ถ้าคุณไม่ใช่ฟรีแลนซ์ทำงานแบบหมาป่าเดียวดายหรือทำงานประเภทไม่ต้องยุ่งเกี่ยวกับใคร ผมเชื่อว่าคุณก็คงต้องมีการทำงานร่วมกับคนอื่น ไม่ว่าจะเป็นทีมภายในของแผนกตัวเองตลอดไปจนถึงทีมอื่นๆ นอกแผนกเป็นแน่

แน่นอนว่าการทำงานเป็นทีมนั้นเป็นหนึ่งในสิ่งที่ใครๆ ก็ต้องพูดถึงกันเพราะองค์กรไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ก็ต้องอาศัยคนมากกว่าหนึ่งคนในการขับเคลื่อนไป แต่หลายๆ ความสำเร็จก็เกิดขึ้นได้เพราะคนเหล่านั้นทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพแทนที่จะเอาคนมาอยู่ร่วมกันแต่ต่างคนต่างทำ

เวลาผมต้องบรรยายเรื่องการทำงานเป็นทีมนั้น ผมมักจะยกตัวอย่างกรณีการเข้า Pit Stop ของทีมรถแข่ง Formula One มาอธิบาย เพราะมันแสดงให้เห็นพลังของทำงานเป็นทีมอย่างสมบูรณ์ เพราะภายในช่วงเวลาไม่กี่วินาทีนั้น ทีมงานทุกคนสามารถทำงานที่สุดจะอัศจรรย์เสร็จลุล่วงได้อย่างยอดเยี่ยม (ยิ่งถ้าเราไปดูพวกบรรดาสถิติโลกของการเข้า Pit แล้วจะยิ่งทึ่งเข้าไปใหญ่)

สำหรับผมแล้ว การเข้า Pit Stop แต่ละครั้งนั้นแสดงให้เห็นว่าทุกคนในทีมแข่งรถนั้นมีการประสานงานกันอย่างยอดเยี่ยม จนถึงขั้นที่พวกเขาแทบไม่ต้องดูเลยว่าอีกคนทำอะไร (หรือเอาจริงๆ พวกเขาอาจจะไม่ได้ดูเลยก็ได้)

ฟังอาจจะดูแปลกๆ ว่าการทำงานในทีมที่สุดยอดนี้ทำไมถึงไม่ได้เหลียวมองหรือสังเกตคนรอบข้างกัน แต่ผมว่าส่วนหนี่งคือพวกเขาทำงาน ฝึกซ้อม จนเกิดความเชื่อใจอย่างสมบูรณ์ ชนิดที่ไม่ต้องคอยดูว่าอีกคนทำอะไร

และนั่นทำให้ทุกคนโฟกัสกับงานตัวเองและทำให้ดีที่สุด เพื่อส่งต่อให้คนอื่นๆ ได้ทันที (ในช่วงเสี้ยววินาที) มันเหมือนกับว่าทุกคนเชื่อว่าอีกคนจะทำงานได้อย่างสมบูรณ์ ตรงเวลา และเขาก็จะรับไม้ต่อเพื่อส่งให้คนอื่นต่อไป

ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นภายในช่วงเวลาเสี้ยววินาทีเท่านั้น

ผมยกเรื่องนี้มาพูดทีไร ผมก็มักจะชวนคิดว่าทุกวันนี้เราทำงานโดยที่สร้างความเชื่อใจให้กับทีมหรือคนอื่นๆ ที่เราทำงานร่วมด้วยหรือไม่ เช่นทำงานที่เมื่อส่งงานให้อีกฝ่ายแล้ว เขาไม่ต้องตรวจทาน สามารถนำไปใช้ได้เลย ซึ่งนั่นทำให้ช่วยย่นระยะเวลาในการทำงานหรือขั้นตอนต่างๆ ได้อีกมากโข

แต่สิ่งที่เรามักจะเจอคือพอทำงานจริงแล้ว จะเกิดการตรวจแก้ ย้อนกลับไปกลับมาจนหลายๆ ทีทำให้เกิดการเสียเวลาโดยใช่เหตุ

พอถึงตรงนี้ ผมจะถามว่าทำอย่างไรที่เราจะสามารถทำให้การทำงานของเราเป็นเหมือนทีมรถสูตรหนึ่งได้

ซึ่งมันก็คงไม่พ้นการที่แต่ละคนทำหน้าที่ตัวเองอย่างดีที่สุด โฟกัส และสร้างความเชื่อมั่นให้กับคนอื่นๆ โดยที่พวกเขาไม่ต้องกังวล และรู้ว่าการทำงานของเรานั้นจะตรวจเวลาตามที่ได้นัดหมายไว้

พอเป็นเช่นนี้ คนอื่นๆ ก็จะสามารถรู้ได้ว่าพวกเขาจะต้องทำงานอย่างไร จะสามารถวางแผนอย่างไรให้ใช้เวลาได้อย่างคุ้มค่าที่สุด

ซึ่งนั่นอาจจะทำให้งานที่เคยใช้เวลามากมายกลายเป็นงานที่ใช้เวลาน้อยและมีประสิทธิภาพมากๆ

และนั่นอาจจะเป็นหนึ่งสิ่งที่เราควรมองหาเวลาที่เราพูดว่า “ทีมเวิร์ค” นั่นแหละครับ