ในรูปแบบดิจิตอลอยู่แล้ว

IPTV (Internet Protocol Television) ถ้าจะพูดง่ายๆ แล้ว ก็คือการรับชมการแพร่ภาพและเสียงทางโทรทัศน์ด้วยช่องทางอินเตอร์เนตนั่นเอง โดยผู้ให้บริการนั้นก็จะส่งสัญญาณภาพและเสียงของรายการโทรทัศน์หรือคอนเทนต์อื่นๆ มาทางอินเตอร์เนตก่อนจะแปลงสัญญาณเพื่อแสดงผลที่เครื่องของผู้รับ

จะว่าไปแล้ว ลักษณะการรับชมของ IPTV นั้นก็อาจจะไม่ได้ถือว่าแปลกใหม่อะไรนัก เพราะเราเองก็อาจจะคุ้นเคยกับการรับชมรายการโทรทัศน์ผ่านเวบไซต์อยู่บ้างแล้ว (สำหรับบางช่อง) หรือการชมถ่ายทอดสดเหตุการณ์สำคัญๆ ผ่าน LIve Broadcast ในช่องทาง App / Web Browser ซึ่งถ้าจะมองกันง่ายๆ แล้วนั่นก็ไม่ต่างจากการชม IPTV เลย เพียงแต่บริการ IPTV เต็มรูปแบบนั้นจะสามารถรับชมได้ทางโทรทัศน์โดยผ่านเครื่องแปลงสัญญาณโดยตรง ไม่ต้องพึ่งคอมพิวเตอร์เพื่อรับสัญญาณอินเตอร์เนตอีกต่อไป

ฉะนั้นถ้าดูโครงสร้างง่ายๆ แล้ว ก็เหมือนกับว่าผู้บริโภคมีแค่กล่องแปลงสัญญาณอินเตอร์เนตจากให้ผู้บริการและก็อินเตอร์เนตที่บ้านแล้ว ก็สามารถรับชมรายการโทรทัศน์ได้โดยไม่ต้องติดเสาอากาศหรือจานดาวเทียมให้ยุ่งยากอีกต่อไป บริการประเภทนี้จึงได้รับความนิยมกับที่พักอย่างคอนโดมิเนียมหรืออาคารที่มีข้อจำกัดเรื่องสถานที่ในการติดตั้งเสาอากาศ นอกจากนี้แล้ว ด้วยเทคโนโลยี Mobile Boradband เองก็ยังสามารถทำให้ IPTV รุ่นใหม่ๆ นั้นรองรับสัญญาณ Wireless นอกเหนือไปจากการเสียบสาย Lan โดยตรงอีกด้วย

สำหรับบริการของ IPTV นั้น จะแบ่งโดยสังเขปออกเป็นสามประเภท

  1. Live Television คือการรับชมรายการโทรทัศน์ปรกติแบบสด ซึ่งจำนวนช่องต่างๆ นั้นก็ขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการว่าจะมีช่องใดบ้างที่แพร่ภาพ
  2. Time-shifted คือบริการในการรับชมรายการต่างๆ ในเวลาที่เปลี่ยนไป เช่นดูรายการย้อนหลังได้ทันที หรือขอ Replay รายการที่กำลังดูใหม่ตั้งแต่ต้น
  3. Video on Demand คือบริการให้รับชมวีดีโอหรือรายการทีวีตามที่ผู้ใช้ต้องการโดยไม่ต้องคำนึงถึงช่วงเวลา

ที่ IPTV สามารถให้บริการที่หลากหลายตามข้างต้นได้นั้น ส่วนสำคัญคือการที่ข้อมูลต่างๆ ของรายการหรือวีดีโอต่างๆ นั้นจะอยู่ในรูปแบบดิจิตอลที่สามารถควบคุมและส่งผ่านไปทางอินเตอร์เนตได้อย่างง่ายดาย นั่นเลยทำให้เกิดบริการเช่าหนัง/ดูหนังผ่าน IPTV ได้ทันที หรือแม้กระทั่งการเสียเงินเพื่อดูถ่ายทอดสดสำคัญๆ ก็สามารถทำได้เช่นกัน

นอกจากนี้แล้ว ด้วยการที่ข้อมูลต่างๆ ที่เชื่อมต่อระหว่างผู้ให้บริการกับลูกค้าจะส่งผ่านทางอินเตอร์เนต นั่นก็ทำให้ผู้ให้บริการสามารถทำการอัพเดทคอนเทนต์ จำนวนช่อง ฯลฯ ตลอดคิดค้นและนำเสนอบริการรูปแบบอื่นๆ ที่สามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลในรูปแบบดิจิตอลได้ เช่นระบบชำระเงินที่ผูกกับฐานข้อมูลลูกค้าซึ่งทำให้ผู้ใช้สามารถเลือกซื้อบริการต่างๆ ผ่านหน้าจอโทรทัศน์ได้เลย หรือการส่งข้อความในเชิงตัวหนังสือ / รูปภาพมายังเครื่องรับสัญญาณได้

ตามที่กล่าวมาข้างต้นนั้น จะเห็นได้ว่า IPTV ถือเป็นเทคโนโลยีการรับชมรายการโทรทัศน์ที่น่าสนใจไม่น้อย ในต่างประเทศนั้นก็มีตลาดสำหรับ IPTV อยู่พอสมควร ส่วนในประเทศไทยนั้น ก็ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่น่าสนใจเช่นกันเนื่องจากความเร็วของอินเตอร์เนตที่ให้บริการในไทยก็มีประสิทธิภาพมากขึ้นเรื่อย และนั่นน่าจะทำให้โอกาสทางธุรกิจของ IPTV มีค่อนข้างมากเลยทีเดียว (เช่นเดียวกับว่าธุรกิจเคเบิ้ลทีวีและดาวเทียมของไทยก็กำลังอยู่ในช่วงขาขึ้นและขยายตัวอย่างรวดเร็วด้วยเช่นกัน)

ผมแนบคลิปตอนที่ผมสัมภาษณ์คุณ @king_vooztv เกี่ยวกับ IPTV ในรายการ #DigiLife มาด้วย สำหรับคนที่พลาดชมกันนะครับ

เครดิตรูปในบทความ: Althosbooks

 

หมายเหตุ: สำหรับผู้ที่สนใจผลิตภัณฑ์และบริการของ VooZ TV สามารถดูรายละเอียดได้ที่ VooZTV และ VooZShop เลยครับ