ผมว่าช่วงหลายๆ เดือนที่ผ่านมา หลายคนคงเห็นว่ามีเว็บมากมายเกิดขึ้นพร้อมกับคอนเทนต์น่าสนใจ เช่นเดียวกับบรรดาเจ้าเก่าหลายๆ รายไม่เว้นแม้แต่บรรดาเว็บข่าวต่างๆ ก็มีการปรับตัวเองในการผลิตคอนเทนต์ที่จริงจังมากขึ้นกว่าเดิม จนทำให้ทุกวันนี้เราเห็นบรรดาเว็บ/บล็อกต่างๆ ถูกแชร์บน Social Media มากกว่าสมัยก่อนพอสมควร

อันที่จริง เรื่องนี้มันก็ไม่ได้แปลกอะไรกับลักษณะพฤติกรรมของคนใช้ Social Media ที่จะเอามาเป็นเหมือนช่องทางในการเสพคอนเทนต์จากแหล่งต่างๆ ซึ่งบรรดาผู้ผลิตคอนเทนต์เองก็ต้องหาวิธีทำให้คอนเทนต์ของตัวเองไปอยู่บน Social Media อย่างเช่น Facebook / Twitter ให้ได้มากที่สุด เพื่อจะดึงคนเข้ามาในเว็บไซต์ของตัวเอง

เพราะก็คงปฏิเสธไม่ได้อีกเช่นกันว่าธุรกิจเหล่านี้ก็อยู่ได้ด้วยโฆษณาซึ่งท้ายที่สุดก็ต้องวัดกันว่ามีคนเข้ามาในเว็บไซต์มากน้อยแค่ไหน หรือมีคนติดตามผ่านช่องทางอื่นๆ เท่าไร

สิ่งที่ตามมาคือการสร้างคอนเทนต์ที่โตขึ้นแบบฟองสบู่ ทั้งในรูปแบบการเขียนคอนเทนต์เอง แปลมา หรือแม้แต่ที่เห็นบ่อยๆ คือการหยิบคอนเทนต์ที่คนอื่นสร้างเอาไว้มาเล่าใหม่อีกที (หรือบางทีก็ก๊อปกันมาดื้อๆ เลยก็มี) ดังที่จะเห็นได้ว่ามีหลายๆ เว็บหยิบเอาเรื่องราวบน Social Media เนี่ยแหละไปเขียนข่าวกันใหม่เพื่อดึง Traffic เข้าเว็บก่อนจะกลายเป็นดราม่าตามๆ กันหลายครั้งเรื่องการให้เครดิต (ซึ่งก็ให้กันถูกบ้างผิดบ้างกันไ)

แม้ว่านี่น่าจะเป็นเทรนด์ของอุตสาหกรรมคอนเทนต์ที่คงจะโตวันโตคืน แต่ถึงกระนั้นเอง ช่วงหลังๆ ผมก็แอบห่วงกับอีกด้านของเหรียญกับเรื่องนี้เสียไม่ได้ เพราะเราจะเริ่มเห็นการทำคอนเทนต์ประเภทที่เน้นทำให้ดัง ทำให้คนอยากเข้ามาอ่าน จนบางทีก็ไม่ได้คิดเลยว่าคอนเทนต์เหล่านั้นจะนำไปสู่อะไร หรือจะสร้างผลกระทบกับคนอ่านที่เป็น “สาธารณะ” อย่างไร

นั่นเป็นเรื่องน่ากังวลมากๆ โดยเฉพาะกับโลกออนไลน์ที่ไม่มีขอบเขตและยังไม่มีการควบคุมคัดกรอง ผมเลยนึกไปถึงกรณีที่เด็กและเยาวชน (ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่ใช้อินเตอร์เนตหนักๆ) เข้าถึงคอนเทนต์เหล่านี้โดยขาดการแนะนำ เช่นเดียวกับคนที่จะเสพคอนเทนต์เหล่านี้โดยขาดวิจารณญาณจนนำไปสู่การปลูกฝังบางสิ่งที่น่ากลัวในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความรุนแรง ทัศนคติที่อาจจะหมิ่นเหม่กับศีลธรรม ฯลฯ

Screen Shot 2558-01-30 at 7.33.04 PM Screen Shot 2558-01-30 at 7.33.15 PM Screen Shot 2558-01-30 at 7.33.59 PM

 

นี่ยังไม่พูดถึงเรื่องที่วิธีการทำคอนเทนต์เหล่านี้จะไปสร้างมาตรฐานหรือค่านิยมให้คนทำคอนเทนต์ยุคหลังๆ ประเภทที่ว่าทำยังไงก็ได้ให้คนเข้าบล็อกมาเยอะๆ หรือก๊อปปี้คอนเทนต์ ก๊อปรูปจากอินเตอร์เนตมาก็ไม่ได้ผิดอะไร ฯลฯ

และนั่นคือสิ่งที่เราอยากให้สังคมเราในอนาคตเป็นเช่นนั้นหรือ?

ผมเข้าใจว่าอุตสาหกรรมคอนเทนต์บนโลกออนไลน์คงเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นของหลายคนที่เห็นเม็ดเงินมหาศาลที่จะเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบบล็อก วีดีโอบน YouTube ฯลฯ แต่ก็นั่นแหละที่เราอาจจะต้องตั้งคำถามกันว่า “เงิน” คือปลายทางที่เราไม่ต้องสนวิธีในการให้ได้มา เช่นเดียวกับเว็บที่ทำอะไรก็ได้เพื่อให้เกิด Traffic หรือเปล่า?

หรือว่านั่นคือศักดิ์ศรีของคนทำคอนเทนต์กันล่ะ?