วันนี้ขอพาดหัวข้อบล็อกแบบแนวๆ นิดนึงเพราะไปเจอ Infographic น่าสนใจเกี่ยวกับความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในโลก Social Media ซึ่งจะว่าไปแล้วหลายๆ คนก็แซวว่าเป็นสังคมอุดมดราม่ายิ่งกว่าชีวิตจริงเสียอีก

ประเด็นเรื่องการโจมตีและถกเถียงด้วยคำพูดที่รุนแรงดูจะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมากขึ้นในแต่ละวัน ซึ่งเราก็มีเคสต่างๆ มาให้อ่านกันอยู่เรื่อยๆ ตั้งแต่การเถียงเรื่องจริงๆ จังๆ อย่างการเมือง กฏระเบียบ นโยบาย จนไปถึงเรื่องไร้สาระที่บางทีอ่านแล้วก็อดสงสัยไม่ได้ว่าจะทะเลาะกันทำไม ในหนังสือ Virtually You: The Dangerous Power of E-Personality นั้นมีการพูดเรื่องประเด็นของความก้าวร้าวและหลงตัวเองจากบุคลิกที่เกิดขึ้นในโลกออนไลน์อยู่เหมือนกัน และเราก็สามารถเห็นตัวอย่างจริงๆ ได้ไม่ยากแล้วในปัจจุบัน

สิ่งที่น่าคิดคือ Social Media ทำให้คน “มักง่าย” กับการแสดงตัวตนมากเกินไปหรือเปล่า แน่นอนว่า Social Media คือโลกที่ทำให้คนได้แสดงตัวตนอย่างมีอิสระมากเสียกว่าโลกชีวิตจริงเสียอีก แต่ก็นั่นแหละที่การไร้ขอบเขตนั้นทำให้บางคนก้าวข้ามเส้นแบ่งของความเหมาะสมหรือกรอบธรรมเนียม มารยาท กาลเทศะ หรือแม้แต่ตรรกะความคิดไป สิ่งที่เกิดขึ้นคือหลายๆ คนเกิดความกร่าง เกรียน และสร้างความขัดแย้งอย่างรุนแรงโดยไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหมที่ไหน ซึ่งก็อดกลัวไม่ได้ว่าความขัดแย้งและความก้าวร้าวแบบนี้จะส่งผลต่อมาชีวิตจริงขนาดไหน (และจากประสบการณ์ของผมนั้น หลายๆ คนก็ส่งต่อมาบุคลิกจริงๆ ของเขาด้วย)

Joseph Grenny ได้เขียนหนังสือซึ่งมีข้อมูลน่าสนใจว่า 4 ใน 5 ของผู้ใช้งาน Social Media มีการพบเห็นพฤติกรรมที่ไม่สุภาพและก้าวร้าวเพิ่มขึ้น และนั่นทำให้ 2 ใน 5 ทำการบล็อกหรือ Unfriend เพื่อน / ครอบครัว / เพื่อนร่วมงาน นอกจากนี้แล้วยังมีสถิติอื่นๆ อีกเช่น

  • 76% ของผู้ใช้ Social Media ได้รับรู้เรื่องของการโต้แย้งกันบน Social Media
  • 88% ของผู้ใช้ Social Media ลดความสุภาพลงเมื่อเทียบกับการสนทนาในชีวิตจริง
  • 1 ใน 5 ของผู้ใช้ Social Media ลดการพูดคุยกับคนที่มีการโต้เถียงกันบนออนไลน์

ผมเชื่อว่าสถิตินี้หลายๆ อย่างนั้น คนอาจจะคิดด้วยซ้ำว่า “น้อยกว่าความเป็นจริง” กับพฤติกรรมของคนออนไลน์ในปัจจุบัน ก็น่าคิดไม่น้อยว่าถ้าเรารู้กันดีว่ามีปัญหานี้เกิดขึ้นอยู่ เราจะปล่อยให้มันเกิดขึ้นต่อไปหรือจะแก้ไขมันดี

ที่มา: SocialMediaToday

3557_10151446222081234_514621694_n